9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra

Luôn mong muốn một chỗ ở chỉn chu, tiện nghi nhưng vẫn đủ khác biệt, Trần Thiện Học (26 tuổi, TP.HCM) đã chi số tiền gần 40 triệu đồng để cải thiện căn nhà kho ẩm mốc thành một nơi ở khang trang, “vạn người mê”

Đối với Thiện Học (26 tuổi), không gian sống là vô cùng quan trọng, nó là nguồn cảm hứng cho công việc đồng thời cũng là nơi cải thiện chất lượng sống cho bản thân. Từ nhỏ, Học phải chuyển tới nhiều ngôi nhà khác nhau, sống với họ hàng, rồi sau này ở với ba mẹ. Mãi đến khi lớn lên, đi học ở Sài Gòn, Học mới có cơ hội có không gian riêng dù chỉ là một căn phòng trọ nhỏ.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 1

Hiện trạng lúc Thiện Học mới nhận nhà

Thiện Học quan niệm, một không gian sống sạch, ngăn nắp, thẩm mỹ trong phạm vi tối đa cho phép là điều kiện tiên quyết không thể bỏ qua. Anh đã mạnh tay đầu tư gần 40 triệu đồng chi phí sửa chữa nhà kho cũ thành căn phòng cực kỳ hiện đại và ấn tượng.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 2

Tường bị bong tróc nên cần cạo sạch trước khi sơn lại để lớp sơn mới bám chắc và tường được mịn

Phòng trọ hiện tại của Thiện Học được anh thuê lại với diện tích 20m2. Căn phòng hình chữ nhật chiều ngang khoảng 3,3m chiều dài khoảng 6m. Trong đó một đầu của hình chữ nhật khoảng 1,2m là nhà vệ sinh được ngăn ra bởi một bức tường, chính giữa có cửa.

“Hiện trạng ban đầu mặt sàn đã qua nhiều người sử dụng, họ dùng xi măng tô lại sàn che phủ toàn bộ phần gạch bông gốc của nhà bị bong tróc và mục nát. Trên sàn la liệt rác điện tử là các linh kiện do mục đích sử dụng gần nhất là nhà kho thiết bị. Phần tường sơn cũng loang lổ và ẩm mốc, mái nhà vệ sinh bị sụp và thủng nước mưa rò vào gây ẩm và sinh mốc nhiều mảng tường” – anh Học kể lại.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 3

Mái nhà vệ sinh bị dột đã được cố định triệt để và gia cố bằng khung sắt để có thể để được bồn nước

Thiện Học tiến hành sửa chữa triệt để phần mái, cạo toàn bộ phần sơn bong tróc và hỏng để tô lại và sơn mịn toàn bộ tường, lót lại toàn bộ sàn bằng nhựa giả gỗ, các cánh cửa sổ cũng được sơn lại cẩn thận, thêm một lớp kính trong suốt lên vùng lá sách của cửa để ngăn bụi và thoát hơi của điều hoà.

Chàng trai trẻ đề cao sự thoải mái, thuận tiện được phát triển dựa trên logic và thấu hiểu về thói quen sử dụng để tạo ra được cảm giác an toàn, thân thiện, kế đến là sự tiện lợi trong mục đích sử dụng rồi cuối cùng mới tính tới tính thẩm mỹ.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 4

Từ nhà kho cũ, Thiện Học đã cải tạo thành không gian sống cực ấn tượng

“Mọi người thường ám ảnh về chi phí. Mình nghĩ đến một câu nói hay “để tạo ra con đường thì việc đầu tiên là bước đi” nên chỉ cần bản thân thấy phù hợp và phục vụ tốt cho nhu cầu của mình thì vẫn nên cân nhắc triển khai. Mỗi người có một quan điểm và có những khoản ưu tiên về chi tiêu khác nhau, riêng với mình, mình thích đầu tư vào nhà cửa” - Học vui vẻ chia sẻ.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 5

Anh lựa chọn sàn loại giả gỗ với vân chống trượt vừa đẹp vừa an toàn

Bí kíp chi tiêu hiệu quả của Học là chọn mua những vật dụng thiết yếu mà đảm bảo có thể “thoái vốn” tốt. Anh chia sẻ, khi mua các vật dụng trong nhà phải giải quyết triệt để ít nhất một nhu cầu, không mua những loại đồ “có cũng được mà không có cũng không sao”. 

Học cho biết: “Chi phí sửa chữa hết khoảng 35 triệu đồng bao gồm cả sàn và thiết bị vệ sinh. Còn các vật dụng trong nhà thì mình mua nhiều lần, tùy theo nhu cầu lúc đó, đa số mua lại đồ cũ thôi”.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 6

Học cũng chọn vị trí liền kề nhà tắm cho máy giặt tiện đi ống nước và cũng cẩn thận đi tìm mua một máy giặt cửa trước cũ nhưng đời mới dung tích lớn có chức năng giặt hơi nước.

Phần lớn các món đồ gia dụng chung trong nhà, Thiện Học ưu tiên mua đồ cũ, trừ đồ cá nhân hay có tính chất y tế, sức khỏe và vệ sinh. Theo Học, mua đồ cũ vừa tiết kiệm chi phí lại có nhiều cơ hội được chủ cũ truyền kinh nghiệm sử dụng, xài đồ cũ nhiều rồi thì khi có điều kiện mua cái mới sẽ ít hỏng hóc hơn và cũng dùng hiệu quả hơn.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 7

Góc đọc sách cạnh cửa sổ

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 8

Vật dụng trong nhà cũng được sắm với phương châm vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm diện tích

Cũng theo kinh nghiệm của Thiện Học, khi cải tạo nhà thì nên mua giường gỗ cây Việt Nam thay cho giường sắt. Giường gỗ cây thường có mức giá khoảng từ 800.000 - 1,2 triệu, trong khi đó giường sắt có giá từ 1,4 triệu trở lên.

Quạt máy không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, khoảng 300.000 đồng có thể sở hữu một chiếc dạng cổ điển nhưng cũng đủ mát rượi, lại gọn gàng và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, nên mua tủ gỗ xuất dự theo kiểu Hàn Quốc, có giá từ khoảng 1,4 triệu - hơn 3 triệu vì nó cực kỳ hợp với không gian nhà nhỏ.

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 9

 Bữa cơm nấu ở nhà với phần lớn chén bát mua ở tiệm đồ cũ

9x chi 40 triệu cải tạo nhà kho cũ nát thành căn phòng đẹp không ai nhận ra - 10

Thiện Học cảm thấy hài lòng với không gian sống hiện tại của mình

Tuy chỉ là một căn phòng trọ bình thường, nhưng nhờ có việc chi tiêu thông mình và xác định được các khoản ưu tiên trong việc mua sắm, các bạn trẻ có thể sở hữu được một nơi ở vừa tiện nghi, sáng tạo mà lại hợp gu, hợp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/9x-chi-40-trieu-cai-tao-nha-kho-cu-nat-thanh-can-phong-dep-khong-ai-nhan-ra-50...

Chia sẻ
Theo Thi Thi (Dân Việt)
Vui độc lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung