Sau những cơn sốt nóng, thị trường BĐS năm 2022 có còn cơ hội để lướt sóng?

“Thị trường BĐS năm 2022 nhìn chung vẫn phát triển tốt. Tuy vậy, tốt cho người mua ở chứ không phải mua để đầu tư”…

Đó là một trong những nhận định của các chuyên gia về thị trường BĐS năm 2022.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, với bối cảnh hiện tại, thị trường đang ấm lên, tiềm lực dựa vào người mua có nhu cầu ở thật, do vậy đó không phải thị trường ảo. Đối với những người có thu nhập vừa phải, trung cao thì sản phẩm BĐS chính là đại diện cho thị trường.

Sau những cơn sốt nóng, thị trường BĐS năm 2022 có còn cơ hội để lướt sóng? - 1

Theo TS Khương, lướt sóng BĐS năm 2022 sẽ rất khó

Bên cạnh đó, ngoài việc người mua có nhu cầu ở thật thì người đầu tư cũng rất tỉnh táo, họ chuyển hướng dòng tiền của họ sang những kênh đầu tư khác nhau chứng khoán, vàng và ngoại tệ.

Cũng theo vị chuyên gia này, những sản phẩm có giá trị trung bình đến trung cao luôn là đại diện cho thị trường bất động sản đô thị. Nhu cầu sẽ giữ ở mức cao và không thay đổi nhiều. Nguồn cung dự án nhà ở sẽ tiếp tục hạn chế do dịch bệnh tác động đến tiến độ thực hiện dự án, chi phí đất tăng cao đẩy mặt bằng giá cũng gia tăng.

"Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tộc độ tăng trưởng nền kinh tế, tuy nhiên giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn ở mức cao ở các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM", TS Khương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS Sử Ngọc Khương cũng đưa ra lưu ý. Theo đó, vướng mắc của thị trường vẫn là pháp lý BĐS. Đây chính là yếu tố tính vào chi phí đầu vào, đẩy giá BĐS tăng cao.

Với nhà đầu tư cá nhân, theo TS Khương nhu cầu vẫn khá cao trên thị trường vào năm 2022, nhưng do giá tăng cao nên sẽ khó khăn cho người dân mua nhà tầm trung. Ở phân khúc giá từ 2-3 tỉ đồng dự báo sẽ tăng giá mạnh.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, sẽ không còn làm dự án theo kiểu quỹ đất nhỏ lẻ, bởi Tp.HCM cũng đã hết quỹ đất. Họ sẽ có chiến lược tìm quỹ đất tại các TP vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai…với quy mô vài chục đến vài trăm héc-ta. Đồng thời, ý tưởng về quy hoạch dự án, gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông cũng là những cơ hội cho nhà đầu tư tổ chức vào năm 2022.

Sau những cơn sốt nóng, thị trường BĐS năm 2022 có còn cơ hội để lướt sóng? - 3

Nhưng thị trường sẽ tích cực nếu gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông

"Theo tôi, câu chuyện BĐS năm 2022 sẽ tích cực nếu gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông. Việc đẩy mạnh đầu tư công càng sớm càng tốt không chỉ tác động đến thị trường BĐS mà tác động tích cực của cả nền kinh tế", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo TS Khương, lướt sóng BĐS năm 2022 sẽ rất khó. Tuy vậy, giá BĐS sẽ có sự tăng đáng kể ở một số khu vực. Việc sốt đất thời gian qua không phản ánh cục diện thị trường BĐS.

"Song, có một điều đáng nói, sức nén về nguồn cung và nhu cầu khiến nhu cầu tích luỹ tài sản của người dân chủ yếu vào BĐS và chứng khoán. Nguồn tiền của người dân không đổ vào sản xuất kinh doanh mà gần như đổ vào chứng khoán và BĐS đó là sự thiệt hại cho nền kinh tế", TS Khương nhấn mạnh.

Phân tích thêm về thị trường năm BĐS 2022, TS. Cấn Văn Lực cho rằng hiện nay thị trường BĐS đặc biệt là phân khúc đất nền ở các tỉnh đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển sẽ tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trong năm tới nhưng rất khó xuất hiện tình trạng sốt đất.

Theo đó, ông Lực cho rằng, sắp tới sẽ khó có làn sóng tăng giá BĐS trong năm 2022. Năm 2021, thị trường xuất hiện nhiều cơn sốt là do nhiều thông tin quy hoạch, thậm chí còn do một số nhà đầu tư, đầu cơ, cò đất tiếp tay thổi giá. Tuy nhiên, với việc Chính phủ, các địa phương có kinh nghiệm hơn trong kiểm soát, và có nhiều động thái để siết thị trường, các cơn sốt đất nhiều khả năng nằm trong tầm khống chế.

“Nhà đầu tư trải qua nhiều cơn sốt đất đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi lướt sóng thất bại. Đồng thời, thông tin về nhà đất hiện nay đang ngày càng trở nên công khai, minh bạch hơn, khó lợi dụng quy hoạch tạo giá ảo như trước đây. Trong năm 2022, thị trường có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và không đột biến như các năm trước đó”, TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-nhung-con-sot-nong-thi-truong-bds-nam-2022-co-con-co-hoi-de-luot-song-5020...

Doanh nghiệp Việt duy nhất vừa lên sàn chứng khoán ở Nhật Bản “khủng” cỡ nào?

Công ty Hybrid Technologies vừa chính thức chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo....

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung