Shark Tank: 2 "cá mập" gay gắt tranh giành, rồi... về chung nhà với startup

Thứ Tư, ngày 14/07/2021 10:00 AM (GMT+7)

Sau khi cuộc tranh giành bất bại, shark Bình và shark Phú đã cùng đầu tư vào một startup công nghệ tiềm năng.

Nguyễn Kim Cương và Chu Đức - hai nhà sáng lập của thương hiệu Nobita.pro vừa xuất hiện tại chương trình Shark Tank Việt Nam để gọi vốn 500.000 USD cho 7% cổ phần.. Đại diện startup cho biết, Nobita.pro là một giải pháp vận hành cho các nhà kinh doanh online, bao gồm 4 phần chính: Marketing đa kênh, hệ thống quản lý call center, xử lý đơn hàng, hệ thống CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ khách hàng).

Shark Tank: 2 "cá mập" gay gắt tranh giành, rồi... về chung nhà với startup - 1

Đại diện startup Nobita.pro.

Nhà sáng lập Nobita.pro chia sẻ, giải pháp của mình có thể gửi thông tin chăm sóc khách hàng và remarketing qua 6 kênh. Ra mắt từ 6/2020, đến nay Nobita.pro đã có 9.000 khách hàng. Tổng doanh thu hiện tại là 9 tỉ. GMV (tổng giá trị giao dịch) qua hệ thống hàng tháng từ 350 - 500 tỉ/tháng, dự kiến tăng trưởng lên 1.000 tỉ vào cuối quý 3 năm nay.

Shark Phú đặt thêm câu hỏi cho startup về doanh thu, lợi nhuận, chi phí vận hành hàng tháng. Nguyễn Kim Cương cho biết, dự kiến doanh thu năm 2021 của Nobita.pro sẽ cán mốc 30 tỉ, lợi nhuận 20%, chi phí vận hành 1 tháng từ 600 - 800 triệu. Doanh thu tháng gần nhất là 1,6 tỉ, tăng trưởng 15% - 25%/1 tháng. Dòng tiền mỗi tháng dư tầm 300 - 400 triệu.

Sau nhiều câu hỏi khác và đàm phán, shark Phú đã đưa ra đề nghị 500.000 USD cho 25% cổ phần. Cảm thấy thú vị với các hình thức AI marketing, chăm sóc khách hàng một cách tự động, shark Hưng cũng đồng ý đầu tư cho Nobita.pro 500.000 USD đổi lấy 35% cổ phần kèm điều kiện.

Shark Tank: 2 "cá mập" gay gắt tranh giành, rồi... về chung nhà với startup - 3

Dàn "cá mập" tại Shark Tank Việt Nam tập 11.

Shark Linh đánh giá, thị trường bán hàng online của Việt Nam sẽ tăng trưởng trong vài năm tới. Thế nhưng, chị chưa thấy rõ điểm khác biệt của Nobita.pro so với đối thủ trên thị trường, định giá của startup cũng hơi cao. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử, marketing,… cũng như nhận thấy đây là một cơ hội để shark tham gia ngay giai đoạn đầu nhằm hỗ trợ startup phát triển tiếp, shark Linh đề nghị 500.000 USD cho 45% cổ phần.

Có một công ty bảo hiểm và đang chuyển dịch sang bảo hiểm số, vì vậy shark Liên cũng rất thích nếu startup về cùng đội với shark. Tuy nhiên vì đã có đội ngũ như thế tại doanh nghiệp nên shark Liên tuyên bố không đầu tư. Shark Liên hứa sẽ trở thành khách hàng của Nobita.pro.

Sau khi các shark chốt deal, shark Bình nhận xét định giá doanh nghiệp của startup khá cao, khả năng kiếm tiền và mở rộng mô hình doanh nghiệp vẫn còn nhiều thách thức. “Em muốn kiếm được tiền, ngoài bán phần mềm phải khai thác đa dịch vụ. Mà muốn khai thác đa dịch vụ thì phải có hệ sinh thái. Tham gia vào hệ sinh thái của NextTech thì các em có bệ phóng, có gió đông, có long mạch. Với ngần ấy thứ, anh đưa ra đề nghị 500.000 USD cho 20% cổ phần”, shark Bình kết luận.

Nhìn thấy tiềm năng của đội ngũ sáng lập phù hợp với định hướng tương lai của Sunhouse, cùng với mong muốn đầu tư vào con người, shark Phú đã “phá lệ”. Ngay lập tức shark thay đổi offer, giảm 6% cổ phần so với tỉ lệ ban đầu: 500.000 USD cho 19% cổ phần.

Shark Tank: 2 "cá mập" gay gắt tranh giành, rồi... về chung nhà với startup - 4

Shark Phú.

Shark Bình lên tiếng, cho rằng shark Phú và startup đang có 2 mong muốn khác nhau. Mong muốn của shark Phú là tìm 1 đơn vị outsource (thuê ngoài) phát triển phần mềm phục vụ Sunhouse, mong muốn của startup là phát triển hệ thống kinh doanh B2B cho những người bán hàng online. “Đưa các em về làm cho shark Phú thì không khác gì nhốt 1 con chim đại bàng trong 1 cái lồng”, shark Bình nói.

Không đồng ý với ý kiến của shark Bình, shark Phú cho rằng mình chỉ có mười mấy phần trăm cổ phần thì không tác động được startup. Shark Phú thương lượng, nếu Nobita.pro hoạt động tốt, cam kết shark có thể "exit" được trong vòng 3 năm hay 5 năm thì shark sẽ không động chạm gì cả. Còn trường hợp xấu nhất, startup thất bại thì phải outsource lại các dịch vụ cho Sunhouse để thu hồi vốn.

Nghe vậy, nhà sáng lập Nobita.pro tuyên bố, mình sẵn sàng cam kết KPI với các shark bằng cách nhận một khoản đầu tư, một khoản là cho vay chuyển đổi. Nếu shark không "exit" được thì nhà sáng lập “sẽ lấy thân ra trả”. Với cam kết này của nhà sáng lập, shark Phú đưa ra đề nghị mới: 200.000 USD cho 7%, 300.000 USD là khoản chuyển đổi với discount (giảm giá) vòng sau là 30%.

Nhà sáng lập Nobia.pro đưa ra một đề nghị mới với shark Phú: 300.000 USD cho 7%, 200.000 USD là khoản chuyển đổi với discount vòng sau là 20% nhưng không được shark Phú chấp thuận. Lúc này, startup đưa ra một đề nghị khác cho shark Bình: 400.000 USD cho 15%, 100.000 USD là khoản chuyển đổi với giảm giá vòng sau là 20%.

Shark Phú liền thắc mắc, nếu giả định cổ phần vòng sau tăng gấp 3 lần thì nhận offer của shark vẫn lời hơn. Shark Bình lập tức lên tiếng, quan trọng là giá trị giúp đỡ như thế nào.

Shark Tank: 2 "cá mập" gay gắt tranh giành, rồi... về chung nhà với startup - 5

Shark Bình.

“Không! Cái đấy khó lắm. Giờ em phải cạnh tranh, em phải to hơn NextTech, thế nó mới sướng chứ, kinh doanh đâu phải chỉ là tiền”, shark Phú khuyên startup. Shark Phú cũng cho rằng, mình là “dân cần phần mềm” nên sẽ tư vấn cho Nobita.pro đúng cái nhu cầu khách hàng. Shark Phú tự tin mình có tư duy marketing, tài chính, quy trình vận hành thì Nobita.pro chiến thắng các phần mềm khác.

“Không, các em phải phục vụ khách hàng ngoài kia! Chứ không chỉ phục vụ một mình Sunhouse! Tư duy của shark Phú là doanh nghiệp lớn, khác hoàn toàn với khách hàng bọn em là 100.000 doanh nghiệp nhỏ”, shark Bình phản pháo.

Sau một lúc tranh luận cùng shark Phú, shark Bình đồng ý với đề nghị 400.000 USD cho 15%, 100.000 USD là khoản chuyển đổi từ 3 - 5% cổ phần dựa trên hiệu quả, kèm giảm giá cho vòng sau.

Hai nhà sáng lập đều phân vân giữa shark Phú và shark Bình. Chu Đức thổ lộ mình thích shark Bình vì là hậu bối của shark ở trường đại học, nhưng thấy offer shark Phú hấp dẫn hơn. Với bộc bạch này của startup, shark Phú đề nghị đầu tư cùng shark Bình với con số 400.000 USD cho 15%, 100.000 USD là khoản chuyển đổi với discount 30% cho vòng sau.

Kết quả, thương vụ đã thành công với sự tham gia của 2 shark: Shark Bình đầu tư 400.000 USD cho 15%, shark Phú đầu tư 100.000 USD là khoản chuyển đổi với discount 25% so với định giá vòng sau.

Nguồn: http://danviet.vn/shark-tank-2-ca-map-gay-gat-tranh-gianh-roi-ve-chung-nha-voi-startup-502021147...

Shark Tank: Nghi startup ”chết lâm sàng” vẫn đi gọi vốn, shark Bình gay gắt ”phí thời gian”

"Anh thấy làm kinh doanh lơ ma lơ mơ như vậy chỉ có hai khả năng: Hoặc em làm kinh doanh cho vui, hoặc khả năng là startup...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung