Giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng thực tế

Thứ Hai, ngày 06/05/2019 08:00 AM (GMT+7)

Hiện tại, giá đất Phan Thiết còn quá thấp, chỉ bằng khoảng 20% - 30% giá đất của các thành phố du lịch như Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, với giá đất của Phan Thiết hiện tại, nhắm mắt đầu tư cũng có lời.

Giá bất động sản Phan thiết còn quá thấp

Năm 2018, Phan Thiết đón 6 triệu khách du lịch. Với con số này, Phan Thiết cùng với Nha Trang, Đà Nẵng trở thành 3 thành phố biển có lượng khách du lịch đông nhất Việt Nam.

Giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng thực tế - 1

Bảng so sánh giá bất động sản Phan Thiết với các thị trường Nha Trang – Đà Nẵng

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi cơn sốt đất Phan Thiết đã diễn ra được 5 tháng, giá bất động sản của Phan Thiết vẫn còn quá thấp so với các thành phố du lịch khác. Khảo sát sơ bộ các dự án sở hữu vị trí đẹp nhất tại Phan Thiết, giá đất cũng chỉ bằng khoảng 20% - 30% giá đất tại Nha Trang – Đà Nẵng.

Giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng thực tế - 2

Công viên nước trong dự án Mũi Né Summerland Resort

Cụ thể, giá đất tại dự án Ocean Dunes, án ngữ trước mặt tiền biển Đồi Dương đang được mua đi bán lại mở mức 40 - 50 triệu/ m2 tuỳ vị trí. Mức giá này chỉ bằng khoảng 20% giá đất mặt tiền biển Võ Nguyên Giáp – Đà Nẵng (250 triệu/ m2) hay đất mặt tiền biển Trần Phú (210 triệu/ m2).

Sốc hơn nữa, chỉ với khoảng 4-6 tỷ, các nhà đầu tư đã có thể sở hữu ngay một block Boutique Hotel, 1 shophouse và 6 phòng khách sạn cao cấp tại tổ hợp giải trí Mũi Né Summerland Resort – Nơi được kỳ vọng trở thành thiên đường giải trí về đêm thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm khi sở hữu tuyến phố đi bộ 2.000m, với hơn 200 nhà hàng, cà phê, điểm shopping, tiệc tùng, beer club, cùng tổ hợp ăn chơi, giải trí, trải nghiệm văn hoá như: khu công viên nước trong nhà 12.000 m2, hồ bơi 5 tầng 6000 m2, hay nhà hát nơi diễn ra những show diễn đẳng cấp thế giới.

Ngay cả các dự án lân cận dự án Mũi Né Summerland Resort, mặt dù sở hữu lợi thế ngay cạnh thiên đường giải trí tỷ USD, khách ùn ùn đổ về giao dịch cuối mỗi tuần, mức giá giao dịch thay đổi từng đêm thì mức giá cũng mới cũng chỉ đạt mức 25 - 30 triệu/ m2 (Queen Pearl), 20 - 24 triệu/ m2 (Victoria Resort)…

Cá biệt, tại dự án Silver Beach Phan Thiết – Một trong 4 dự án hiếm hoi sở hữu vị trí và tầm nhìn đẹp nhất Phan Thiết trên đồi Hải Vọng, liền kề với khu nghỉ dưỡng 5 sao lớn nhất Phan Thiết Sealink Resort, lại đi vài bước là tới bãi tắm Ông Địa cũng đang được giao dịch với mức giá chỉ 14 - 16 triệu/ m2 (đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước Tết). Tính ra 1 nền biệt thự khoảng 400 m2 cũng chỉ có giá khoảng 4-6 tỷ đồng.

Giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng thực tế - 3

Một góc tuyến phố đi bộ của tổ hợp giải trí Mũi Né Summerland Resort

Có thể thấy, với số tiền này, nhà đầu tư chỉ có thể đủ 30% để mua 1 căn biệt thự biển nhỏ nhất tại khu Cam Ranh hoặc khu Trường Sa Đà Nẵng, chứ chưa tính đến các khu vực trung tâm của Nha Trang – Đà Nẵng.

Thị trường BĐS Phan Thiết bứt phá

Hiện giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng, dư địa tăng còn rất lớn nên từ tháng 3 đến nay, khi cơn sốt đất Phan Thiết bắt đầu, các nhà đầu tư Hà Nội, TPHCM đang đổ về Phan Thiết săn đất. Một nhà đầu tư mua 1 lúc 6 block Boutique Hotel của Mũi Né Summerland Phan Thiết cho biết “giá đất Phan Thiết hiện tại, nhắm mắt mua cũng có lời”.

Giá đất Phan Thiết còn quá thấp so với tiềm năng thực tế - 4

Ông Huỳnh Minh Nghĩa – Chuyên gia địa ốc của Nilsen cho biết: giá bất động sản của Phan Thiết hiện tại còn quá thấp so với tiềm năng, nó phản chiếu hình ảnh của Phú Quốc, Vân Đồn, Cam Ranh, Nha Trang ở thời điểm chưa có sân bay.  

Ở thời điểm chưa có sân bay, giá đất bình quân của Phú Quốc chỉ khoảng 8 triệu/m2, Cam Ranh khoảng 10 triệu/ m2, Vân Đồn đạt 10 triệu/ m2. Tuy nhiên, ngay sau khi sân bay đi vào hoạt động giá bất động sản khu vực này tăng đột biến 5-10 lần.

Theo ông Nghĩa, đối với các thành phố du lịch, sân bay hoàn thành, sẽ tạo ra mức tăng trưởng đột biến về khách du lịch đến các địa phương này, khách du lịch tăng trưởng mạnh sẽ tạo ra cú bứt phá với thị trường địa ốc.

Trong trường hợp của Phan Thiết, tháng 9 tới, sân bay Phan Thiết sẽ được chính thức khởi công sau 5 năm giải phóng mặt bằng, với tổng mức vốn đầu tư 10.000 tỷ. Sân bay đưa vào hoạt động, không chỉ giúp Phan Thiết hút khách quốc tế, mà công trình này sẽ giúp thành phố này thu hút được các khách hàng phía Bắc. Thay vì phải đi chuyến bay vào TP.HCM, rồi chạy xe khách xuống Phan Thiết, thì có sân bay các khách phía Bắc chỉ mất hơn 1 tiếng cho hành trình này.

Sau các tin tức về hạ tầng đã kích mức giá của Phan Thiết tăng cao. Theo thống kê sơ bộ, năm 2019 sẽ có 18 siêu dự án, với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ USD đổ vào Phan Thiết. Nhiều doanh nghiệp triển khai dự án nghỉ dưỡng đã vào đón sóng thị trường này. Có thể kể đến như The Queen Pearl với quy mô 27ha; Ocean Dunes với tổng vốn 2.600 tỉ đồng của tập đoàn Rạng Đông quy mô 62ha; Vietpearl City cũng "đổ bộ" về Phan Thiết với 3 lock condotel, 300 nhà phố nghỉ dưỡng…

Ngoài ra, các siêu tổ hợp giải trí như Mũi Né Summerland Resort, Novaword sẽ biến Phan Thiết thành điểm giải trí bất tận của du khách, giúp thu hút du khách nhiều hơn, ở lâu hơn và xài nhiều tiền hơn.

Có thể thấy rằng, sân bay giải quyết vấn đề Phan Thiết bị cô lập với các khách phía bắc, quốc tế, thì các tổ hợp giải trí lại đảm bảo quá trình phát triển bền vững của thị trường Phan Thiết. Vì vậy, có thể thấy thời điểm hiện tại là thị trường Phan Thiết đã hội tụ đủ điều kiện cần và đủ để bứt phá.

Theo Văn Diệp (Khám Phá).