Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Tây Ban Nha vs Anh
Logo Tây Ban Nha - ESP Tây Ban Nha
-
Logo Anh - ENG Anh
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-

U23 Việt Nam và nỗi lo thể lực

Sự kiện: U23 Việt Nam

Đã xác định được các đối thủ ở vòng bảng, giờ là lúc thầy trò ông Hoàng Văn Phúcchuẩn bị mọi thứ tốt nhất để đối đầu với mọi thử thách. Nhưng khi giải đấu chỉ còn 1 tháng nữa là khởi tranh, với mật độ 2 ngày trận, ngoài nỗi lo chuyên môn thì vấn đề thể lực vẫn là bài toán nan giải của U.23 Việt Nam.

Đá nhiều không cải thiện được thể lực

Hơn hai tháng kể từ ngày tập trung chuẩn bị cho SEA Games 26, thầy trò ông đã thi đấu đến 14 trận chính thức, một con số không thể nói là ít. Có lẽ cũng ít đội bóng nào trên thế giới để chuẩn bị cho một giải đấu kéo dài nửa tháng lại thi đấu tập huấn liên tục như U.23 Việt Nam. Thi đấu với mật độ dày như thế nhưng thể lực của các cầu thủ không được tích lũy và cải thiện là bao, nếu không muốn nói các cầu thủ đang có dấu hiệu đuối. Bằng chứng là trong 5 trận đấu ở BTV Cup vừa qua, các cầu thủ trẻ của chúng ta thường tỏ ra xuống sức trong hiệp hai và dẫn đến tình trang bị chuột rút.

Thật ra thi đấu nhiều không phải là giải pháp tốt để nâng cao thể lực mà điều quan trọng là những bài tập bổ trợ giúp các cầu thủ hồi phục nhanh sau các trận đấu. Thêm nữa, trong gian đoạn tập huấn chúng ta không có được những chuyên gia phụ trách vấn đề thể lực nên sức bền của các cầu thủ không được tích lũy nhiều sau mỗi buổi tập. Do thiếu các phòng chức năng để tập bổ trợ  nên các cầu thủ chỉ quanh quẩn với những bài chạy bộ, làm nóng với bóng...

U23 Việt Nam và nỗi lo thể lực - 1

U23 VN tích cực chuẩn bị cho Sea Games

Cần thận sức ì

Trong đợt tập trung hôm nay (8/11), thầy trò ông Phúc sẽ có 10 ngày tập thể lực ở Đà Nẵng trước khi di chuyển vào Bình Dương. Mục đích chính của đợt tập huấn ở Đà Nẵng như chính HLV Hoàng Văn Phúc thừa nhận là để cải thiện thể lực và hoàn thiện về lối chơi. Tất nhiên mục tiêu quan trọng nhất vẫn là nâng cao sức bền cho các cầu thủ thông qua những bài tập chạy ở thành phố biển miền Trung này. Nhưng chúng ta nên cẩn trọng do thời gian từ nay đến ngày SEA Games khởi tranh không còn nhiều, những bài tập quá nặng có thể dẫn đến hiệu ứng phụ đó là sức ì và những chấn thương đáng tiếc.

Bài học về đội tuyển quốc gia gặp phải năm 2012 vẫn còn đó, trước khi lên đường dự AFF Cup, thầy trò Phan Thanh Hùng đã có một thời gian nhồi thể lực ở Nha Trang. Đó là những bài tập nặng bao gồm leo núi, chạy trên cát dọc bãi biển. Lúc đó ai cũng đánh giá thể lực của tuyển Việt Nam được nâng lên rõ rệt nhưng khi bước vào giải các cầu thủ bị quá tải do sức ì lớn nên thi đấu như đeo chì trong chân. Với mật độ 2 ngày/trận như ở SEA Games thì vấn đề làm sao giúp các cầu thủ có được thể trạng tốt nhất là điều vô cùng quan trọng. Vì thế những bài nhồi thể lực trong giai đoạn quyết định này phải được tính toán hợp lý tránh những tác dụng phụ đáng tiếc xảy khi bước vào giải.

Ý kiến chuyên gia

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Tôi đã nói nhiều lần về vấn đề này. Từ trước đến nay chúng ta thường thi đấu rất nhiều trước khi bước vào giải. Đá nhiều quá cũng không phải là giải pháp tốt với các cầu thủ trẻ khi họ vừa trải qua một mùa bóng dài bị vắt kiệt sức ở đấu trường V.League. Với những cầu thủ trẻ biên độ các trận đấu phải được giãn ra, đồng thời các bài tập thả lỏng phục hồi rất quan trọng. Nhồi thể lực không phải lúc nào cũng tốt, nhất là thời điểm để nó không ảnh hưởng đến phong độ. Với mật độ đá dày như ở SEA Games, tôi nghĩ việc tích lũy thể lực phải được làm tốt từ những ngày đầu tập huấn, thời điểm này đã cận ngày nên sử dụng nhiều bài tập bổ trợ nâng cao thì tốt hơn”.

HLV Đoàn Minh Xương: “Chúng ta dễ dàng nhận thấy những đối thủ chính ở bảng A như Malaysia và Singapore đều có nền tảng thể lực rất tốt. Trong những lần gặp nhau trước đây, chúng ta thường bị thất thế ở những phút cuối trận do không có được nền thể lực đảm bảo. Nên nhớ mọi ý chiến thuật của HLV chỉ được thực hiện tốt khi các cầu thủ có được nền tảng thể lực ổn định trong suốt trận đấu. Theo tôi, lần tập trung tới đây HLV Hoàng Văn Phúc sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện vấn đề thể lực cho các cầu thủ. Mật độ thi đấu quá dày nên làm sao cho các cầu thủ có được thể trạng sung mãn nhất trước khi bước vào trận đấu là điều rất quan trọng. Nhưng tập thế nào để nâng cao thể lực và tránh được sức ì cho đôi chân lại là vấn đề phải tính toán. Nếu không cải thiện được thể lực tốt hơn chúng ta dễ bị đuối trước các đội thủ cạnh tranh chiếc vé vào bán kết”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Tú (thethaohcm.com.vn)
U23 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN