Đế chế Netflix nói sẽ nộp thuế tại Việt Nam như thế nào?

Thứ Ba, ngày 27/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Netflix đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông bày tỏ mong muốn được cấp phép tại Việt Nam. Đại gia này cũng đã làm việc với Tổng cục Thuế "hứa" sẽ thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế đúng quy định Việt Nam.

Sự kiện: Kinh Doanh

Đây là thông tin được ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế chia sẻ trong Hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế sáng 27/8.

Đế chế Netflix nói sẽ nộp thuế tại Việt Nam như thế nào? - 1

Netflix khẳng định sẽ thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế đúng quy định Việt Nam.

Ông Huy đánh giá, quản lý thuế với thương mại điện tử xuyên biên giới là vấn đề nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà là toàn cầu. Đây là hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ 2 chiều, một là từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại, từ Việt Nam ra các nước.

Ông Huy bóc tách, với chiều từ Việt Nam ra nước ngoài, các đối tượng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế tại Việt Nam theo quy định và việc quản lý thuế diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, vấn đề ở hướng ngược lại, tức là hàng hóa dịch vụ từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là với các đơn vị không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Một trong những điểm mới của Luật Quản lý thuế hiện tại theo ông Huy là quy định: Nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam.

Qua đó, trước hết, cơ quan chức năng khuyến khích các đơn vị cung cấp thực hiện đăng ký kê khai nộp thuế tại Việt Nam. Chỉ khi các đơn vị này không thực hiện, cơ quan chức năng mới thực hiện biện pháp khấu trừ tại nguồn.

Ông lấy ví dụ về Netflix mới đây đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để được cấp phép tại Việt Nam. Đơn vị này cũng đã làm việc với Netflix. "Họ muốn đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định Việt Nam" ông Huy nói.

Riêng với trường hợp không kê khai đăng ký tại Việt Nam, lãnh đạo ngành thuế cho biết, Luật Quản lý thuế mới được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ tháng 7/2020 cũng đã có nội dung mới quy định rõ nhiệm vụ quyền hạn của các ngân hàng thương mại là: Khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Ông cho biết, ngành thuế đang phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại để xác định tiêu chí, điều kiện thực hiện khấu trừ đúng quy định.

Đại gia tuần qua: Nộp thuế bằng cả tỉnh nhưng bà chủ Vietjet ”không mảnh đất cắm dùi”

CEO Vietjet Air khẳng định hãng của mình có thể đầu tư hạ tầng tại sân bay một cách khẩn trương, chất lượng, không...

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh