Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Ngôi làng này sống ở một nơi xa xôi và nguy hiểm suốt hàng trăm năm. Thế nhưng, không phải người nào muốn ghé thăm nơi này cũng đều được cho vào.

Cách 195km về phía tây nam thành phố Muscat, Oman (Vương quốc Hồi giáo) và sừng sững trên núi đá vôi là một ngôi làng có tên Al Sogara. Một ngôi làng hẻo lánh, treo lơ lửng trên không trung sát rìa núi Green.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 1

Mặc dù ngọn núi này được đánh giá có cảnh quan tuyệt vời nhất ở Oman, nhưng rất ít du khách ghé đến Al Sogara. Từ năm 2005, người nước ngoài bị hạn chế xâm nhập tới đây. Nguyên nhân được cho là chính phủ Oman đã thành lập một căn cứ quân sự trong khu vực này. Vì thế, nếu người dân trong làng muốn ra khỏi làng, chỉ có cách leo trên những bậc thang đá nhô ra phía dưới khe núi.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 2

Có rất nhiều ngôi làng như vậy trong khu vực này, nhưng Al Sogara là ngôi làng duy nhất vẫn còn có người ở. Al Sogara cách thị trấn trung tâm Seh Katana khoảng 40 km, là ngôi làng biệt lập nhất trong khu vực và là một trong những vùng đất có người ở xa nhất Oman. 

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 3

Cho đến 14 năm trước, Al Sogara không có điện hay điện thoại và con đường gần nhất là cách đó 15 km. Theo truyền thống, hàng hóa được di chuyển bởi các con la từ các thành phố như Nizwa và Birqat al Muz gần đó. Nhưng vào năm 2005, người dân đã xây dựng cáp treo để thuận tiện hơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 4

Có một thời gian, dân số ở ngôi làng này chỉ vỏn vẹn 45 người. Do thiếu trường học nên thế hệ lớn tuổi trước đây hầu như tự học đọc và viết tại nhà. Nhưng từ năm 1970, trẻ em đã bắt đầu đi học ở thành phố cách đó 14km. Mọi người phải di chuyển xuống bên dưới và sau đó có xe đưa đón đến trường. Mặc dù việc di chuyển khó khăn nhưng hầu hết mọi người đều không muốn chuyển đến nơi khác sinh sống.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 5

Al Sogara nằm ở độ cao 2700 mét so với bờ biển, là một trong số ít những nơi ở Oman có tuyết rơi thường xuyên. Theo dân làng, tổ tiên của họ đã sử dụng nguồn lực hạn chế mà xây dựng những ngôi nhà treo trên đồi, trong đó đá được mài và trộn với nước, tường thì được làm từ đất sét. Hơn nữa, người dân còn xẻ núi và nuôi gia súc bên trong.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 6

Trước khi có lệnh cấm vào, người dân ở đây cũng hiếu khách, nhưng họ yêu cầu khách chỉ được ở nhà sau khi cho họ ăn đủ 3 ngày.

Ngôi làng 500 năm tuổi sát rìa núi hiểm trở, người nước ngoài bị hạn chế đến - 7

Tất nhiên một số người có thể đi xa khỏi nơi này, nhưng vẫn có rất nhiều người bám trụ tại nơi mình sinh ra. Mỗi buổi sáng thức dậy, họ sẽ cho dê ăn và bắt đầu đi lấy nước. Họ làm việc rất chăm chỉ để duy trì ngôi làng tồn tại suốt hàng trăm năm. 

Nguồn: [Link nguồn]

Đào đường xây cầu, lạc vào ”ngôi làng ma” mất tích 12.500 năm

Một ngôi làng với hơn 15.000 cổ vật đã được phát hiện tình cờ tại công trường xây cầu bắc qua sông Farmington ở Connecticut,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Amarujala) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Âu Xem thêm
Báo lỗi nội dung