Kim Jong Un "sốc" vì Trump biết bí mật dưới lòng đất Triều Tiên?

Thứ Ba, ngày 26/03/2019 08:16 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm phán Mỹ-Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần hai thất bại vì Mỹ nắm được bí mật của Triều Tiên và thay đổi lập trường vào phút chót.

Kim Jong Un "sốc" vì Trump biết bí mật dưới lòng đất Triều Tiên? - 1

Phái đoàn Triều Tiên đàm phán với phía Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội.

Zhang Liangui, giáo sư nghiên cứu quan hệ chiến lược quốc tế tại Trường đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, nói Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un “sốc” khi Mỹ đưa ra bản danh sách những cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất mà Triều Tiên không nhắc đến trong đàm phán, theo SCMP.

Trường đảng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi chuyên đào tạo cán bộ đảng Cộng sản và cung cấp nghiên cứu lý luận cho giới lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Zhang nói, Mỹ muốn Triều Tiên dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất, bao gồm cả các cơ sở hạt nhân đã nhắc đến trước đây. Triều Tiên cũng phải phá hủy nhà máy làm giàu plutonium và uranium ở cơ sở hạt nhân Yongbyon.

“Khi phía Mỹ đưa ra bản danh sách các cơ sở hạt nhân ngầm, ông Kim tỏ ra bất ngờ, không chỉ là bởi Mỹ đã biết đến các cơ sở này, mà còn là vì đàm phán đã không đạt mong muốn mà phía Triều Tiên đặt ra từ đầu”, ông Zhang nói tại Bắc Kinh.

“Yêu cầu của phía Mỹ vượt qua khả năng đáp ứng của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trong thời điểm hiện tại”, ông Zhang giải thích, nói thêm rằng, đại diện Mỹ hồi tháng Giêng chỉ đưa ra yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn giản hơn.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, Mỹ và Triều Tiên chưa xúc tiến thêm đàm phán vì cả hai bên đều không muốn thay đổi lập trường của mình.

Trong tuần này, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ tới Trung Quốc để “thúc đẩy hợp tác Mỹ-Trung trong các chính sách liên quan đến Triều Tiên”.

Theo ông Zhang, Mỹ đã làm thay đổi cơ bản cách đàm phán với Triều Tiên, vì các cuộc đàm phán trong tương lai nếu có cũng sẽ bao gồm cả các cơ sở hạt nhân ngầm của Triều Tiên.

“Bình Nhưỡng giờ đây phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn và tương lai vẫn không rõ ràng”, ông Zhang nói.

Theo chuyên gia Trung Quốc, Triều Tiên đang phải đối mặt với nhiều bất ổn trong năm nay vì đàm phán với Mỹ thất bại. “Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn còn đó và Triều Tiên sẽ còn tiếp tục phải hứng chịu nhiều khó khăn”.

Dàn siêu xe của ông Kim Jong-un bị LHQ điều tra

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng một chiếc limousine Rolls-Royce Phantom ở thủ đô Bình Nhưỡng,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung