Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 17:30 PM (GMT+7)

Hội nghị Trump – Kim sắp diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/2 tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện trọng đại mang tầm quốc tế này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng?

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tác động thế nào đến kinh tế Việt Nam? - 1

Nhiều ý kiến cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim sẽ có tác động đến kinh tế Việt Nam.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam:

 Việt Nam vốn đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nay lại có được cơ hội truyền thông rất lớn từ hội nghị Trump – Kim sắp tới. Với mức tăng trưởng GDP 7,1% ấn tượng trong năm 2018 và tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình trong 5 năm qua đạt 15.3%, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận thêm đà phát triển chưa từng thấy trong năm 2019.

Sự kiện này sẽ đem đến tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung và các ngành từ công nghiệp sản xuất chế tạo đến du lịch. Savills kỳ vọng những tác động tích cực này sẽ lan tỏa đến cả thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Tư vấn Savills Hà Nội:

Hội nghị Trump – Kim lần thứ nhất diễn ra tại Singapore đã đem đến lượng khách du lịch tăng kỷ lục cho đất nước này. Với hội nghị lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) dự kiến nhu cầu khách sạn tại đây sẽ tăng cao đột biến trong những ngày trước và trong khi diễn ra sự kiện do sự có mặt của những đoàn công tác, các hãng truyền thông báo chí, công tác an ninh, hậu cần…

Đây cũng là sự kiện chính trị có sức thu hút lớn với truyền thông trên phạm vi toàn cầu. Do đó, hình ảnh về một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, an toàn, có trách nhiệm… sẽ được truyền tải tới nhiều nơi trên thế giới, tạo cơ hội lớn đối với việc thu hút du khách tới Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu:

Hội nghị Trump – Kim là hội nghị rất quan trọng, cả thế giới đang nhìn vào để mong đợi sự tiến triển trong việc thương thuyết giữa hai quốc gia.

Về mặt chính trị, rõ ràng khi cả hai nước khi chọn Việt Nam đã đưa Việt Nam lên một tầm mức mới trong việc nhìn nhận Việt Nam như một quốc gia cho những cuộc thương thuyết hòa bình. Đây là điều quan trọng cho Việt Nam, giúp Việt Nam tiến sâu hơn vào chính trường quốc tế.

Về kinh tế, có thể Việt Nam có những lợi ích về kinh tế với Triều Tiên và cả Mỹ. Quan hệ kinh tế, hiện tượng song phương cũng như việc phát triển kinh tế của hai quốc gia qua những doanh nghiệp trao đổi về văn hóa, xã hội, lịch sử, kinh tế, thương mại… có thể được khai triển.

Hơn nữa, Hàn Quốc và Triều Tiên là những nước có nền văn hóa rất giống Việt Nam nên chắc chắn Việt Nam sẽ có những lợi ích về kinh tế khi những lệnh cấm vận và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được gỡ bỏ.

Nếu trong bối cảnh những lệnh trừng phạt và cấm vận được gỡ bỏ với Triều Tiên thì Việt Nam cũng sẽ mạnh tay đầu tư vào Triều Tiên; cũng như Triều Tiên sẽ đầu tư vào Việt Nam. Quan hệ mậu dịch về xuất nhập khẩu cũng sẽ được tăng cường, Việt Nam có thể mạnh tay trao đổi hàng hóa với Triều Tiên...

Nhờ đăng cai hội nghị Mỹ - Triều Tiên, đây là lợi nhuận Singapore thu được

Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra hồi năm 2018 giúp quảng bá về Singapore và thu hút nhiều người tìm kiếm...

Theo Minh Thư (Infonet)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung