Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng công ty có vốn điều lệ gần 11.700 tỷ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chưa đầy 2 tháng sau khi góp vốn thành lập, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn tại doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 11.700 tỷ đồng này.

Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị đã công bố thông tin cho biết, ngày 27/5, Hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn này đã ban hành nghị quyết phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phát triển NVY Việt Nam.

Công ty cổ phần Phát triển NVY Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản có địa chỉ trụ sở chính tại số 1 đường Hà Nội, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Doanh nghiệp này mới được thành lập hồi giữa tháng 4, có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản cùng vốn điều lệ gần 11.684 tỷ đồng, Vingroup góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất với tỷ lệ 99,914% vốn điều lệ.

Vingroup công bố nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phát triển NVY Việt Nam

Vingroup công bố nghị quyết chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phát triển NVY Việt Nam

Bên nhận chuyển nhượng có sự tham gia của Công ty cổ phần Vinhomes (VHM). Cụ thể, 19,9% tổng số cổ phần của NVY Việt Nam sẽ được Vingroup chuyển nhượng cho Vinhomes. Ngoài VHM, những cổ đông khác nhận chuyển nhượng cổ phần của NVY Việt Nam không được tiết lộ. Sau giao dịch, NVY Việt Nam sẽ không còn là công ty con của Vingroup.

Đồng thời, tại nghị quyết trên, HĐQT Vingroup cũng đã thông qua việc ký kết, thực hiện các hợp đồng với Vinhomes liên quan tới việc đầu tư phát triển, xây dựng, kinh doanh, vận hành một phần dự án Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên trong hệ sinh thái đảo Vũ Yên tại Hải Phòng.

Trước khi quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Phát triển NVY Việt Nam, hồi đầu tháng 4, Vingroup cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ trong Công ty SDI. SDI hiện sở hữu 99% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado - cổ đông lớn nắm 41,5% vốn của Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE).

Trong giai đoạn 2 (đến tháng 9/2024), Tập đoàn Vingroup sẽ thoái nốt 45% vốn còn lại tại SDI. Sau khi hoàn tất thương vụ, Tập đoàn Vingroup sẽ chỉ còn sở hữu trực tiếp 18,4% vốn tại Vincom Retail.

Sau giao dịch tại giai đoạn 1, cơ cấu cổ đông của SDI cũng đã có sự thay đổi. Theo danh sách cổ đông mới thay đổi ngày 4/4, sở hữu của Ngọc Việt tại SDI giảm từ 84,2% còn 29,2%, lượng cổ phần thay đổi bằng đúng phần Tập đoàn Vingroup công bố thoái vốn.

Trong khi đó, SDI ghi nhận nhóm 3 cổ đông lớn mới, gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc (nắm 16% vốn SDI), Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Falcon (12,5% vốn SDI), Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Emerald (10,5% vốn SDI).

Đáng chú ý, cả 3 pháp nhân trên đều mới cùng được thành lập vào ngày 23/2 vừa qua, chung ngành nghề chính là kinh doanh  bất động sản và cùng mức vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng. Công ty Thiên Phúc có trụ sở tại Quận 11, TP.Hồ Chí Minh với hai cổ đông sáng lập ban đầu. Đến cuối tháng 3/2024, vốn điều lệ của công ty này tăng đột biến lên mức 1.225 tỷ đồng, cùng với đó là sự xuất hiện của cổ đông thứ 3 là ông Lương Phan Sơn, nắm giữ 36% vốn.

Trong khi đó, công ty Falcon có trụ sở tại Quận 7, TP.Hồ Chí Minh với hai cổ đông ban đầu. Cuối tháng 3/2024, vốn điều lệ của công ty này cũng tăng mạnh lên mức 887 tỷ đồng với sự xuất hiện của cổ đông thứ 3 là ông Kiều Hữu Dũng, chi phối 49,5% vốn.

Tương tự, công ty Emerald có trụ sở tại Quận 7, TP.Hồ Chí Minh, cũng tăng vốn điều lệ đột biến lên mức 1.105 tỷ đồng vào cuối tháng 3/2024 với sự xuất hiện của cổ đông mới là ông Phương Anh Phát, sở hữu 90% vốn.

Hiện trong danh sách cổ đông lớn của SDI còn có Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh NP (nắm giữ 16% vốn). Công ty này được thành lập cuối năm 2023 với cơ cấu cổ đông gồm: ông Phương Anh Phát (5% vốn), Công ty TNHH Đầu tư NP (5% vốn), và ông Nguyễn Hoài Nam (90% vốn).

Nguồn: [Link nguồn]

Cùng với đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối tài sản của kỹ sư 71 tuổi cũng ghi nhận tăng hơn 200 tỷ đồng nhờ đà tăng của cổ phiếu nắm giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN