Công ty vô danh đút túi 1 tỷ đô la nhờ một tuyên bố giữa đại dịch Covid-19

Chủ Nhật, ngày 02/08/2020 14:07 PM (GMT+7)

Đặt cược cổ phiếu đúng thời gian đã tạo ra lợi nhuận lớn cho các giám đốc điều hành cấp cao và thành viên hội đồng quản trị tại các công ty phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19.

  

Vào ngày 26/6, một công ty nhỏ bé ở Nam San Francisco tên là Vaxart đã đưa ra một thông báo bất ngờ: Một loại vắc-xin phòng ngừa Covid-19 công ty đang nghiên cứu đã được chính phủ Hoa Kỳ chọn là một phần của Chiến dịch Warp Speed, sáng kiến hàng đầu của liên bang nhằm nhanh chóng phát triển thuốc để chống lại Covid -19.

Cổ phiếu Vaxart đã tăng vọt. Những người trong công ty này trước đó vài tuần nhận được số cổ phiếu trị giá vài triệu đô la giờ đã thấy được giá trị của chúng tăng gấp sáu lần. Quỹ phòng hộ kiểm soát một phần công ty này đã quyết định rút lui với hơn 200 triệu đô la lợi nhuận tức thì. Công ty vô danh bỗng mang về lợi nhuận cả tỷ đô la nhờ đại dịch từ đầu năm đến nay.

Công ty vô danh đút túi 1 tỷ đô la nhờ một tuyên bố giữa đại dịch Covid-19 - 1

Các công ty vô danh được định giá vài chục tỷ đô la nhờ tuyên bố tạo ra vắc xin điều trị Covid-19 (Nguồn: NYT)

Cuộc đua phát triển vắc-xin điều trị Covid-19 vẫn tiếp diễn. Một số công ty và nhà đầu tư đang đặt cược rằng những người chiến thắng sẽ kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ việc bán hàng trăm triệu - thậm chí hàng tỷ - đây là liều thuốc cho những người dân đang tuyệt vọng.

Các doanh nghiệp này kiếm được hàng triệu đô la sau khi công bố những phát triển tích cực, bao gồm cả sự hỗ trợ từ chính phủ, trong nỗ lực chống lại Covid-19. Sau những thông báo như vậy, những người trong cuộc của ít nhất 11 công ty - hầu hết trong số đó là những công ty nhỏ - đã bán số cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ đô la kể từ tháng 3 đến nay, theo số liệu được biên soạn cho tờ New York Times bởi Equilar, một nhà cung cấp dữ liệu.

Một số quan chức của Bộ Y tế lo ngại rằng các công ty bao gồm Vaxart đang cố gắng tăng giá cổ phiếu của họ bằng cách phóng đại vai trò của mình trong các chiến dịch của chính phủ. Bộ này đã chuyển các mối quan tâm đó đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để xem xét lại về tình hình hiện tại.

Moderna, một công ty non trẻ phát triển vắc-xin có trụ sở tại Cambridge, Mass., chưa bao giờ đưa sản phẩm ra thị trường, đã tuyên bố vào cuối tháng 1 rằng họ đang nghiên cứu vắc-xin điều trị virus corona. Công ty này đã phát hành một loạt các bản tin ca ngợi tiến trình vắc-xin của mình, và cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp ba, mang lại cho họ giá trị thị trường gần 30 tỷ đô la.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-vo-danh-dut-tui-1-ty-do-la-nho-mot-tuyen-bo-giua-dai-dich-covid-19-502...

Mẹo giảm chi tiêu trong thời kỳ dịch bệnh mà không phải bóp mồm bóp miệng

Bạn muốn tiết kiệm tiền nhưng không nỡ cắt giảm đi cốc cà phê hàng ngày của mình? Hãy xem xét một trong những cách sau.

Theo Huy Nguyễn (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh