Tập đoàn Sen Tài Thu có nguồn vốn thế nào trước khi bị nhà đầu tư tố lừa đảo?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trước khi bị tố lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng từ hơn 400 nhà đầu tư, Tập đoàn Sen Tài Thu cũng vừa có những biến động lớn trong ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Lãi suất cao luôn là "miếng bánh" hấp dẫn được doanh nghiệp, đối tượng lừa đảo sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư tham gia vào hoạt động hợp tác hay góp vốn kinh doanh. Và chỉ khi doanh nghiệp, đối tượng lừa đảo mất khả năng chi trả, những người góp vốn mới vỡ lẽ đã lựa chọn sai ngay từ đầu và trở thành nạn nhân mất tiền.

Thời gian gần đây hàng trăm nhà đầu tư vào Công ty cổ phần tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) đang “mất ăn, mất ngủ” khi đại diện doanh nghiệp này cho biết đang không còn tiền để chi trả đúng hẹn cho các hợp đồng đã ký kết.

Sen Tài Thu vốn nổi tiếng là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không phải là một tổ chức tín dụng, nhưng lại huy động vốn dưới vỏ bọc mua cổ phần. Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, tập đoàn này đã huy động được 1.021 tỉ đồng của 463 khách hàng dưới hình thức chào bán cổ phần với lãi suất khoảng 12%/ năm. Và điều khiến họ càng trở nên hoang mang là khi Tổng Giám đốc đương nhiệm của công ty khẳng định: Doanh nghiệp không biết toàn bộ số tiền khách hàng gửi vào đang ở đâu và đã được dùng vào việc gì.

Tập đoàn Sen Tài Thu có nguồn vốn thế nào trước khi bị nhà đầu tư tố lừa đảo? - 1

Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam bị nhà đầu tư tố lừa đảo thông qua vỏ bọc mua bán cổ phần

Trước số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư bỗng dưng “biến mất”, hiện cơ quan Công an đã vào cuộc thu thập hồ sơ liên quan đến các đơn tố cáo cho rằng Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.  

Trước khi bị tố có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam vừa có sự biến động lớn trên băng ghế lãnh đạo.

Theo giới thiệu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam có tiền thân từ Trung tâm CSSK Sen Tài Thu – Bệnh Viện Châm Cứu Trung Ương được thành lập năm 1992. Đến cuối năm 2018, được chuyển đổi sang Công ty cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam với ngành nghề chính là Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu cùng vốn điều lệ 31,98 tỷ đồng với sự góp mặt của 3 cổ đông gồm Lê Thị Hồng góp 6,18 tỷ tương đương nắm 19,325% cổ phần, cổ đông Phạm Thị Hòa góp 19,92 tỷ, tương đương nắm 62,289% cổ phần và cổ đông Ngô Quang Vinh góp 5,88 tỷ đồng, nắm 18,386% cổ phần.

Ở thời điểm chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, doanh nghiệp do bà Phạm Thị Hòa giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Nguyễn Thị Thùy Linh sinh năm 1981 giữ vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Đến tháng 12/2020, Công ty cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam, vốn điều lệ cũng thay đổi mạnh từ 31,98 tỷ đồng tăng lên thành 160,35 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông không được tiết lộ và trong lần thay đổi này bà Nguyễn Thị Thùy Linh tiếp tục giữ chức danh Tổng giám đốc (bà Linh được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sengroup Wellness Việt Nam từ tháng 9/2020) và là người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 3/2021, người đại diện pháp luật doanh nghiệp chuyển từ Tổng giám đốc Nguyễn Thị Thùy Linh sang Chủ tịch Phạm Thị Hòa.

Cuối năm 2022, ông Trần Tuấn Anh sinh năm 1990 được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc doanh nghiệp và thay Chủ tịch Phạm Thị Hòa làm người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp. Ngoài Sen Tài Thu, ông Tuấn Anh còn là đại diện pháp luật của các công ty như CTCP Auto Trần Anh, CTCP Thí nghiệm và Xây dựng Thăng Long, CTCP Anytime Việt Nam,…

Tại Đại hội đồng cổ đông tổ chức tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam có sự biến động lớn trong ban lãnh đạo khi Chủ tịch Phạm Thị Hòa và bà Nguyễn Thị Thùy Linh rời vị trí thành viên hội đồng quản trị doanh nghiệp. Đại hội cũng bầu ông Trần Tuấn Anh giữ vị tí Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị và bầu thêm 3 thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023-2028 gồm các ông Nguyễn Quốc Sơn, Hà Đắc Thương và Nguyễn Đức Hồi.

Theo giới thiệu ông Trần Tuấn Anh có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ y tế, xây dựng, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý điều hành cấp cao tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước,... Trước khi được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sen Tài Thu, ông Trần Tuấn Anh giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cổ phần đầu tư quốc tế Trần Anh, một doanh nghiệp đa ngành với hệ sinh thái gồm nhiều lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thương mại, sản xuất vật liệu xây dựng, BĐS, kinh doanh dịch vụ,...

Theo giới thiệu trên trang chủ, tập đoàn này hoạt động trong lĩnh vực trị liệu, dược phẩm, nhà hàng thực dưỡng, đào tạo. Hiện Sen Tài Thu có khoảng 10 chi nhánh ở Hà Nội và các tỉnh, kinh doanh theo mô hình nhượng quyền. Ngoài ra liên quan đến Sen Tài Thu còn có Công ty TNHH CSSK Hương Sen, Công ty Dược phẩm Sen Tài Thu, CTCP trị liệu Sen Á Đông, CTCP SENTA....

Nguồn: [Link nguồn]

Loạt chiêu trò đầu tư BĐS “siêu lợi nhuận” từ Nhật Nam và các công ty “lùa gà” đa cấp

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt chiêu trò đầu tư BĐS “siêu lợi nhuận” kiểu “lùa gà”, đa cấp đã bị cơ quan điều tra phanh phui. Trong đó, hàng chục nghìn nhà đầu tư...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN