Sir Alex Ferguson thời nghỉ hưu: Vĩ đại không kém khi dẫn dắt MU

Chủ Nhật, ngày 06/05/2018 13:26 PM (GMT+7)

Sir Alex Ferguson 5 năm qua tuy nghỉ hưu nhưng vẫn để lại khá nhiều công trình quan trọng trước khi ông lâm bệnh phải nhập viện.

Sir Alex Ferguson đã 76 tuổi và mặc dù trải qua một sự nghiệp cầm quân rất lâu dài từ năm 1974 cho đến khi nghỉ hưu năm 2013, ông vẫn tiếp tục tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa trong những năm qua cho tới khi phải nhập viện do xuất huyết não.

Sir Alex Ferguson thời nghỉ hưu: Vĩ đại không kém khi dẫn dắt MU - 1

Sir Alex Ferguson cầm trên tay cuốn sách "Dẫn dắt"

Chỉ vài tháng sau khi rời chức vụ ở MU, ông đã cho phát hành cuốn tự truyện thứ hai về mình mang tên “Tự truyện của tôi”. Thôi huấn luyện nhưng MU vẫn dành cho ông vị trí Đại sứ toàn cầu của CLB, và ông vẫn tiếp tục là một thành viên ban giám đốc ở đội bóng, hàng tuần tham dự các cuộc họp qua điện thoại vào ngày thứ Ba.

Đầu năm 2014 UEFA đã bổ nhiệm Sir Alex vào vị trí Đại sứ huấn luyện của tổ chức này, qua đó ông thường xuyên có mặt trong các cuộc họp cấp cao của UEFA về công tác đào tạo huấn luyện viên. Cũng trong năm 2014, ông được trường Đại học Harvard mời vào một vị trí giảng dạy định kỳ về lĩnh vực Giải trí, Truyền thông và Thể thao. Đến năm 2015, Sir Alex cùng tỷ phú Michael Moritz cho ra mắt cuốn sách “Dẫn dắt: Học hỏi từ Cuộc đời và những năm tháng ở Manchester United”.

Tờ The Mirror cho biết một tuần lễ của Sir Alex trong những năm nghỉ hưu bao gồm đi dạy ở Harvard vào sáng thứ Hai, họp điện thoại với Ban giám đốc MU vào chiều thứ Ba, tham gia vào các cuộc phỏng vấn truyền hình trong những ngày giữa tuần, ngủ nướng vào sáng thứ Bảy, xem các trận đấu của MU vào buổi chiều cuối tuần, có mặt tại Old Trafford nếu đá sân nhà, và cùng vài người bạn đi coi đua ngựa.

Sir Alex Ferguson thời nghỉ hưu: Vĩ đại không kém khi dẫn dắt MU - 2

Một buổi giảng dạy của Sir Alex ở đại học Harvard

Ngoài ra ông cũng có mặt ở các buổi hội thảo, đấu giá quyên tiền từ thiện và các cuộc gặp gỡ tri ân đồng đội hay học trò cũ. Nếu cả ngày rảnh rỗi thì buổi tối Fergie lại cùng vài người bạn làm vài chai rượu nho và hàn huyên chuyện xưa cũng như đàm đạo thời thế ngày nay.

Sir Alex Ferguson tham gia khá tích cực vào đời sống chính trị ở Scotland từ khi còn huấn luyện và vẫn tiếp tục ủng hộ đảng Lao động trong vài năm trở lại đây. Khi ông nghỉ hưu đã có một vài chính trị gia đề nghị Sir Alex được phong Khanh tướng và được dự vào Thượng nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh, qua đó trở thành người làm bóng đá đầu tiên có vinh dự này. Ông tự nhận mình là một người có khuynh hướng chủ nghĩa xã hội.

Sir Alex và 8 bí quyết thành công

Có lẽ di sản lớn nhất và được chú ý nhất mà Sir Alex để lại trong những năm nghỉ hưu là một loạt bài phỏng vấn cho một học giả của trường Thương mại Harvard. Trong loạt bài phỏng vấn này, ông đã đề ra 8 yếu tố quan trọng để xây dựng thành công.

Sir Alex Ferguson thời nghỉ hưu: Vĩ đại không kém khi dẫn dắt MU - 3

1.  Bắt đầu từ nền tảng: “Thắng một trận đấu chỉ là món lợi ngắn hạn, anh có thể thua trận sau. Xây dựng một CLB cần nhiều chiến thắng và nhiều thất bại”.

2. Dám tái thiết: “Điều khó nhất tôi từng làm là cho một cầu thủ tôi ưa thích ra đi, nhưng những bằng chứng trên sân nói đó là quyết định đúng đắn”.

3. Áp đặt tiêu chuẩn cao: “Tôi nói với các cầu thủ rằng nếu họ buông thả một lần, họ sẽ còn buông thả 2, 3 và nhiều lần nữa”.

4. Không bao giờ để mất kiểm soát: “Ngày mà HLV trưởng của MU bị cầu thủ kiểm soát cũng sẽ là ngày MU không còn là MU mà chúng ta biết đến”.

5. Lựa lời & thời điểm khi nói: “Đôi lúc tôi phải là bác sĩ, là giáo viên, hoặc là một ông bố với các cầu thủ. Tôi phải vừa khuyến khích và cũng vừa chỉ ra sai sót của họ”.

6. Sẵn sàng chiến thắng: “Tôi là một người dám mạo hiểm và các bạn có thể thấy điều đó trong những phút cuối một trận đấu của MU”.

7. Dựa vào khả năng quan sát: “Một trợ lý nói tôi nên giao cho các trợ lý dẫn đầu các buổi tập. Đó là quyết định hay nhất tôi từng đưa ra, ngồi ngoài cho tôi khả năng nhìn thấy những điều bình thường không quan sát được”.

8. Không ngừng thích nghi: “Khi tôi bắt đầu, truyền thông chưa nâng cầu thủ lên như ngôi sao điện ảnh. 25 năm sau các cầu thủ đã thành ngôi sao và cũng mong manh dễ vỡ hơn về tâm lý”.

Sir Alex nhập viện chấn động: Ham công tiếc việc, 2 lần đối mặt ”tử thần”

Trong quá khứ, Sir Alex từng không ít lần nhập viện vì sức khỏe yếu.

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Sir Alex Ferguson - Ông già gân