Mỹ mở phiên điều trần về dự luật công nghệ chống lại Trung Quốc

Nếu dự luật này được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ chi đậm để nâng tầm công nghệ nước này khi muốn cạnh tranh với Trung Quốc.

Ủy ban Thương mại Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc điều trần vào ngày 14/4 về một biện pháp lưỡng đảng nhằm thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ của Hoa Kỳ trong nỗ lực nhằm giải quyết sự cạnh tranh của Trung Quốc.

Mỹ mở phiên điều trần về dự luật công nghệ chống lại Trung Quốc - 1

Chính phủ Mỹ đứng trước quyết định mạnh tay để kìm hãm công nghệ Trung Quốc.

Dự luật có tên “Đạo luật biên giới bất tận” lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2020, kêu gọi 110 tỷ USD trong 5 năm để thúc đẩy các nỗ lực công nghệ của Hoa Kỳ và được Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đCộng hòa Todd Young đồng ủng hộ.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell cho biết trong một tuyên bố rằng phiên điều trần “sẽ giải quyết các hành động tiềm năng nhằm tăng cường hệ sinh thái đổi mới của Hoa Kỳ, bao gồm tăng cường tài trợ nghiên cứu của Quỹ Khoa học Quốc gia; phát triển và đa dạng hóa hệ thống khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); cải tiến chuyển giao công nghệ; và đầu tư vào các trung tâm đổi mới trong khu vực. ”

Schumer cho biết vào tháng trước rằng nhiều ủy ban sẽ có các cuộc điều trần và đánh giá về luật lưỡng đảng “được thiết kế để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ và chống lại các mối đe dọa kinh tế ngày càng tăng mà chúng ta phải đối mặt trên toàn cầu, đặc biệt là từ chính quyền Trung Quốc”.

Schumer cũng muốn thay đổi luật thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ. Cả hai đề xuất có thể khiến số tiền mà chính phủ đưa ra sẽ lên đến 200 tỷ USD.

Mỹ mở phiên điều trần về dự luật công nghệ chống lại Trung Quốc - 2

Để thực hiện các chiến lược mới, chính phủ có thể chi tiêu đến 200 tỷ USD.

Phiên điều trần sẽ bao gồm Kelvin Droegemeier, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donald Trump; Marie Lynn Miranda - Giám đốc Đại học Notre Dame, và những người khác.

Các nguồn tin cho biết ủy ban có thể tổ chức một phiên điều trần riêng biệt vào cuối tháng 4 để tranh luận về ngôn ngữ lập pháp.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cũng đang làm việc về luật giải quyết cạnh tranh chiến lược trên toàn thế giới với Bắc Kinh. Các trợ lý cho biết ban hội thẩm hy vọng sẽ hoàn thành dự thảo các biện pháp trong tuần này trước khi bắt đầu bỏ phiếu vào tuần tới.

Nguồn: http://danviet.vn/my-mo-phien-dieu-tran-ve-du-luat-cong-nghe-chong-lai-trung-quoc-50202184162816...

Khi nào dịch vụ internet vệ tinh Starlink đến Việt Nam?

Starlink, dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX do Elon Musk làm chủ, đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, bao gồm cả...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung