Vợ chồng trẻ chật vật tìm nhà ở bình dân, giấc mơ ngày càng xa vời

Thứ Hai, ngày 13/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Với những gia đình trẻ như vợ chồng anh Hưng, việc mua được căn hộ “vừa túi tiền” có lẽ ngày càng xa vời.

  

Thời điểm cuối năm 2019, khi mới lập gia đình, anh Hưng và chị Thủy (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã dành thời gian tìm mua căn hộ chung cư với tầm tiền khoảng 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên vì số tiền có hạn nên những nhà hài lòng thì thiếu quá nhiều, nhà vừa mức tiền thì hoặc quá xa hoặc quá cũ.

Vợ chồng trẻ chật vật tìm nhà ở bình dân, giấc mơ ngày càng xa vời - 1

Nhiều gia đình trẻ gặp khó trong việc tìm mua nhà bình dân

Khoảng 2 tháng nay vì vợ sắp sinh con nhỏ nên anh Hưng tiếp tục kế hoạch tìm nhà, anh “lùng sục” trên mạng, gọi điện thoại hỏi người quen và qua các văn phòng môi giới để nhờ hỗ trợ tìm giúp.

“Vợ sắp sinh con nhỏ nên anh cần có một chỗ ở ổn định, nhưng tìm cả 2 tháng nay không có căn nào có giá tiền như mong muốn. Tìm mua căn nhà giá 1,5 tỷ đồng vợ chồng tôi cũng đã phải vay mượn hai bên bố mẹ, nếu cao hơn thực sự không đủ sức chi trả” – anh Hưng cho hay.

Tương tự hoàn cảnh của anh Hưng, nhiều người khác cho biết cũng có nhu cầu tìm căn hộ tầm khoảng dưới 1,5 tỷ đồng, 2 phòng ngủ nhưng không dễ kiếm.

Anh Trần Thanh Bình, trú tại đường Hòa Bình, phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, giữa năm 2019, gia đình anh có nhu cầu mua một căn hộ mức giá trên 1 tỷ đồng nhưng không tìm được căn hộ nào ở những dự án mới chào bán, trong khi những căn hộ đã qua sử dụng cũng đều ở mức từ 1 tỷ trở lên. Do vậy, gia đình anh đã quyết định mua mảnh đất tại đường Hòa Bình xây nhà cấp 4 để ở.

“Giá đất tại khu vực Yên Nghĩa cũng tương đương với giá bán căn hộ giá rẻ đã qua sử dụng. Mua căn hộ đã qua sử dụng nếu muốn bán lại sẽ không dễ dàng nên tôi đã chọn giải pháp mua đất nền, mặc dù sau đó phải thêm chi phí để xây dựng” – anh Bình chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Trọng, một nhân viên môi giới bất động sản cho hay, trong thời điểm dịch, lượng giao dịch có giảm nhiều, nhưng khách hàng tìm hỏi mua các căn hộ chung cư bình dân giảm ít hơn.

“Vẫn còn nhiều khách hàng quan tâm chung cư bình dân, nhưng hiện tại công ty không còn hàng”, anh Trọng cho biết.

Vợ chồng trẻ chật vật tìm nhà ở bình dân, giấc mơ ngày càng xa vời - 2

Nhu cầu đối với căn hộ bình dân còn rất lớn

Dự báo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, năm 2020, nguồn cung các dự án nhà ở bình dân, nhà giá rẻ vẫn thiếu.

Cụ thể, theo đại diện JLL Việt Nam, giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn ở mức quá cao, đặc biệt đối với người thu nhập thấp.

Tính riêng ở Hà Nội, nguồn cung mới phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ tiếp tục giảm sút, chênh lệch nguồn cung giữa các dòng sản phẩm được nới rộng. Tỷ trọng nguồn cung sản phẩm được chào bán cao nhất là phân khúc nhà ở trung cấp chiếm 67%; phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm 25% tổng nguồn cung chào bán; tiếp đến là phân khúc hạng sang chiếm 6%; phân khúc bình dân chỉ chiếm 2% tổng nguồn cung.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: “Phân khúc bình dân gần như “biến mất” trên thị trường bất động sản, vì không có nguồn cung mới nào ra hàng, chỉ còn một vài dự án đang mở bán sẵn từ thời điểm trước. Trong khi đó, phân khúc chung cư bình dân lúc nào cũng khan hàng, bởi nhu cầu người dân lúc nào cũng cần. Do đó, đây là phân khúc khuyến khích các nhà phát triển bất động sản đầu tư xây dựng.

Ông Đính cho rằng, doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và chắc chắn luôn có tỷ lệ hấp thụ cao cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.

Bên cạnh đó, theo ông Đoàn Văn Cương - Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam, Nhà nước nên cân nhắc việc sử dụng nguồn vốn từ các quỹ dự trữ để làm vốn mồi cho các dự án phát triển nhà ở xã hội, tạo quỹ nhà ở giá rẻ. Cùng với đó là việc yêu cầu các DN phải thực hiện nghiêm túc quy định sử dụng 20% diện tích tại các dự án nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội.

Đánh giá chung của các chuyên gia, trong năm 2020, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm trên thị trường. Nếu những vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý không sớm được hoàn thiện thì sau 1 – 2 năm nữa, thị trường sẽ không có nguồn cung mới sản phẩm và Hà Nội sẽ là địa bàn “hết hàng” đầu tiên.

Nguồn: http://danviet.vn/vo-chong-tre-chat-vat-tim-nha-o-binh-dan-giac-mo-ngay-cang-xa-voi-502020137142...

Thị trường bất động sản: Giao dịch thấp nhất trong 4 năm qua, nhà ở bình dân vẫn “hot”

Tại Báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2020 của Bộ Xây dựng, cho thấy thị trường bất động...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Thị trường bất động sản