Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cắt sóng 2G, sớm phủ sóng 5G

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:01 PM (GMT+7)

Mạng 5G cũng sẽ được các nhà mạng tại Việt Nam thương mại hóa trong năm 2020.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì Hội nghị Giao ban công tác quản lý nhà nước về Thông tin và Truyền thông Quý III/2019 và nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý IV/2019. Tham dự hội nghị có các thứ trưởng Bộ TT&TT, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và đại diện các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, các hiệp hội trong ngành.

Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cắt sóng 2G, sớm phủ sóng 5G - 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: mic.gov.vn)

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ ra những định hướng phát triển ngành đối với từng lĩnh vực cụ thể trong những tháng cuối năm 2019. Đáng chú ý trong lĩnh vực Viễn thông, trong quý IV/2019, Bộ trưởng chỉ đạo cần thực hiện nhanh và triệt để các sáng kiến ASEAN (roaming một giá, Hub về an toàn thông tin, đào tạo kỹ sư ICT, phát triển 5G); thúc đẩy cạnh tranh, dịch vụ mới; phủ sóng 5G trường đua F1; bật sóng IoT trên nền 4G tại Hà Nội và TP.HCM; chuẩn bị thương mại hóa mạng 5G vào năm tới.

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ đấu thầu xong băng tần 2.6GHz để nâng cao chất lượng mạng 4G, thực hiện quy hoạch và đấu thầu đối với tần số 700MHz; tập trung xây dựng các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ cắt sóng 2G; nâng chỉ tiêu chuyển mạng giữ nguyên số lên 80%, đồng thời quán triệt lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về trách nhiệm của các nhà mạng đối với việc kiên quyết xử lý tình trạng sim rác. Bộ TT&TT cũng sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép thử nghiệm mobile money.

Cũng tại hội nghị, Bộ TT&TT đã giới thiệu hệ thống Dashboard theo dõi và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT. Chức năng chính của hệ thống này là theo dõi và phân tích số liệu của 6 lĩnh vực gồm Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Công nghiệp ICT và Thông tin tuyên truyền. Các lĩnh vực này sẽ được phân loại tổng cộng thành khoảng 150 chỉ số phát triển trên hệ thống để theo dõi đánh giá. Đây là cách làm mới nhằm hướng tới việc sử dụng số liệu trong quản lý, chỉ đạo, điều hành. Hệ thống do chính doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cắt sóng 2G, sớm phủ sóng 5G - 2

Bộ TT&TT đã giới thiệu hệ thống Dashboard theo dõi và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT. (Ảnh: mic.gov.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị thuộc Bộ TT&TT cần dựa vào số liệu để quản lý và đề xuất chính sách đối với lĩnh vực mà mình quản lý. Để làm được việc đó, các đơn vị trong ngành cần cung cấp dữ liệu chính xác và bổ sung thêm các chỉ số mới để hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng cho quản lý của Bộ TT&TT. Đây là yêu cầu bắt buộc, bởi nếu không có dữ liệu đúng và đủ sẽ không thể có chính sách trúng và kịp thời.

Bộ TT&TT xác định sẽ tiên phong trong công tác quản lý nhà nước bằng cơ sở dữ liệu. Sau đó, Bộ TT&TT sẽ chia sẻ để các bộ ngành khác đều có hệ thống riêng. Kết nối khai thác hệ thống của tất cả bộ ngành sẽ trở thành hệ thống của Chính phủ. Việc quản lý bằng số liệu sẽ giúp Việt Nam có thể nhìn thấy các bất cập để rồi từ đó hoạch định ra chính sách. Sau khi có đầy đủ số liệu, chúng ta thậm chí có thể mô phỏng hay sử dụng các mô hình tính toán để dự đoán tương lai.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ TT&TT đã lắng nghe, trao đổi và trực tiếp giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam về việc Bộ TT&TT nên đứng ra công bố danh sách các doanh nghiệp điện tử trong nước sản xuất linh, phụ kiện trong lĩnh vực công nghiệp ICT để phục vụ nhu cầu xúc tiến thương mại. Hiệp hội Truyền thông số đề nghị Bộ TT&TT bảo trợ cho lễ ra mắt Hội KOL (Những nhân vật nổi tiếng, có uy tín trên mạng xã hội) Việt Nam;

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa nhắc lại mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045. Trong đó, ngành ICT là một động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc đối với việc triển khai Sand-box (thử nghiệm các công nghệ mới, dịch vụ mới,…). Do vậy, các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành có thể đề xuất thí điểm các sản phẩm dịch vụ mới thông qua Bộ TT&TT.

Chuyển mạng giữ số: Viettel, Mobi, Vina đã từ chối sai bao nhiêu trường hợp?

Mỗi tuần trong tháng 9, mỗi nhà mạng đã từ chối sai hàng trăm trường hợp thuê bao đăng ký chuyển sang nhà mạng khác.

Theo PV (Dân Việt)

sự kiện Mạng 5G