“Nội chiến” tại Eximbank: Chủ tịch nhận tin mừng vì vẫn giữ được “ghế”

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có thông báo về vụ kiện của Công ty cổ phần Rồng Ngọc, cổ đông sở hữu 1,99% cổ phần Eximbank, đã đề nghị đình chỉ nghị quyết bầu ông Cao Xuân Ninh giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Tuy nhiên, ngày 1/10/2019, TAND TPHCM đã ra quyết định không chấp nhận kháng cáo của cổ đông này và giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự ngày 19/6/2019 của TAND quận 1.

Tòa cũng đình chỉ việc xét Đơn yêu cầu giải quyết việc kinh doanh thương mại sơ thẩm được TAND quận 1 thụ lý ngày 5/6/2019 về việc “yêu cầu đình chỉ thực hiện nghị quyết của Hội đồng quản trị”. Bên cạnh đó, Rồng Ngọc không còn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết lại việc dân sự.

Như vậy, ông Cao Xuân Ninh vẫn giữ được “ghế” sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank từ hồi tháng 5 vừa qua. 

“Nội chiến” tại Eximbank: Chủ tịch nhận tin mừng vì vẫn giữ được “ghế” - 1

Eximbank là ngân hàng hiếm hoi “nội chiến” trong suốt gần chục năm qua.

Do bất đồng lớn trong quan điểm của các nhóm cổ đông, nhiều cổ đông không chấp nhận tư cách chủ toạ của ông Cao Xuân Ninh, nên phiên họp đại hội đồng cổ đông lần thứ 2 của Eximbank hồi tháng 6 vừa rồi không thể thực hiện.

Bản thân ông Ninh cũng đã từng viết đơn từ chức Chủ tịch Eximbank do nhận thấy các nhóm cổ đông trong ngân hàng có quá nhiều bất đồng khó dung hoà, dẫn đến các tranh chấp nội bộ, gây khó khăn lớn cho quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của Eximbank.

Cuộc chiến “vương quyền” tại Eximbank là chuỗi ngày không có kết diễn ra trong suốt nhiều năm qua. 

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VCSC) thì Eximbank là một trường hợp hiếm trong ngành ngân hàng Việt Nam với cổ đông biến động trong 9 năm qua.

Các yếu tố khiến EIB trở nên hấp dẫn trước năm 2012 đã không còn nữa vì hệ thống ngân hàng chuyển dịch khỏi mảng kinh doanh vàng và liên tục phát triển trong khi Eximbank đã thụt lùi nhiều năm. Hiện tình trạng không có cổ đông kiểm soát rõ ràng tiếp tục là điểm đáng chú ý tại ngân hàng này.

Theo VCSC, giao dịch cổ phiếu EIB có đặc điểm là khối lượng thấp thông qua khớp lệnh nhưng khối lượng giao dịch thỏa thuận trong 6 tháng đầu năm 2019 lên đến 47,7% cổ phiếu lưu hành. Ngoài ra, vì cổ đông mâu thuẫn nên phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 đã bất thành bất chấp nhiều nỗ lực.

Vì vậy, VCSC cho rằng “EIB không phải là một cổ phiếu an toàn đối với các nhà đầu tư tổ chức cho đến khi các vấn đề thanh khoản và cổ đông được ổn thỏa”.

Thu nhập lãi bị ảnh hưởng do tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) thấp và thu nhập phí gặp khó khăn do môi trường cạnh tranh đối với dịch vụ thanh toán quốc tế và không có yếu tố nào khác kích thích tăng trưởng.

VCSC đánh giá, Eximbank có tăng trưởng tín dụng thấp với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm giai đoạn 2015-2018 là 7,1%. NIM trong 2 năm 2017 và 2018 đều dưới 2,5%, thấp hơn ít nhất 1 điểm % so với các ngân hàng tư nhân thông thường do chi phí huy động tương đối cao.

Báo cáo của VCSC lưu ý rằng, việc thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh phản ánh cơ cấu hội đồng quản trị của Eximbank còn chưa được thống nhất. Thành phần hội đồng quản trị cũng phản ánh mâu thuẫn giữa các cổ đông và vị trí Chủ tịch trong 9 tháng qua vẫn chưa được đồng thuận. Mạng lưới chi nhánh của Eximbank không thay đổi trong 3 năm qua, một tín hiệu cho thấy việc mở rộng còn chậm.

Theo kế hoạch, Eximbank dự tính sẽ đạt 1.077 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2019, tăng 30% so với 2018, tuy nhiên do chưa tổ chức thành công phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên nên kế hoạch này vẫn chưa được thông qua, dù đã bước qua quý III.

Sau 2 vụ “bốc hơi” tiền gửi, lợi nhuận 2018 của Eximbank thế nào?

Một năm xảy ra 2 vụ “bốc hơi” tiền gửi của khách hàng, trong đó có vụ việc 245 tỷ đồng của đại gia Chu Thị Bình,..

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh