Điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ, CEO TikTok trả lời những gì?

Sự kiện: MXH TikTok

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đặt vấn đề về khả năng chi phối của Trung Quốc đối với TikTok.

Giám đốc điều hành (CEO) TikTok là ông Shou Zi Chew vừa có buổi điều trần kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ trước các nhà lập pháp Mỹ. Tại đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đặt vấn đề về khả năng chi phối của Trung Quốc đối với nền tảng này, và cho rằng các video ngắn trên TikTok đang gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Trong hơn 5 giờ điều trần, Chew liên tục phủ nhận TikTok chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với Chính phủ Trung Quốc, và lập luận rằng nền tảng này đang làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng tại Mỹ.

Điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ, CEO TikTok trả lời những gì? - 1

CEO TikTok Shou Zi Chew.

Ông Chew cho biết, trong hơn 2 năm qua, TikTok đã "xây dựng một bức tường lửa để bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ khỏi sự truy cập trái phép của nước ngoài. Điểm mấu chốt là: Dữ liệu của Mỹ được lưu trữ trên đất Mỹ, bởi một công ty Mỹ và được giám sát bởi các nhân viên người Mỹ", ông Chew nói.

Trước câu hỏi "ByteDance (công ty sở hữu TikTok) có theo dõi người Mỹ theo yêu cầu của Trung Quốc hay không?", Chew trả lời: "Không".

Hay nghi vấn về việc một nhóm nhân viên ở trụ sở chính Trung Quốc đã lên kế hoạch sử dụng TikTok để theo dõi vị trí của các công dân Mỹ, cũng như "ByteDance có đang làm gián điệp hay không?", ông Chew trả lời: "Tôi không nghĩ rằng gián điệp là cách thích hợp để mô tả điều này".

Dù vậy, không một nhà lập pháp nào ủng hộ TikTok, vì họ cho rằng câu trả lời của Chew về Trung Quốc là lảng tránh và làm dấy lên mối lo ngại về tác động của ứng dụng này đối với trẻ em Hoa Kỳ.

Điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ, CEO TikTok trả lời những gì? - 2

TikTok đang đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ.

Lời khai của CEO Shou Zi Chew trước Quốc hội Mỹ không làm giảm bớt những lo lắng của nước này đối với công ty mẹ của TikTok là ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, thậm chí càng tăng thêm khả năng Mỹ cấm nền tảng này trên toàn quốc.

Ngoài ra, các nhà lập pháp Mỹ còn cáo buộc TikTok quảng bá nội dung gây ra chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em, buôn bán ma túy bất hợp pháp và xâm hại tình dục.

"TikTok có thể được thiết kế để giảm thiểu tác hại đối với trẻ em, nhưng vì lợi nhuận mà một quyết định đã được đưa ra nhằm gây nghiện mạnh cho trẻ em", Kathy Castor - một đảng viên Đảng Dân chủ nói tại phiên điều trần.

Trước loạt câu hỏi "hóc búa", Chew nói rằng: Các vấn đề này "phức tạp" và không chỉ xảy ra ở riêng TikTok.

CEO TikTok cho biết, công ty đã chi hơn 1,5 tỉ USD cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu bởi "Dự án Texas". Hiện có gần 1.500 nhân viên toàn thời gian và đã ký hợp đồng với Oracle Corp (ORCL.N) để thực hiện công việc lưu trữ dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ.

"Chúng tôi cam kết với ủy ban này và tất cả người dùng của mình rằng chúng tôi sẽ giữ TikTok không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng", ông Chew nhấn mạnh và cho biết ứng dụng này sàng lọc nghiêm ngặt nội dung có thể gây hại cho trẻ em.

Cùng thời điểm, liên quan việc Mỹ yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi TikTok, Chính phủ Trung Quốc bình luận: Việc buộc bán TikTok "sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, khi đầu tư vào Mỹ"; và rằng Trung Quốc sẽ phản đối bất kỳ hoạt động mua bán nào.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/dieu-tran-truoc-cac-nha-lap-phap-my-ceo-tiktok-tra-loi-nhung-gi-1451...

Những quốc gia nào đang cấm TikTok và tại sao?

TikTok đang bị cấm ở các mức độ khác nhau tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
MXH TikTok Xem thêm
Báo lỗi nội dung