Huawei tự tin đánh bại Apple ngay trên sân nhà nhờ HarmonyOS

Tại Trung Quốc, Android là hệ điều hành hàng đầu và iOS đứng thứ hai. Tuy nhiên, năm 2024 này sẽ có một sự thay đổi lớn.

Nhờ việc tung ra dòng Mate 60 gây sốc vào năm ngoái, chiếc điện thoại 5G đầu tiên được Huawei sản xuất sau 3 năm bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, HarmonyOS sẽ thu hút cả người dùng Android và iOS tại Trung Quốc, điều này tạo nền tảng để nó vượt qua iOS và trở thành nền tảng phổ biến thứ hai tại Trung Quốc.

Dòng Huawei Mate 60 đã gây chú ý tại thị trường Trung Quốc.

Dòng Huawei Mate 60 đã gây chú ý tại thị trường Trung Quốc.

HarmonyOS được Huawei phát triển sau khi công ty này bị đưa vào Danh sách thực thể của Mỹ vì lý do bảo mật vào năm 2019. Điều đó đã khiến Huawei không thể hợp tác với chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ, bao gồm cả Google. Một năm sau, các quy định xuất khẩu của Mỹ đã được thay đổi nhằm ngăn chặn các xưởng đúc sử dụng công nghệ Mỹ vận chuyển chip tiên tiến cho Huawei mà không có giấy phép.

Trước khi ra mắt dòng Mate 60, Huawei đã nhận được giấy phép cho phép sử dụng phiên bản 4G của chip Snapdragon từ Qualcomm để cung cấp sức mạnh cho các dòng smartphone chủ lực Huawei P50, Mate 50 và P60 vào năm 2022 và 2023. Hiện vẫn chưa hoàn toàn biết được làm thế nào mà SMIC có thể sản xuất những con chip 7nm Kirin 9000 mà không cần sử dụng máy in thạch bản cực tím (EUV), vốn bị cấm ở Trung Quốc. 

Những máy in thạch bản này được sử dụng để khắc các mẫu mạch trên tấm silicon mỏng hơn tóc người. Chúng có kích thước bằng xe buýt trường học là cần thiết để giúp những con chip nhỏ chứa được hàng tỷ bóng bán dẫn, với số lượng bóng bán dẫn của chip càng lớn thì nó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn.

Phiên bản tiếp theo của HarmonyOS mang tên HarmonyOS Next mà Huawei dự kiến được phát hành trong quý này  sẽ không hỗ trợ bất kỳ ứng dụng Android nào. Huawei đang đàm phán với các công ty lớn ở Trung Quốc để phát triển ứng dụng gốc cho phiên bản HarmonyOS tiếp theo, điều này bao gồm ứng dụng thanh toán di động Alipay của Alibaba cùng với ứng dụng cộng tác tại nơi làm việc DingTalk.

Đó là cơ sở để Huawei tin tưởng HarmonyOS sẽ sớm vượt qua iOS tại Trung Quốc.

Đó là cơ sở để Huawei tin tưởng HarmonyOS sẽ sớm vượt qua iOS tại Trung Quốc.

Các công ty lớn khác của Trung Quốc bao gồm công ty thương mại điện tử JD.com, công ty trò chơi điện tử hàng đầu NetEase và công ty giao đồ ăn Meituan đã bắt đầu tuyển dụng các nhà phát triển vào tháng 11 để viết ứng dụng gốc cho HarmonyOS. Một trong những tập đoàn đa quốc gia đầu tiên phát triển ứng dụng HarmonyOS Next là McDonald's Trung Quốc với hơn 5.500 cửa hàng trên toàn quốc, hơn 200.000 nhân viên và hơn 1 tỷ khách hàng được phục vụ hàng năm.

Theo thông tin từ CEO mảng kinh doanh tiêu dùng Yu Chengdong của Huawei cho biết, hiện tại có hơn 700 triệu thiết bị chạy HarmonyOS với hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba viết ứng dụng cho nền tảng này.

Dòng sản phẩm chủ lực tiếp theo của Huawei là dòng P70 chuyên về chụp ảnh dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong quý đầu tiên của năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Huawei giúp Trung Quốc gây sốc với mạng Internet nhanh nhất hành tinh

Với khả năng truyền dữ liệu ở tốc độ 1,2 terabit/giây, tốc độ này vượt xa dự đoán của các chuyên gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
Hệ điều hành HarmonyOS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN