Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu dừng thu hồi sổ đỏ chung cư đã cấp

Chủ Nhật, ngày 21/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân ở một số chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Trì.

Bộ TN&MT cho biết Bộ này đã tiếp nhận thông tin TP. Hà Nội thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân mua nhà ở phần nâng tầng, chuyển đổi công năng không đúng quy hoạch tại 14 tòa chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Trì. Ngay sau đó, đã làm việc với cơ quan chức năng liên quan của TP.Hà Nội để nắm bắt thêm thông tin.

“Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Bộ TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp”, Bộ TN&MT nêu rõ.

Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật.  

Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu dừng thu hồi sổ đỏ chung cư đã cấp - 1

Bộ TN&MT "tuýt còi" việc thu hồi sổ đỏ chung cư đã cấp. Ảnh Trần Kháng.

Bộ TN&MT cũng cho biết, căn cứ pháp luật để Bộ gửi văn bản đề nghị TP.Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân ở chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng là theo quy định tại điều 106 của luật Đất đai 2013; Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai; Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, Bộ TN&MT khẳng định việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Trước đó, Sở TN&MT Hà Nội đã có công văn yêu cầu thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và tài sản khác gắn liền với phần đất có sai sót tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) và tòa nhà hỗn hợp CT5 ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Sở TN&MT cho hay việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Cụ thể, công văn thu hồi áp dụng với hơn 300 căn hộ tại tầng 1, 2 của cụm tòa nhà CT1, 2, 3, 4 và tòa trung tâm thương mại thuộc dự án khu nhà ở Xa La. Đồng thời, các căn hộ thuộc 8 tầng tại tòa CT5A và 5 tầng thuộc tòa CT5B cũng bị thu hồi sổ hồng với lý do trên.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của các hộ này không còn giá trị. Người dân không thể công chứng hoặc chuyển đổi quyền sở hữu khi muốn bán nhà.

Tuy nhiên, các cư dân thuộc diện bị thu hồi sổ đỏ đều tỏ ra bức xúc và lo lắng bởi chưa nhận được thông báo, quyết định từ phía Sở mà chỉ biết thông tin thu hồi này qua báo chí.

Hà Nội chính thức lên tiếng việc thu hồi hàng trăm ”sổ đỏ” tại 14 tòa chung cư

Sở Tài nguyên – Môi trường đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng quy hoạch được...

Theo Trần Kháng (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản