Đi dạo trên đồng, chàng trai ngỡ ngàng khi tìm thấy kho báu vàng 62 tỷ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nếu được xác thực, chàng trai chuyên dò kim loại sẽ phải bán lại kho báu tượng vàng hơn 62 tỷ đồng cho bảo tàng với mức giá do hội đồng chuyên gia đặt ra.

Trên những cánh đồng rộng lớn nước Anh có những cổ vật bị thất lạc vẫn nằm im dưới lòng đất chờ được khai quật.

1 thợ dò kim loại nghiệp dư Kevin Duckett đã phát hiện bức tượng trang trí nhỏ bằng vàng trên một cánh đồng gần Market Harborough, Northamptonshire. Anh nhớ lại: "Máy dò kim loại phát ra tín hiệu mạnh nên tôi bắt đầu đào đất và nhìn thấy một vật kẹt trong hố sâu vài chục cm. Tôi cẩn thận lấy nó lên và biết đây là vàng dựa vào màu sắc, trọng lượng".

Đi dạo trên đồng, chàng trai ngỡ ngàng khi tìm thấy kho báu vàng 62 tỷ - 1

Các chuyên gia cho rằng Kevin Duckett đã tìm thấy kho báu tượng vàng 62 tỷ đồng.

Bức tượng trang trí cao 6,4 cm nhiều khả năng là cổ vật thất lạc 400 năm. Các chuyên gia tin rằng bức tượng cao khoảng 6,4 cm này là vật trang trí đính trên vương miện vua Henry VIII đã thất lạc cách đây khoảng 400 năm.

Vua Henry VIII đội vương miện này khi lên ngôi năm 1509 và khi cưới người vợ thứ 4, công nương Anne xứ Cleves vào năm 1540. Vương miện sau đó được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua và nữ hoàng Edward, Mary, Elizabeth, James I, Charles I.

Đi dạo trên đồng, chàng trai ngỡ ngàng khi tìm thấy kho báu vàng 62 tỷ - 2

Sau khi nhìn thấy bức tượng, Duckett đã nói rằng anh biết chính xác đồ vật mình tìm thấy được là 1 kho báu giá trị. 

Năm 1649, Oliver Cromwell sau khi xử chảm vua Charles I, Cromwell ra lệnh nung chảy vương miện nặng 3,3 kg mà vua Henry VIII từng đội để đúc thành tiền xu. 344 viên đá quý trên vương miện được bán riêng rẽ trong khi một số phần khác bị thất lạc. Các nhà sử học cho rằng có thể bức tượng nhỏ bị tách ra khi Charles bỏ trốn.

Đại diện bảo tàng Anh không giấu nổi sự vui mừng cho hay: "Đây là một tin rất tuyệt với. Bức tượng nhỏ bằng vàng nằm yên dưới lòng đất sau nhiều thế kỷ đã được mang ra ánh sáng".

Hiện, bảo tàng Anh vẫn đang nghiên cứu kỹ bức tượng. Nếu được xác thực, Duckett sẽ phải bán lại nó cho bảo tàng với mức giá do một hội đồng chuyên gia đặt ra. Nhiều chuyên gia nhận định giá trị bức tượng vàng có thể lên tới 2,7 triệu USD (khoảng 62,7 tỷ đồng).

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/di-dao-tren-dong-chang-trai-ngo-ngang-khi-tim-thay-kho-bau-vang-62-ty...

Lo nguy cơ đóng cửa sân bay Nội Bài

Nếu có trường hợp bị nhiễm Covid-19 tại sân bay Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra,...

Chia sẻ
Theo Nguyên Anh (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung