Danh sách đen của Mỹ “chào đón” thêm 77 công ty Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa sửa đổi Danh sách đen cho các doanh nghiệp bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia khi bổ sung thêm 77 công ty mới vào danh sách.

Trong số này có hãng sản xuất máy bay không người lái DJI và Tập đoàn bán dẫn quốc tế bán dẫn khổng lồ của Trung Quốc (SMIC). Với việc đưa họ vào danh sách, các công ty Mỹ bị cấm cung cấp (xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển giao) công nghệ của họ cho DJI và SMIC do các hạn chế giấy phép áp dụng đối với hai công ty theo Quy định quản lý xuất khẩu của BIS (Cục của Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ).

Danh sách đen của Mỹ “chào đón” thêm 77 công ty Trung Quốc - 1

Bắt đầu với DJI, việc đưa công ty này vào Danh sách đen ít liên quan đến rủi ro an ninh quốc gia hơn mà thiên về tạo điều kiện cho việc lạm dụng nhân quyền. Bản phát hành mới nhất đề cập rằng DJI “đã kích hoạt các hành vi vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở Trung Quốc thông qua việc thu thập và phân tích gen, lạm dụng hoặc giám sát công nghệ cao”.

Điều này có thể liên quan đến việc triển khai máy bay không người lái DJI cho các hoạt động giám sát liên quan đến việc kiểm soát cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ (một nhóm dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi) ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Về việc đưa SMIC vào danh sách, thông cáo báo chí của Bộ Thương mại Hoa Kỳ trích dẫn mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc là lý do đằng sau hành động này. Thông báo cho biết: “Hành động này bắt nguồn từ học thuyết hợp nhất quân sự-dân sự (MCF) của Trung Quốc và bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC đối với các thực thể đáng quan tâm trong khu liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc”.

Danh sách đen của Mỹ “chào đón” thêm 77 công ty Trung Quốc - 2

“Giữa mối quan hệ của SMIC với khu liên hợp công nghiệp quân sự, việc Trung Quốc tích cực áp dụng các nhiệm vụ tổng hợp dân sự quân sự và trợ cấp do chính phủ chỉ đạo, SMIC là minh họa một cách hoàn hảo những rủi ro của việc Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để hỗ trợ hiện đại hóa quân đội của mình”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói.

Ông Ross nói thêm rằng các hạn chế đảm bảo rằng SMIC bị ngăn chặn các hành động liên quan đến việc hỗ trợ hoạt động quân sự gây bất ổn của Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/danh-sach-den-cua-my-chao-don-them-77-cong-ty-trung-quoc-50202020126415902.htm

Chiếm quyền điều khiển tivi thông minh bằng trình duyệt

Hai chuyên gia bảo mật Ngô Anh Huy và Đỗ Quang Thanh, thuộc Công ty An ninh mạng Viettel đã xuất sắc được vinh danh tại cuộc...

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung