Ông Trần Kinh Doanh rời vị trí điều hành Bách Hóa Xanh, DN này làm ăn ra sao?

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông báo thay đổi lãnh đạo chuỗi Bách Hóa Xanh, đồng thời tuyên bố dừng kế hoạch mở rộng trong năm 2022…

Trong đó, theo nguyện vọng cá nhân, ông Trần Kinh Doanh sẽ rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi Bách Hóa Xanh. Thay thế, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT MWG - sẽ tiếp quản dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh trong năm 2022.

Ông Trần Kinh Doanh rời vị trí điều hành Bách Hóa Xanh, DN này làm ăn ra sao? - 1

Ông Trần Kinh Doanh sẽ rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi Bách Hóa Xanh trong bối cảnh DN này đang đối mặt với thách thức về tăng trưởng

Được biết, động thái đổi tướng diễn ra trong bối cảnh Bách Hoá Xanh đang đối mặt với thách thức về tăng trưởng. Không chỉ sự cố truyền thông giữa đại dịch vừa qua, việc người dân di dời khỏi thủ phủ phía Nam hậu Covid-19 cũng ảnh hưởng lớn đến sức mua của Bách Hoá Xanh.

Nhìn lại năm 2021, Bách Hóa Xanh đã có tháng kinh doanh tệ nhất trong lịch sử. Doanh thu tháng 11 của Bách Hóa Xanh xuống thấp nhất kể từ tháng 2/2021 (tháng có Tết âm lịch), trong bối cảnh số cửa hàng hiện tại đã tăng thêm gần 300… Doanh thu cửa hàng nhảy giật lùi, các con số dự liệu ông Trần Kinh Doanh đưa ra trong ĐHCĐ 2021 không như kỳ vọng.

Ứng phó, Bách Hoá Xanh theo đó tuyên bố dừng kế hoạch mở rộng trong năm 2022, thay thế sẽ gia tăng hiệu suất trên các cửa hàng hiện hữu. Dự đoán bởi ban lãnh đạo, doanh thu Bách Hoá Xanh nếu muốn phục hồi có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm.

Hiện, Bách Hóa Xanh sẽ tập trung hoàn thiện nền tảng vận hành; tối ưu năng lực mua hàng; phát triển chương trình chăm sóc khách hàng; tích cực gia tăng doanh thu và cải thiện mạnh mẽ hiệu quả hoạt động của từng điểm bán; đẩy mạnh doanh thu và thị phần của kênh Bách Hóa Xanh online; xây dựng đội ngũ kế thừa để tiếp tục phát triển và đưa Bách Hóa Xanh mở rộng ra toàn quốc từ năm 2023.

Dưới sự dẫn dắt của ông Doanh, sau 6 năm xây dựng và phát triển, Bách Hóa Xanh phát triển rất mạnh và đi đúng hướng. Tuyên bố dốc sức từ năm 2018, thực tế MWG đã nhân rộng rất nhanh chuỗi bách hoá này. Tương ứng, doanh thu Bách Hoá Xanh cũng tăng trưởng rất mạnh, đặc biệt trước cơ hội tích trữ thực phẩm mùa giãn cách xã hội trong đợt dịch vừa qua.

Trong thời kỳ giãn cách xã hội, nhiều chợ truyền thống tạm đóng cửa, Bách Hóa Xanh đã có giai đoạn tăng nóng về doanh thu, có tháng lên tới hơn 4.000 tỷ đồng (tháng 7/2021), nhưng sau đó số kinh doanh liên tục giảm.

Cũng trong ĐHCĐ ngày ấy, ông Trần Kinh Doanh cho biết Bách Hóa Xanh năm 2021 sẽ chạm ngưỡng doanh thu 30.000 tỷ đồng. Với mức doanh số này, Bách Hóa Xanh sẽ "chung mâm" với hai đại gia bán lẻ Việt là Saigon Coop và VinMart.

Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh trên, lũy kế 11 tháng 2021, BHX chỉ đạt doanh thu 26.300 tỷ đồng. Mục tiêu tăng trưởng những năm tiếp theo "kiểu 50% - 70%" như ông Doanh kỳ vọng e khó đạt được.

Ông Trần Kinh Doanh rời vị trí điều hành Bách Hóa Xanh, DN này làm ăn ra sao? - 3

Ông Nguyễn Đức Tài sẽ sẽ tiếp quản dẫn dắt chuỗi Bách Hóa Xanh trong năm 2022.

Về phía ông Doanh, ông Doanh được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT điều hành của CTCP Thương Mại Bách Hoá Xanh từ năm 2016. Hiện ông vẫn giữ cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của MWG. Ông sẽ tiếp tục gắn bó và đóng góp các ý tưởng, chiến lược để phát triển Tập đoàn với vai trò là Thành viên HĐQT MWG.

Ông Trần Kinh Doanh năm nay 49 tuổi, tốt nghiệp ĐH Kinh Tế TPHCM, chuyên ngành kinh tế học. Ông là công thần của Thế giới Di động, từng giữ nhiều vị trí then chốt trong khối Phát triển kinh doanh từ năm 2007, trực tiếp hoàn thành nhiệm vụ đưa hệ thống thegioididong.com có mặt ở 63 tỉnh thành.

Ông được "ươm mầm" làm lãnh đạo với việc tham gia vào Hội đồng Quản trị MWG năm 2013.

Năm 2014, ông được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc công ty con của MWG là CTCP Thế giới Di động (quản lý 2 chuỗi thegioididong và Điện máy Xanh). Năm 2016, ông được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT điều hành của CTCP Thương Mại Bách Hoá Xanh. Tháng 9/2018, ông "nhường" ghế TGĐ CTCP Thế giới Di động cho ông Đoàn Văn Hiểu Em, và "kế thừa" vị trí Tổng giám Đốc MWG từ ông Nguyễn Đức Tài vào tháng 4/2019.

Trong buổi họp ĐHĐCĐ thường niên 2019, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, quá trình chuẩn bị và chuyển giao công việc điều hành cho ông Trần Kinh Doanh đã được thực hiện từ vài năm nay, và ông Doanh đã là người dẫn dắt vai trò kinh doanh tại MWG và là người đưa ra hướng đi của các ngành hàng.

Với việc rút khỏi công việc điều hành Bách Hóa Xanh, ông Trần Kinh Doanh đã chấm dứt 6 năm xây dựng và gắn bó với mảng bán lẻ thực phẩm. Người tiếp quản công việc của ông là Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài.

Về việc rút lui điều hành của ông Trần Kinh Doanh tại Bách Hóa Xanh, Thế giới Di động cho biết ông Doanh đã hoàn thành nhiều mục tiêu lớn sau 6 năm xây dựng và phát triển chuỗi như lọt vào nhóm ba chuỗi bán lẻ thực phẩm có doanh thu lớn nhất nước, đạt điểm hoà vốn EBITDA (thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao) ở cấp độ công ty.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tran-kinh-doanh-roi-vi-tri-dieu-hanh-bach-hoa-xanh-dn-nay-lam-an-ra-sao-50...

Sân chơi nóng phiên giao dịch đầu năm: Nhà đầu tư hưng phấn, nhiều khả năng vượt đỉnh 1.510 điểm

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố và khả năng để...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Tin tức doanh nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung