Ngân hàng thu hồi và rao bán hàng nghìn mét vuông đất để xử lý nợ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều ngân hàng đồng loạt thông báo thu hồi và rao bán đấu giá hàng nghìn mét vuông đất của khách hàng để xử lý nợ xấu.

Từ đầu tháng 6, ngân hàng Agribank đã ra thông báo thu giữ hàng nghìn m2 đất để xử lý nợ xấu của khách hàng. Cụ thể, với khoản vay của Công ty CP Năng lượng Kỷ Nguyên, Agribank thông báo thu giữ nhà đất rộng gần 220 m2 tại số 7, ngách 52/28, Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, cùng gần 15.000 m2 đất khu công nghiệp tại huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh...

Tương tự, để siết khoản nợ gần 9 tỷ đồng của bà Vũ Thị Thanh Xuân, nhà băng này cũng ra thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là nhà đất rộng 77,5 m2 tại tổ 37 cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trong khi đó, Agribank Chi nhánh Bình Tân rao bán khoản nợ hơn 708 tỷ đồng của Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tùng. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh, có diện tích 6.952,2 m2 và toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ trên thửa đất tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM với giá khởi điểm 365 tỷ đồng.

Agribank Chi nhánh Tây Hồ rao bán khoản nợ hơn 86 tỷ đồng của Công ty TNHH Kỹ thuật & TM Trường Hải. Tài sản đảm bảo là tài sản gắn liền với quyền sử dụng 30.300m2 đất tại xã Ngọc Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Ngân hàng thu hồi và rao bán hàng nghìn mét vuông đất để xử lý nợ - 1

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thì ngân hàng Agribank cũng đã thu giữ và đang rao bán hàng nghìn mét vuông đất để xử lý nợ xấu

Agribank Chi nhánh 9 cũng tổ chức đấu giá toàn bộ khoản nợ hơn 50 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tân Mộc Phát được thế chấp bằng hơn 32.000 mét vuông đất trồng cây lâu năm (bao gồm kho ngoại quan 4.968 m2 và các công trình phụ khác) tại  xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cùng với đó, Agribank Chi nhánh 9 cũng rao bán khối nợ hơn 100 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu nông sản Quốc Tế được thế chấp bằng 3 tài sản là nhà đất tại TP HCM và thửa đất hơn 4.156,6 m2 tại xã Tân Hội, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

Trong đó, Vietcombank đang siết lô đất 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (nay là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh) để thu hồi nợ.

Vietcombank cũng đang rao bán đấu giá khoản nợ hơn 33 tỷ đồng của Công ty TNHH Việt Trường Sơn được thế chấp bằng 6 quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại TP Đà Lạt - Lâm Đồng và TP Bảo Lộc - Lâm Đồng.

Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết ngân hàng đang có kế hoạch siết nợ với Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ xử lý môi trường Cửu Long thông qua việc thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp.

Theo phía ngân hàng, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ khoản vay phát sinh với Công ty Cửu Long là gần 200,2 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 158 tỷ và dư nợ lãi, phát quá hạn là gần 42,2 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản vay cũng là tài sản ngân hàng dự kiến thu giữ để siết nợ là 2 nhà đất tại huyện Bình Chánh và quận 5, TP.HCM.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là nhà đất rộng 100 m2 tại số 5B Khu dân cư Trung Sơn, ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và tài sản thứ 2 là nhà đất rộng 260,2 m2 tại số 56 đường Phó Cơ Điều, phường 12, quận 5.

Cũng tại BIDV, nhà băng này đã có thông báo tới khách hàng Nguyễn Mậu Hoàng Hưng, Dương Ngọc Cẩm và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vải Gia Khang An về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý khoản nợ phát sinh tại Chi nhánh Bình Tân.

Trong đó, tổng dư nợ phát sinh với ông Hưng và bà Cẩm tính đến 26/5 là 14,2 tỷ đồng, trong khi dự nợ tại Công ty Vải Gia Khang An là 7,1 tỷ. Tài sản đảm bảo bị ngân hàng thông báo thu giữ là nhà đất tại số 2791 Huỳnh Tân Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM có diện tích 236,2 m2.

Tương tự, nhà băng này cũng thông báo với ông Nguyễn Ánh Ngọc, bà Nguyễn Thị Oanh về việc thu giữ tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ 16,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bị thu giữ là nhà đất rộng gần 200 m2 tại số 195 Đường TTN 1A, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.

Tương tự, các nhà băng Sacombank, SHB, VietinBank,... gần đây đều có thông báo thu giữ tài sản để siết nợ. Các tài sản này chủ yếu vẫn là bất động sản và một phần là phương tiện vận chuyển, máy móc và thiết bị sản xuất.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ngan-hang-thu-hoi-va-rao-ban-hang-nghin-met-vuong-dat-de-xu-ly-no-c6...

Sắp được chia hơn 60 tỷ đồng, đại gia Trương Gia Bình sở hữu khối tài sản thế nào?

Đại gia Trương Gia Bình sắp nhận được số tiền cổ tức tới hơn 60 tỷ đồng và hàng chục triệu cổ phiếu FPT mới nhờ lượng cổ phiếu đang nắm giữ.

Chia sẻ
Theo Trung Kiên (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung