4 thứ bạn chớ nên mua khi ngân sách đang eo hẹp

Thứ Hai, ngày 27/09/2021 14:52 PM (GMT+7)

Thời điểm khó khăn về tài chính, các quyết định chi tiêu lại càng phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là những thứ bạn đừng bao giờ mua khi túi tiền eo hẹp.

Bảo hiểm nhân thọ

Với nhiều người, mua bảo hiểm nhân thọ ngoài phòng ngừa rủi ro còn như là một phương thức để dành. Nhưng thực tế, của để dành này nhiều khi khiến thân chủ phải đau đầu. Nguyên nhân là bởi các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều có chung đặc điểm là khách hàng thường đóng phí dần dần theo tháng, quý hoặc năm. Mới nghe thì thấy số tiền đóng không lớn nhưng hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài từ 10 - 15 năm nên tổng số tiền phải đóng lại không hề nhỏ.

Nếu kết thúc hợp đồng trước thời hạn người mua thường chỉ nhận được giá trị hoàn lại nhỏ hơn so số phí đã đóng vào. Vì thế theo một chuyên gia về bảo hiểm, những khách hàng có khả năng tài chính eo hẹp hoặc thu nhập không ổn định thì đừng vội tham gia bảo hiểm nhân thọ vì có thể gặp cảnh muốn tiếp tục đóng không được mà muốn dừng lại cũng chẳng xong.

Mua hàng giảm giá không thực sự cần đến

4 thứ bạn chớ nên mua khi ngân sách đang eo hẹp - 1

Đừng ham mua đồ giảm giá nếu món đồ đó không thực sự cần thiết. (Ảnh minh họa).

Thực tế, dù không có nhu cầu mua sắm nhưng với tâm lý mua được hàng với giá rẻ đã khiến nhiều người lao vào các cuộc săn sale. Có nhiều thời gian lên mạng khi phải hạn chế ra đường, chúng ta càng dễ dàng sa đà vào các quyết định mua sắm online không cần thiết.

Bạn nghĩ rằng tranh thủ mua hàng giá rẻ lúc này để tương lai sử dụng. Suy nghĩ đó có thể đúng trong trường hợp chúng ta dư dả về tiền bạc. Tuy nhiên nếu thu nhập giảm, tài chính khó khăn thì bạn nên ưu tiên cho nhu cầu cần thiết trước mắt. Ví dụ mua một chiếc áo len được sale 20% là một quyết định chi tiêu tốt trong trường hợp bạn đang thực sự cần nó. Nếu không thì bạn đã lãng phí tiền chứ không phải là tiết kiệm. Nhiều khả năng bạn chưa có dịp sử dụng những món đồ mua được với giá hời ấy thì hiện tại đã phải lao đao vì khủng hoảng tài chính.

Mua vàng

4 thứ bạn chớ nên mua khi ngân sách đang eo hẹp - 2

Khi bạn còn đang phải chật vật với các loại phí sinh hoạt thì không nên cố đầu tư vào vàng. (Ảnh minh họa).

Ngày nay vàng có thể được xem là một loại tiền, chỉ có điều “đồng tiền” này không ràng buộc trực tiếp với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Khi suy thoái toàn cầu có khả năng tiếp tục xói mòn sức mua của các đồng tiền mạnh, vàng được xem là an toàn hơn tiền mặt trước những bất ổn về kinh tế, chính trị.

Vì thế khi kinh tế chung gặp khó khăn, nhiều người thường nghĩ đến việc đầu tư vào loại kim loại quý này. Tuy nhiên nếu bạn còn đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà cùng các chi phí sinh hoạt khác thì những khoản đầu tư mới, dù là đầu tư có mục đích tốt và an toàn, cũng là điều không nên. Thay vào đó bạn nên sử dụng số tiền mua vàng cho những nhu cầu thiết thực hơn.

Mua hàng số lượng lớn

Mua hàng hóa với số lượng lớn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nhưng các chuyên gia tài chính cảnh báo chiến thuật này lại không áp dụng được khi túi tiền của bạn đang cạn kiệt.

Mua số lượng lớn hàng hóa đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra số tiền đáng kể lúc đầu. Việc này vô hình trung làm cạn kiệt nguồn tiền mặt. Nếu có bất ngờ phát sinh, bạn sẽ không đủ chi phí để ứng phó. Lúc này việc mua hàng với số lượng lớn để tiết kiệm tiền không mang lại ý nghĩa như mong muốn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/4-thu-ban-cho-nen-mua-khi-ngan-sach-dang-eo-hep-a528350.html

Vợ chồng trẻ “dở khóc dở cười” vì tiêu hết cả quyển sổ tiết kiệm trong 3 tháng nghỉ dịch

Không những không làm ra tiền, chỉ trong gần 3 tháng nghỉ dịch, vợ chồng chị Minh đã tiêu hết cả cuốn sổ tiết kiệm...

Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung