Chuyển mạng giữ số: Viettel, Mobi, Vina đã từ chối sai bao nhiêu trường hợp?

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 08:05 AM (GMT+7)

Mỗi tuần trong tháng 9, mỗi nhà mạng đã từ chối sai hàng trăm trường hợp thuê bao đăng ký chuyển sang nhà mạng khác.

Liên quan tới "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số đang được 4 nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile triển khai, Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) thường xuyên cập nhật những số liệu mới hằng tuần, hằng tháng cũng như số liệu diễn ra trong toàn bộ quá trình.

Theo số liệu mới nhất được cập nhật tới ngày 8/10/2019, đã có tổng cộng hơn 1,2 triệu thuê bao đăng ký chuyển mạng giữ số nhưng chỉ 81% chuyển mạng thành công (gần 970.000 thuê bao). Trong đó, nhà mạng Viettel đã ghi nhận con số khả quan hơn khi lượng thuê bao đăng ký chuyển đến (526.499 thuê bao) cao hơn lượng thuê bao đăng ký chuyển đi (513.021 thuê bao). VinaPhone cũng có lượng thuê bao đăng ký chuyến đến cao hơn đăng ký chuyển đi, trong khi MobiFone và Vietnamobile ở chiều ngược lại.

Chuyển mạng giữ số: Viettel, Mobi, Vina đã từ chối sai bao nhiêu trường hợp? - 1

Lượng thuê bao đăng ký chuyển đến (cột xanh) và đăng ký chuyển đi (cột đỏ) của từng nhà mạng.

Trao đổi với PV trước đây, lãnh đạo Cục Viễn thông từng cho biết, mục đích của chuyển mạng giữ số là để các nhà mạng nâng cao chất lượng dịch vụ chứ không phải càng nhiều người chuyển mạng càng tốt. Mục tiêu đến cuối năm 2019, tỉ lệ các thuê bao chuyển mạng giữ số thành công đạt ít nhất 90%.

Và để minh bạch hơn quá trình các nhà mạng xử lý yêu cầu chuyển mạng giữ số của người dùng, Cục Viễn thông vừa lần đầu tiên công bố lượng thuê bao đăng ký chuyển mạng đúng quy định nhưng bị nhà mạng gốc từ chối. Theo đó, số liệu này là thống kê riêng trong tháng 9/2019, được chia cụ thể ra từng tuần trong tháng (5 tuần). Mỗi tuần như vậy, mỗi nhà mạng đã từ chối sai hàng trăm trường hợp.

Chi tiết như bảng bên dưới:

Chuyển mạng giữ số: Viettel, Mobi, Vina đã từ chối sai bao nhiêu trường hợp? - 2

Thống kê cụ thể các trường hợp xin chuyển mạng giữ số đúng quy định nhưng vẫn bị nhà mạng gốc từ chối.

Cũng theo báo cáo của Cục Viễn thông, trong tháng 9/2019, cả 4 nhà mạng đều đã xử lý dứt điểm 100% các trường hợp thuê bao khiếu nại khi bị từ chối cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số. Một chuyên gia trong ngành viễn thông từng đánh giá về điều này là: Trong "cuộc chiến" chuyển mạng giữ số, nhà mạng nên giữ người ở lại chứ không nên giữ người muốn ra đi.

Chuyển mạng, giữ nguyên số
Chuyển mạng giữ số, bạn chọn nhà mạng nào?

Hơn 900.000 thuê bao chuyển mạng giữ số thành công, duy nhất VinaPhone có “hời”

Khi chỉ có duy nhất VinaPhone “hời“ 71.619 thuê bao, tức là các nhà mạng Viettel, MobiFone và Vietnamobile đã mất đi tổng cộng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Chuyển mạng giữ số
Báo lỗi nội dung