Bill Gates thừa nhận sai lầm “lớn nhất mọi thời đại” của mình

Thứ Ba, ngày 25/06/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bạn có thể cho rằng là người giàu thứ hai trên thế giới với tài sản ròng trị giá 107 tỷ USD, Bill Gates không có điều gì phải hối tiếc. “Nhưng có một sai lầm luôn ăn sâu vào tâm trí tôi”, tỷ phú chia sẻ.

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

  

Bill Gates thừa nhận sai lầm “lớn nhất mọi thời đại” của mình - 1

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, thừa nhận sai lầm lớn nhất cuộc đời trong buổi phỏng vấn với TechCrunch (nguồn: CNBC)

Tỷ phú Bill Gates thừa nhận sai lầm lớn nhất từ trước đến nay của ông là đánh mất Android vào tay Google - một trong những đối thủ điện thoại thông minh lớn nhất của Apple - trước khi Microsoft có thể phát triển một hệ điều hành di động đủ sức cạnh tranh, ông nói với đồng sáng lập Eventbrite và CEO Julia Hartz tại sự kiện Village Global.

“Đó là một điều tự nhiên nếu có thể thực hiện và sẽ giúp Microsoft giành chiến thắng trong ngày hôm nay”, Bill Gates khẳng định.

Bill Gates cho biết mọi việc xảy ra đều xuất phát từ sự quản lý sai lầm của chính mình, vì ông đã không dẫn dắt công ty của mình nắm lấy cơ hội khi nó xuất hiện. Ông cũng đổ lỗi một phần cho các vấn đề chống độc quyền của Microsoft vào đầu những năm 2000 vì đã cho phép Google vượt lên Microsoft.

Google chuyển sang phát triển mảng di động ngay sau khi Apple bắt tay thực hiện và bắt đầu với việc mua lại hệ điều hành Android vào năm 2005. Google sau đó đã phát hành thiết bị Android đầu tiên vào tháng 9 năm 2008, hơn một năm sau khi Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 29 tháng 6 năm 2007.

“Đây là những thị trường “được ăn cả”. Vì vậy, sai lầm lớn nhất từ trước đến nay chính là sự quản lý sai lầm mà tôi đã thực hiện khiến Microsoft không thể phát triển và trở nên mạnh mẽ như Android hiện nay”, vị tỷ phú chia sẻ.

Bill Gates nói thêm rằng hiện tại thị trường chỉ còn chỗ cho một hệ điều hành “không phải của Apple”, và thị trường này trị giá 400 tỷ USD. Ông cho biết nếu Microsoft “có được khả năng đó”, thì Microsoft sẽ là công ty công nghệ hàng đầu trong cuộc chơi công nghệ hiện nay.

Mặc dù Bill Gates luôn cho rằng sai lầm lớn nhất của ông khiến Microsoft không thể phát triển, Microsoft hiện vẫn có mức vốn hóa cao nhất trong số các công ty công nghệ với tổng tài sản lên tới 1000 tỷ USD; Apple hiện chỉ có mức vốn hóa thị trường là 918 tỷ USD, và Alphabet Inc. (tập đoàn sở hữu Google và Android từ năm 2015) đạt 776 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates cũng nhấn mạnh đến sự kinh ngạc của mình khi Microsoft sống sót qua sai lầm đó. Microsoft đã chuyển hướng sang tăng trưởng trong lĩnh vực doanh nghiệp, vốn ít cạnh tranh hơn và gần với các lợi thế độc quyền của họ. “Việc phạm một trong những sai lầm lớn nhất mọi thời đại thực sự là một sự kinh ngạc đối với tôi... Các lĩnh vực kinh doanh khác của chúng tôi như Windows, Office vẫn phát triển rất mạnh. Vì vậy, chúng tôi vẫn là một công ty hàng đầu”, ông nói.

Sau Jeff Bezos và Bill Gates, thế giới có thêm tỷ phú có tài sản trên 100 tỷ USD

Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất châu Âu, hiện đã sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Bill Gates