Startup 6 năm phủ khắp 160 quốc gia nhờ... "đám mây" AWS

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Kể cả trong đại dịch COVID-19, khi nhiều doanh nghiệp đang lao đao thì startup này vẫn vững chãi phát triển bởi tất cả đã "lên mây".

Vừa qua, một hội thảo bàn tròn giữa nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS), quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures và startup kiểm thử phần mềm Katalon đã diễn ra trực tuyến, do ông ông Gaurav Arora - Trưởng bộ phận Hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của AWS làm "host”.

Tại đây, câu chuyện startup sống tốt trong mùa dịch, vai trò của AWS trong hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, hay dự báo về 10 kỳ lân công nghệ Việt trong 10 năm tới... đã được bàn luận cởi mở bởi các vị đại diện.

Startup 6 năm phủ khắp 160 quốc gia nhờ... "đám mây" AWS - 1

Startup không chỉ sống sót mà còn sống tốt trong mùa dịch

Buổi hội thảo này mở đầu bằng phần chia sẻ của anh Trần Kiến Uy - Giám đốc vận hành Katalon, Inc. Katalon cung cấp một bộ giải pháp kiểm thử tự động toàn diện, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, từ việc viết kịch bản kiểm thử (Katalon Studio), thực hiện kiểm thử (Katalon Runtime Engine), quản lý kết quả (TestOps), đến môi trường kiểm thử (TestCloud). Bên cạnh đó, Katalon cũng chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng dịch vụ trên nền tảng đám mây để cung cấp các giải pháp cho khách hàng toàn cầu.

Theo anh Uy, sự thành công mà Katalon đạt được có vai trò vô cùng lớn của việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến ngay từ những ngày đầu tiên. Đơn cử như là hạ tầng điện toán đám mây của AWS, nhờ đó công ty có thể cung cấp các giải pháp cho hơn 160 nước trên thế giới mà không bị bất kỳ giới hạn nào về không gian hay thời gian.

"Trên AWS còn có rất nhiều tính năng công nghệ hiện đại như học máy (Machine Learning) hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để bổ sung vào danh mục của chúng tôi, giúp tăng số lượng kịch bản kiểm thử (Test cases) trong khi giảm thời gian cần thiết. Nhờ đó, các kỹ sư phần mềm có thể kiểm thử các sản phẩm của họ nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn", anh đánh giá.

"Ưu điểm của các giải pháp của chúng tôi là nó hoàn toàn chạy trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. AWS đã giúp cung cấp giải pháp phần mềm như là SaaS, hạ tầng như IaaS... Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tính năng và dịch vụ công nghệ để các công ty phần mềm hay các nhà phát triển giải pháp sử dụng", anh nói thêm.

Startup 6 năm phủ khắp 160 quốc gia nhờ... "đám mây" AWS - 2

Giám đốc vận hành Katalon cho rằng, trong phát triển phần mềm, đưa sản phẩm ra thị trường nhanh là một chuyện nhưng nhanh đó phải đi cùng chất lượng. Khi các giải pháp của Katalon giúp những nhóm phát triển phần mềm phát hành sản phẩm ra thị trường với tốc độ nhanh hơn, chất lượng cao hơn thì không có lý do gì để mọi người không đón nhận.

Nhờ đó, chỉ sau 6 năm, Katalon đã tăng trưởng rất mạnh mẽ với đội ngũ nhân sự ở 5 nước Việt Nam, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia Canada, và cung cấp giải pháp cho hơn 65,000 khách hàng doanh nghiệp ở 160 quốc gia. Như vậy Katalon, có thể coi là một công ty toàn cầu. Ấn tượng hơn nữa là trong đại dịch COVID-19, Katalon càng tăng trưởng tốt hơn, thậm chí đi ngược dòng người khi tuyển dụng thêm nhiều nhân viên hơn so với giai đoạn bình thường.

Cơ hội nào để Việt Nam có 10 kỳ lân công nghệ (unicorn) trong 10 năm?

Cũng trong buổi trò chuyện, ông Eddie Thai - đồng sáng lập quỹ đầu tư Ascend Vietnam Ventures đã nêu ra nhiều lý do để dự báo trong vòng 10 năm tới, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam sẽ tăng trưởng và phát triển rất cao. Về mục tiêu 10 kỳ lân công nghệ, ông cho rằng "khó nhưng hoàn toàn có thể".

Ông nhắc tới hai trong số nhiều công ty mà ông đã đầu tư là Elsa và Axie Infinity. Trong đó, Elsa đã đầu tư mở rộng sản phẩm, dịch vụ ra 100 quốc gia trên thế giới. Còn Axie Infinity, họ cũng đã bắt đầu mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn cầu và đã gọi vốn đầu tư. Đây hoàn toàn có thể trở thành những kỳ lân công nghệ trong tương lai.

Với vai trò là một startup lớn mạnh từ vườn ươm công nghê, anh Trần Kiến Uy tiếp lời, thể hiện tinh thần lạc quan về mục tiêu 10 kỳ lân công nghệ dưới thời chính phủ kiến tạo và quá nhiều cơ hội. Anh nhấn mạnh sự hình thành các nguồn vốn đầu tư vào các startup, ví dụ như các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ngoài các quỹ đầu tư mạo hiểm ra thì còn có các định chế tài chính, các ngân hàng cũng tham gia đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Một trong những điểm tựa “công nghệ” vững chắc cho cộng đồng startup trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là công ty Amazon Web Services với các chương trình hỗ trợ startup như AWS Activate. Đã có hàng chục ngàn startup trên thế giới đã được hưởng lợi từ chương trình này, và tại Việt Nam, có thể kể đến như JobsGO, OMT, v.v... Thông qua AWS Activate, startup còn có thể được kết nối với các đơn vị tăng tốc khởi nghiệp Accelerators, các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm và những tên tuổi lớn khác như Airbnb, Stripe, Reddit, Doordash,…

Ông Gaurav Arora - Trưởng bộ phận Hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của AWS thông tin thêm: "AWS Activate mang tới những công cụ và nguồn lực miễn phí để startup có thể nhanh chóng ứng dụng môi trường điện toán đám mây AWS, qua đó tăng tốc độ phát triển và triển khai".

Chỉ riêng năm 2019, gói tín dụng hỗ trợ các startup sử dụng AWS đã lên tới 1 tỉ USD dưới dạng AWS Activate credits. Còn tính từ khi thành lập (năm 2013) đến nay, chương trình AWS Activate đã cung cấp các khoản tín dụng tổng cộng lên tới 3,5 tỉ USD credits cho hơn 140.000 startup.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-6-nam-phu-khap-160-quoc-gia-nho-dam-may-aws-502021246115640746.htm

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung