SEA Games 27: U23 VN thênh thang đường vào bán kết

Thứ Hai, ngày 11/11/2013 15:24 PM (GMT+7)

Chưa có giải đấu nào “vui” như SEA Games lần này, bất chấp việc Philippines đã công bố mình sẽ không tham gia môn bóng đá nam, ban tổ chức vẫn cứ điền tên chia bảng. Để rồi cuối cùng, cận ngày lên đường, lịch thi đấu đã được sửa lại hoàn toàn.

Sự kiện: U23 Việt Nam

Sau khi liên đoàn Bóng đá Philippines tái khẳng định, họ sẽ không tham dự SEA Games lần này ở môn bóng đá, mọi chuyện trở nên rối rắm với đoàn thể thao Việt Nam. Vì theo lịch cũ, môn bóng đá sẽ lên đường sang Myanmar từ ngày 27.11 để ngày 2.12 thi đấu. Ấy là chưa kể sau khi bốc thăm chia bảng Việt Nam nằm ở bảng đấu có đến sáu đội, trong khi nước chủ nhà Myanmar nằm ở bảng chỉ có năm đội, tiết kiệm được sức lực trước vòng bán kết.

SEA Games 27: U23 VN thênh thang đường vào bán kết - 1

Mọi chuyện rất thuận lợi cho đội U23 Việt Nam, giờ thì khán giả chờ họ thể hiện sức mạnh như đã từng thể hiện ở BTV Cup. Ảnh: Nhật Anh

Ngay sau khi nhận thông tin chia bảng, huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc đã nhận định, vì đá nhiều hơn đối phương một trận nên vấn đề thể lực là điểm quan trọng mà các học trò của ông cần chú ý. Nhưng mọi chuyện trở nên hết sức thuận lợi cho đội U23 Việt Nam khi Philippines tái khẳng định một lần nữa rằng họ sẽ không cử đội bóng đá nam sang thi đấu tại SEA Games lần này. Như vậy bảng đấu của Việt Nam sẽ chỉ còn gồm: U23 Việt Nam, Malaysia, Singapore, Brunei và Lào. Bảng đấu còn lại có mặt chủ nhà U23 Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Đông Timor. Cả hai bảng đều có số lượng là năm đội, không đội bóng nào phải thi đấu nhiều hơn như lịch cũ.

Không những vậy, sau khi rút lại số lượng các đội tham dự SEA Games, VFF nhận thấy nếu chiếu theo lịch cũ, đội U23 Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi phải thi đấu với độ khó giảm dần, đầu tiên gặp Malaysia rồi đến Singapore xong mới gặp các đội khác, các sự “toan tính chiến thuật” sẽ khó khăn hơn. Huấn luyện viên trưởng Hoàng Văn Phúc đã nhận định: “Các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á bây giờ trình độ không còn khoảng cách nhau là mấy nên U23 Việt Nam phải cẩn thận với tất cả”. Nghĩa là trên thực tế Việt Nam phải tranh chấp một trong hai chiếc vé vào vòng trong với cả Lào và Brunei?! Bất chấp việc sau khi thi đấu vòng bảng có nhiều ngày nghỉ hơn khác đội khác nếu vào bán kết thuận lợi cho việc phục hồi, VFF đã đệ đơn lên AFC để đề nghị bốc thăm chia lại bảng đấu.

Tất nhiên, SEA Games luôn được coi là hội làng, việc công bố lịch thi đấu rồi tổ chức bốc thăm lại cũng chẳng chết ai, nhất là khi Việt Nam là một thành viên tích cực vừa nhận đăng cai giải U19, giải đấu mà bấy lâu nay chẳng nước nào trong khu vực mặn mà. Sau khi tổ chức bốc thăm lại lịch thi đấu, U23 Việt Nam thở phào nhẹ nhõm.

Theo lịch mới tận đến ngày 8.12, U23 Việt Nam mới phải thi đấu trận đầu tiên. Không chỉ vậy, cầu được ước thấy, U23 Việt Nam sẽ có trận ra quân với đội bóng thường xuyên thua trên năm bàn ở giải đấu này là Brunei để lấy hên. Sau đó, đội bóng của thầy trò ông Hoàng Văn Phúc lần lượt gặp Singapore và Lào trước khi gặp đội đương kim vô địch Malaysia ở trận đấu cuối cùng. Vẫn như mọi lần, ông Hoàng Văn Phúc vẫn cho rằng cần phải cẩn thận với tất cả các đối thủ. Thế nhưng, những người làm bóng đá lại cho rằng, cánh cửa vào bán kết đã được mở toang với U23 Việt Nam. Trong bảng đấu này, chỉ có U23 Malaysia là thật sự mạnh. Singpore được coi là một đối thủ tên tuổi trong khu vực nhưng đó chỉ là ở cấp độ đội tuyển, ở cấp độ U, Singapore thường làm “ngựa ô” của giải nhiều hơn. Thế nên, cứ coi như Malaysia có môt vé vào vòng trong, U23 Việt Nam chỉ còn phải cạnh tranh với Singapore mà thôi, chẳng lẽ tính cả Lào và Brunei sao? Đó là chưa kể việc thi đấu xen kẽ một trận với đội yếu, một trận với đội mạnh sẽ giúp U23 hạn chế được sự xuống sức và cả thẻ phạt. Chưa kể, việc gặp Malaysia ở trận đấu cuối cùng sẽ giúp U23 Việt Nam tính toán được việc chọn đối thủ nào ở bảng đấu bên kia dễ hơn, mà đây chả phải là “nghề” của thầy trò ông Hoàng Văn Phúc đó sao?

Xem ra với mục tiêu vô địch, U23 Việt Nam chỉ thật sự vất vả từ bán kết. Cơ hội lần đầu được nâng chiếc cúp vô địch SEA Games rộng mở đến thế là cùng, giờ chỉ phải chờ xem thầy trò ông Hoàng Văn Phúc thể hiện mình thôi.

Theo Thao Du (SGTT.VN)
sự kiện U23 Việt Nam