Nokia trúng quả đậm khi cung cấp 4G LTE trên… Mặt Trăng

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nếu đang có kế hoạch thực hiện một chuyến du hành lên Mặt Trăng trong tương lai gần nhưng vẫn muốn kết nối internet thì đây là tin vừa vui cũng vừa buồn.

Sự kiện: Mạng 5G

Tin vui là Nokia đã được NASA trao hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD để xây dựng mạng 4G đầu tiên trên Mặt Trăng. Tin xấu là hiện tại, Mặt trăng sẽ không có dịch vụ 5G. Các kế hoạch hiện tại của NASA kêu gọi sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt trăng vào năm 2028. SpaceX của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezo và một công ty tên là Dynetics sẽ phát triển tàu đổ bộ đưa con người lên Mặt trăng.

Nokia trúng quả đậm khi cung cấp 4G LTE trên… Mặt Trăng - 1

Vào cuối năm 2022, Nokia Bell Labs sẽ “xây dựng và triển khai giải pháp LTE end-to-end siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cố định đầu tiên trên bề mặt Mặt Trăng”. Nokia sẽ tích hợp mạng vào tàu đổ bộ mặt trăng của Intuitive Machines và khi triển khai, nhà mạng sẽ tự cấu hình để cung cấp hệ thống LTE đầu tiên trên Mặt trăng.  Nokia cho biết “Mạng sẽ cung cấp các khả năng giao tiếp quan trọng cho nhiều ứng dụng truyền dữ liệu khác nhau, bao gồm các chức năng điều khiển và ra lệnh quan trọng, điều khiển từ xa máy bay trên mặt trăng, điều hướng thời gian thực và phát trực tuyến video độ nét cao. Tất cả các ứng dụng liên lạc này đều rất quan trọng nhằm thay đổi sự hiện diện của con người trên bề mặt Mặt trăng”.

Nokia nói rằng mạng LTE của họ là hoàn hảo cho bất kỳ hoạt động nào mà các phi hành gia có thể cần đến nó, bao gồm “khả năng liên lạc thoại và video, đo từ xa và trao đổi dữ liệu sinh trắc học, triển khai và kiểm soát tải trọng của robot và cảm biến”. Mạng LTE Mặt trăng được thiết kế để tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh trên mặt trăng. NASA nói rằng “hệ thống có thể hỗ trợ thông tin liên lạc trên bề mặt Mặt Trăng ở khoảng cách xa hơn, tăng tốc độ và cung cấp độ tin cậy cao hơn các tiêu chuẩn hiện tại”.

Nếu ngạc nhiên rằng kết nối trên Mặt trăng bị giới hạn ở 4G, đừng lo lắng. Nokia nói rằng họ sẽ làm việc để phát triển các ứng dụng không gian cho kết nối 5G. Hãy tưởng tượng người dùng có thể tải xuống Apollo 13 trên thiết bị cầm tay 5G của mình nhanh như thế nào để chuẩn bị cho chuyến bay vũ trụ lên Mặt trăng. Nhà sản xuất này là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn thứ hai cho Huawei.

Nokia trúng quả đậm khi cung cấp 4G LTE trên… Mặt Trăng - 2

Trong bài đăng trên blog của mình, Nokia cho biết “Là công ty dẫn đầu thị trường về công nghệ truyền thông end-to-end cho nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng doanh nghiệp trên toàn cầu, Nokia phát triển và cung cấp các mạng quan trọng được sử dụng bởi các sân bay, nhà máy, công nghiệp và hoạt động khai thác khắc nghiệt nhất trên Trái đất, để tự động hóa, thu thập dữ liệu và liên lạc đáng tin cậy. Bằng cách triển khai các công nghệ của mình trong những môi trường khắc nghiệt nhất, Nokia Bell Labs sẽ xác nhận hiệu suất và mức độ sẵn sàng công nghệ của giải pháp, đồng thời tối ưu hóa hơn nữa cho các ứng dụng trên mặt đất và không gian trong tương lai”.

Nguồn: http://danviet.vn/nokia-trung-qua-dam-khi-cung-cap-4g-lte-tren-mat-trang-50202020101159330.htm

“Chấm xanh mờ” là gì và nó có ý nghĩa thế nào đến thiên văn học ngày nay?

Một bức ảnh thể hiện sự cô đơn tận cùng của con người ở giữa vũ trụ bao la.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G
Báo lỗi nội dung