Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Bạn có thể được "phím" một mã chứng khoán và chiến thắng, thu lãi x2, x3 tài khoản. Bạn có thể "đu" theo các hội nhóm "lướt sóng" thắng 20 - 30%. Điều đó không phải lúc nào cũng diễn ra trên sàn chứng khoán. Để tồn tại lâu dài và kiếm tiền từ đây, một trong những kỹ năng quan trọng nhất đó là "đọc vị" doanh nghiệp bạn muốn đầu tư.

Đọc BCTC của các công ty niêm yết luôn là công việc khó khăn và mất nhiều thời gian nhưng nó sẽ là kỹ năng "sắc bén" nhất, quyết định phần lớn thành bại của NĐT. Dưới đây là chia sẻ của chị Chung Ngọc Mai - Chuyên gia tư vấn tại 24H Money, sáng lập viên Fin68.

Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp - 1

Các chỉ số quan trọng của doanh nghiệp được hiển thị trên App 24H Money

Bảng cân đối kế toán

Liệt kê các khoản mục lớn trong Tài sản – Nguồn vốn, tính toán tỷ trọng của những mục này: Tiền mặt, hàng tồn kho, phải thu, phải trả.

Chú ý để những mục chiếm tỷ trọng lớn, hoặc có sự biến động lớn về giá trị Rất quan trọng, nhiều vấn đề có thể xuất phát từ đây.

Cần trả lời được những câu hỏi: Tài sản doanh nghiệp tập trung phần lớn ở đâu? Nguồn hình thành tài sản đến từ nguồn nào? Luôn luôn ghi nhớ, tài sản doanh nghiệp nằm ở đâu thì tương lai tài chính nằm ở đó.

Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp - 2

Bảng cân đối kế toán trên app 24H Money, cung cấp thông tin chính xác cho nhà đầu tư

Báo cáo kết quả kinh doanh

Tính tỷ trọng các khoản doanh thu và chi phí để xác định lợi thế cạnh tranh. Theo dõi những sự thay đổi lớn về giá trị để đánh giá tích cực hay tiêu cực.

Tách biệt hoạt động kinh doanh chính/ hoạt động tài chính/ hoạt động khác Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của mỗi công ty mà tỷ trọng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính nhiều hay hoạt động tài chính nhiều là tốt xấu khác nhau.

Cần trả lời câu hỏi: Doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn có hiệu quả không?

Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp - 3

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được cập nhật trên 24H Money nhanh chóng và đầy đủ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (LCTT)

Báo cáo LCTT cho biết dòng tiền vào/ra doanh nghiệp. Xem xét cẩn thận dòng tiền từ hoạt động kinh doanh/ dòng tiền từ hoạt động đầu tư/ dòng tiền từ hoạt động tài chính tùy thuộc vào mô hình kinh doanh.

Mục tiêu là phải đánh giá được tính bền vững của lợi nhuận thông qua xem xét dòng tiền lưu chuyển vào/ra khỏi doanh nghiệp.

Chú ý đến khoản phải thu: Trên thực tế khoản phải thu không thể nào kéo dài tồn đọng qua nhiều năm mà không lộ ra vấn đề gì nghiêm trọng. Cần đánh giá được khoản phải thu chiếm tỉ trọng như thế nào so với doanh thu, tổng tài sản, khoản phải trả.

Tính toán các chỉ số tài chính: ROE, ROA, tỷ lệ thanh toán, vòng quay tồn kho… So sánh với kỳ trước để đánh giá xu hướng phát triển theo chiều ngang. So sánh với doanh nghiệp cùng ngành/trung bình ngành để đánh giá lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mỗi mô hình kinh doanh có những chỉ số tài chính trọng yếu khác nhau, hãy tập trung vào những chỉ số đó. So sánh doanh thu của công ty so với các doanh nghiệp đầu ngành.

Với quy mô/lợi thế cạnh tranh và bề dày lịch sử nhỏ bé của công ty thì doanh thu đem lại liệu có quá tốt để trở thành sự thật nếu so với các đối thủ đầu ngành?

Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp - 4

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp được hiển thị trên app 24H Money

Lưu ý khác

Đừng bỏ qua ý kiến của kiểm toán: từ chối – không chấp nhận – ngoại trừ - Chấp nhận hoàn toàn.

Hãy tham khảo thuyết minh báo cáo tài chính kỹ càng, đặc biệt là phần giao dịch với các bên liên quan, soi sét bóc tách các khoản thu nhập (lợi nhuận core/lợi nhuận tài chính/lợi nhuận khác) và chính sách kế toán để ghi nhận doanh thu.

Và điều quan trọng là hãy chăm chỉ luyện tập thường xuyên.

Bí kíp chiến thắng trên sàn chứng khoán: Thuần thục kỹ năng "đọc vị" doanh nghiệp - 5

Tin tức về danh nghiệp được cập nhật liên tục và đầy đủ, giúp nhà đầu tư ra quyết định nhanh chóng và chính xác

Chung Ngọc Mai - Chuyên gia tài chính tại 24H Money; Sáng lập viên Fin68

Để thường xuyên theo dõi các bài viết nhận định, phân tích của chuyên gia chứng khoán, đồng thời liên tục cập nhật tin tức về thị trường tài chính, kinh doanh, thông tin hoạt động của hàng nghìn doanh nghiệp.

Tải app 24hMoney: TẠI ĐÂY.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-kip-chien-thang-tren-san-chung-khoan-thuan-thuc-ky-nang-doc-vi-doanh-nghiep...

(Dân Việt).