Lướt sóng đất nền: Nhà đầu tư “tay ngang” cần lưu ý gì?

Trước cơn “sốt đất” như hiện nay, nhiều nhà đầu tư dù chưa có nhiều kinh nghiệm cũng bị cuốn theo làn sóng đầu tư đất nền. Vậy, để tránh rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia, khi mà người người, nhà nhà nói chuyện đầu tư bất động sản, thì có khá nhiều người chưa có kinh nghiệm đã dễ dàng trở thành con mồi của nhóm lừa đảo. Thực tế, cũng đã có những người gắn mác “môi giới” với các chiêu trò tinh vi khiến không ít khách hàng đầu tư bị mất trắng hàng trăm, thậm chí cả tỷ đồng.

Lướt sóng đất nền: Nhà đầu tư “tay ngang” cần lưu ý gì? - 1

Với tâm lý ăn chắc mặc bền của người Việt, đất nền luôn được các nhà đầu tư quan tâm

Chị Đặng Thị Hòa – một nhà đầu tư bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm, cho biết từ lâu bất động sản luôn được ưa chuộng đầu tư nhất bởi tâm lý ăn chắc mặc bền của người dân Việt Nam. Đặc biệt, thời gian gần đây thị trường BĐS trở nên nóng sốt tới sôi sục thì đất nền lại càng được quan tâm nhiều hơn và những chiêu trò lừa đảo trong các giao dịch mua bán đất nền cũng nhiều hơn, tinh vi hơn.

“Do đó, trước khi mua đất nền đầu tư hoặc mua để ở, người mua cần thận trọng lưu ý những điều cơ bản sau đây, để phần nào tránh lọt vào bẫy của những môi giới "lắm chiêu"” – chị Hòa lưu ý. Cụ thể:

Xác minh thông tin chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Hồ sơ pháp lý rõ ràng

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Lướt sóng đất nền: Nhà đầu tư “tay ngang” cần lưu ý gì? - 2

Nhà đầu tư cần thận trọng, chỉ nên mua đất có sổ đỏ, hợp pháp

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để tránh những tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau: Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp; Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù); Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.

Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất; Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

Tuyệt đối không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….

Vậy nên đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn và rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn. Thậm chí khi bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất quả nhỏ thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Để có thể mua một lô đất tốt để xây nhà, chúng ta nên thận trọng và kỹ càng trong việc kiếm tra tính pháp lý cũng như giấy tờ liên quan. Đất đai là một tài sản lớn mà cần phải có những xác nhận “giấy trắng mực đen” để tránh rủi ro và tranh chấp trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/luot-song-dat-nen-nha-dau-tu-tay-ngang-can-luu-y-gi-5020213415187254.htm

Giá đất tăng dựng đứng, nhiều người bất ngờ trở thành ”tỷ phú” nhờ đầu tư vào đất nền

Trước cơn sốt đất đang diễn ra nhiều nơi hiện nay, không ít người đã trở thành “tỷ phú” nhờ đầu tư vào đất...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Những kênh đầu tư năm 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung