Khu đô thị hơn 200 tỷ quá hạn đầu tư: Từng bị xử phạt xây dựng không phép

Khu đô thị hơn 200 tỷ quá hạn đầu tư, nhếch nhác… thành nơi chăn thả bò từng bị xử phạt do xây dựng nhiều công trình không phép.

Ngày 16/6, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên quan đến Dự án Khu đô thị Đông Nam đường Trần Hưng Đạo (phường An Lạc, TX Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, gọi tắt là KĐT Buôn Hồ) do Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành (tại số 105 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư từng bị Thanh tra Sở phát hiện và lập biên bản xử phạt với hành vi xây dựng nhiều công trình không phép.

Khu đô thị hơn 200 tỷ quá hạn đầu tư: Từng bị xử phạt xây dựng không phép - 1

Dự án Khu đô thị hơn 200 tỷ đã hết hạn đầu tư nhưng hạ tầng vẫn đang nhếch nhác, trở thành nơi chăn thả bò của người dân. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình Nhà siêu thị VN Mart & Cinema và hạng mục sân tennis không có giấy phép xây dựng theo quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành do ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc đứng đại diện pháp luật.

Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, ông Trần Quốc Bảo phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, ông Trần Quốc Bảo không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biên pháp buộc tháo dỡ công trình.

Mặc dù, dự án đã bị xử phạt với hành vi xây dựng không phép trên, nhưng trong buổi làm việc mới đây, vị đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành phủ nhận việc dự án đã bị Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt với hành vi xây dựng không phép.

Khu đô thị hơn 200 tỷ quá hạn đầu tư: Từng bị xử phạt xây dựng không phép - 3

Hạ tầng nhếch nhát không đường, không điện,... Ảnh: Ngọc Hùng

Như Báo Giao thông đã phản ánh, Dự án Khu đô thị Đông Nam đường Trần Hưng Đạo có quy mô hơn 19ha, với tổng mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2016, thời hạn đầu tư 72 tháng (6 năm), dự kiến hết quý 4/2021 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, trải qua gần 7 năm triển khai (đã quá thời hạn đầu tư) nhưng dự án vẫn ngổn ngang, nhếch nhác, giống như một công trình “bỏ hoang”. Trong khi đó, toàn bộ nền đất đã được chủ đầu tư rao “bán sạch”, theo kiểu “bán lúa non”.

Khu đô thị hơn 200 tỷ quá hạn đầu tư: Từng bị xử phạt xây dựng không phép - 4

Hạ tầng thi công dang dở, xuống cấp nhưng nhà đầu tư đã rao "bán sạch" đất. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo ghi nhận thực tế tại dự án, là một nơi vắng vẻ nằm bên đường Trần Hưng Đạo (TX Buôn Hồ), nhiều tuyến đường đang thi công dở dang, xung quanh là những vườn cây ăn trái, cà phê của người dân. Đi vào bên trong, ngay cổng là ngôi nhà điều hành xuống cấp, cửa đóng then cài.

Phía sau ngôi nhà bỏ hoang này là các nền đất cỏ mọc um tùm, không khí vắng lặng chỉ có vài ngôi nhà mọc lên. Nhiều tuyến đường đang còn là đất cấp phối, nhiều hố ga lộ thiên cỏ mọc um tùm gây nguy cơ mất ATGT. Ở khu vực cuối dự án, nhiều trụ điện được trồng lên xiêu vẹo nhưng không có điện, nhiều đoạn đường nhựa đang có dấu hiệu xuống cấp.

Theo vị đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành, hiện dự án đã hết tiến độ, công ty đang làm thủ tục để gia hạn tiếp.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/khu-do-thi-hon-200-ty-qua-han-dau-tu-tung-bi-xu-phat-xay-dung-khong-...

Đất Hà Nội tăng chóng mặt, có một tỷ đồng vẫn khó tìm mua nhà

Dù có tới 1 tỷ đồng trong tay nhưng chị Thanh Nhàn (Nam Định) thừa nhận nếu không vay mượn thêm thì những gia đình trẻ như chị sẽ khó có thể tìm được một nơi an cư ổn...

Chia sẻ
Theo Ngọc Hùng (Báo Giao Thông)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung