Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên

Thứ Sáu, ngày 25/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Shark Liên đã thể hiện đúng chất "đã ra deal là khó ai giành được" tại Shark Tank.

Đỗ Xuân Thắng - nhà sáng lập và điều hành công ty cổ phần công nghệ Cuccu.vn là startup gây nhiều chú ý tại tại tập 8 của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4, với số vốn cần gọi 3 tỷ đồng cho 8% cổ phần của công ty. Đây là nền tảng trung gian giữa nhà cung cấp và cộng tác viên, giúp livestreamer bán hàng mà không cần phải lo việc nhập hàng, giao hàng, tồn kho, công nợ.

Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên - 1

Đỗ Xuân Thắng - nhà sáng lập và điều hành công ty cổ phần công nghệ Cuccu.vn.

Ai cũng có thể livestream kiếm tiền

Nhà sáng lập Cuccu.vn chia sẻ, trong thời gian vừa qua, rất nhiều người đã mất việc, thu nhập bị giảm sút. Nhu cầu kiếm việc làm thêm để có thêm thu nhập cho gia đình là rất cao. Một trong những việc có thể kiếm thêm thu nhập là bán hàng online. Livestream là một trong những cách bán hàng online dễ nhất. Tuy nhiên, để có thể bán hàng online được, cần phải có nguồn hàng tốt, lo công tác chốt đơn, đóng gói giao hàng, thu tiền. Đó là lý do mà nền tảng Cuccu.vn ra đời.

Nói về tiềm năng phát triển mô hình, Đỗ Xuân Thắng cho biết, ở Trung Quốc, mô hình social ecomerce (bán hàng trên mạng xã hội) rất phát triển, điển hình như Pindoudou và Yunji. Trong vòng 3 năm, họ đã định giá đến 15 tỷ USD. Ấn Độ có Meesho - startup hỗ trợ phụ nữ kiếm thêm thu nhập đã được định giá khoảng 2,1 tỷ USD. 

Theo những thống kê của đơn vị giao hàng, mỗi tháng Việt Nam có khoảng 60 triệu đơn hàng online được giao đi. Xuân Thắng đặt ra kỳ vọng: “Nếu Cuccu.vn có thể chiếm được 1 triệu đơn hàng trong đó cũng là thị phần lớn”. Anh mong muốn giúp mỗi cộng tác viên kiếm được khoảng 10 triệu thu nhập qua tiền hoa hồng, đồng nghĩa với việc Cuccu.vn giúp cho Việt Nam giữ được khoảng 1.000 tỷ mỗi tháng.

“Thay vì tiền đó được chuyển qua các kênh quảng cáo và chảy ra nước ngoài (Facebook, Google,... - PV) thì tiền đó được chuyển thành hoa hồng của các cộng tác viên của người dân Việt Nam. Đó là ước mơ rất lớn. Ước mơ đó sẽ trở thành hiện thực nếu có sự tham gia của các shark”, Đỗ Xuân Thắng cho hay.

Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên - 3

Dàn "cá mập" tại tập 8 của Shark Tank mùa 4.

Trả lời câu hỏi của shark Louis và shark Hưng về nguyên lý hoạt động, định giá công ty, số lượng cộng tác viên, cách thu tiền…, Xuân Thắng cho biết Cuccu.vn bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2020 và mới chạy thử nghiệm trong khoảng 3 tháng, mỗi tháng được khoảng 1.000 đơn. GMV (tổng khối lượng hàng hóa bán ra) khoảng 200 triệu. Cuccu.vn cũng đã gọi vốn 2,5 tỷ cho 10% cổ phần cho vòng đầu tiên vào tháng 11/2020 với định giá công ty khoảng 25 tỷ. 

Hiện tại, Cuccu.vn có khoảng 40.000 lượt tải và gần 300 cộng tác viên bán hàng mỗi tháng. Doanh thu của Cuccu.vn đến từ việc thu 3% phần trăm giá trị đơn hàng thành công từ các nhà cung cấp, thu chiết khấu từ các đơn vị hỗ trợ như đơn vị giao hàng, đơn vị thanh toán… và thu tiền từ chiến dịch quảng cáo tập trung cho một nhóm sản phẩm nào đó.

Shark Bình phân tích về mô hình hoạt động của startup: “Đây là “chiến tranh nhân dân” trong phân phối hàng hóa. Ví dụ trước đây mỗi nhãn hàng muốn bán lẻ phải tiêu rất nhiều tiền quảng cáo cho Google, Facebook để bán hàng online. Thay vì tiêu tiền đó cho Google, Facebook thì chúng ta chia lại hoa hồng, chiết khấu cho các cá nhân để họ bán cho những mối quan hệ của họ”.

Nói về kế hoạch phát triển ứng dụng nếu gọi vốn thành công 3 tỷ, Xuân Thắng cho biết, Cuccu.vn sẽ triển khai theo chiến lược “chiến tranh nhân dân”. “Từng cộng tác viên, từng leader (trưởng nhóm) đi kiếm và có commission (hoa hồng) từ nó, mỡ nó rán nó… 3 tỷ có thể triển khai trong ít nhất 1 năm”, anh nói.

Trong vòng 3 năm tới, Cuccu.vn đặt kỳ vọng đạt khoảng 300.000 đơn hàng đi qua hệ thống, tương đương hơn 2 tỷ doanh thu/tháng. Sau 3 năm đạt được khoảng 1 triệu USD. Lợi nhuận đạt khoảng 30% mỗi năm. Anh cũng chia sẻ thêm rằng, giai đoạn đầu chưa dùng kiểm toán nhưng thực hiện rất bài bản về mặt kế toán.

Shark Phú đặt ra câu hỏi về đối thủ cạnh tranh, thế mạnh của sản phẩm, Xuân Thắng cho biết, hiện tại có khoảng 5 app (ứng dụng) tương tự. Điểm khác biệt là duy nhất Cuccu.vn tạo cho cộng tác viên website tự động. Thứ hai là rút tiền trực tiếp. Toàn bộ đơn hàng liên kết với nhà cung cấp và khi hoàn thành đơn hàng là có thể rút tiền ngay. Trong khi đó, các đối thủ lại rút tiền theo tuần hoặc tháng.

Từ chối 30 tỷ tương lai để nhận 3 tỷ hiện tại kèm cộng đồng của shark

Shark Liên là người đầu tiên ra deal. Shark nhận xét: “Khi bạn nói ra ý tưởng của bạn, tôi rất thích. COVID-19 càn quét rất khủng khiếp luôn, mất việc làm và đẩy người ta vào stress rất lớn. Thực sự chị cũng đang muốn giải pháp gì đó cho người mất việc làm”. Nhận định startup “có sẵn nền tảng để chúng tôi bán hàng thì ai cũng thích” và với nguyên tắc không thoái vốn, shark Liên đề nghị 3 tỷ cho 15% cổ phần.

Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên - 4

Shark Liên liên tục muốn "chốt luôn" với startup.

Tuy nhiên, Xuân Thắng cũng muốn nghe thêm ý kiến của các shark khác và thuyết phục shark Louis: “Trên Cuccu.vn, toàn bộ phần thanh toán sẽ đi qua hệ thống ngân hàng. Em cũng mong muốn shark Louis có thể hỗ trợ cho em khoản này. Bởi vì nếu chúng ta có hàng trăm nghìn cộng tác viên, rất nhiều giao dịch ở đấy, chúng ta có thể khai thác rất nhiều lợi ích ở đấy”.

Shark Louis cho biết, anh đang làm với nhiều ngân hàng về cung cấp vốn cạnh tranh và đầu tư về đầu ra tốt cho xã hội, môi trường, quản trị kinh doanh. Shark Louis đánh giá “nếu được như vậy rất là tốt và sẵn sàng ủng hộ”, nên đã đề nghị 3 tỷ cho 12% cổ phần.

Shark Bình đánh giá đây mô hình kinh doanh hay, “một cậu tí hon trở thành một ông khổng lồ trong ngành thương mại điện tử, đang giải quyết nỗi đau rất lớn của những người bán hàng online hiện nay là hầu hết phụ thuộc vào các nền tảng quảng cáo nước ngoài, Google, Facebook. Ngân sách rất lớn, khoảng 2 tỷ USD chảy ra nước ngoài”. Tuy nhiên, vì Cuccu.vn đã sử dụng hệ sinh thái của NextTech nên shark Bình quyết định không đầu tư.

Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên - 5

Shark Hưng cố gắng ra deal tranh giành startup so với deal của shark Liên.

Shark Hưng nhận xét: “Đây là ý tưởng tốt, hợp xu hướng” và chia sẻ “hiện nay chúng tôi đang phát triển hướng tương tự thế này, Cenhomes.vn. Chúng tôi có hàng trăm ngàn bất động sản đang chào bán trên nền tảng đó. Các bạn cũng lấy hàng đi chào bán bình thường, giống như các bạn vậy. tôi rất thích. Tôi hiểu ngay cách các bạn lấy tiền ở đâu. Nhưng cái tôi gặp phải cũng là cái các bạn gặp phải, đó là việc vượt qua con gà quả trứng”.

Shark Hưng đề nghị tối thiểu 3 tỷ cho 25% cổ phần. Và nếu startup đạt KPI như đã nói, shark sẽ đầu tư tối đa 30 tỷ cho 45% cổ phần. Startup cho rằng con số 45% hơi cao, nhưng shark Hưng cho rằng “nếu huy động mỗi lần vài tỷ thì khi nào có được 30 tỷ. Mà lúc đấy các bạn cũng mất đến 45% rồi, mất nhiều công”.

Vụ thương thảo dần trở nên căng thẳng khi shark Liên nhắn nhủ: “Thắng nên nhớ là đi với ai” và cho rằng “Em phải đi với chị Liên”, nhưng shark Hưng lại khẳng định “phải đi với anh Hưng”.

Xuân Thắng cho biết, mong muốn valuation (định giá) bằng các nhà đầu tư trước, ít nhất là 3 tỷ cho 12% cổ phần và các shark lần lượt thuyết phục nhà sáng lập Cuccu.vn. “Shark Phú out (từ chối đầu tư) em vì không tin tưởng em có được cộng tác viên. Còn chị có sẵn cho em luôn, 36 triệu user (người dùng) của chị”, shark Liên phân tích.

Còn shark Hưng nhận xét: “Tôi không quan tâm đến nền tảng có người dùng nhưng tôi hiểu về nền tảng này và bí quyết làm sao để vượt qua con gà quả trứng. Tất cả mô hình kinh doanh mà cứ phải con gà quả trứng rất là nguy hiểm. Rất khó vượt qua được vũ môn”.

Shark Louis lại đưa ra lợi thế của mình: “Dù giá trị chênh lệch không nhiều nhưng đóng góp về hệ sinh thái của quỹ đầu tư và những ngân hàng sẽ hỗ trợ em mạnh mẽ hơn trong tương lai”.

Startup gọi vốn 3 tỷ, shark Hưng hứa hẹn 30 tỷ vẫn không giành lại shark Liên - 6

Shark Liên quẹt thẻ tại chỗ 10% số vốn là 300 triệu đồng.

Cuối cùng, Xuân Thắng chia sẻ: “Nếu có thể hỗ trợ được các chị em phụ nữ thì đó là mục tiêu, sứ mệnh của Cuccu.vn. Và nó rất fit (phù hợp) với những gì shark Liên đang làm”. Do đó, anh đề nghị con số 3 tỷ cho 12% cổ phần và được Shark Liên đồng ý.

Nguồn: http://danviet.vn/startup-goi-von-3-ty-shark-hung-hua-hen-30-ty-van-khong-gianh-lai-shark-lien-5...

Startup với chiếc USB ”thần thánh” được shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Startup này cung cấp dịch vụ chưa từng có trên thế giới: Đó là chiếc USB "thần thánh" với dịch vụ sửa máy tính...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Startup công nghệ tại Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ
Báo lỗi nội dung