Hàng trăm sàn BĐS vì covid-19, nhân viên môi giới bất động sản xoay nghìn cách kiếm sống

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Do ảnh hưởng của làn sóng dịch lần thứ 4 khiến hàng trăm sàn BĐS tại các thành phố lớn phải đóng cửa, nhiều môi giới BĐS chật vật, phải xoay đủ nghề để mưu sinh.

Bận rộn với các đơn hàng cho dịp cúng rằm tháng 7, chị Thu Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị chuyển sang bán hoa quả online cùng em gái được gần 3 tháng. Cũng may, nhờ công việc chốt đơn phụ em gái đã giúp chị Thu Anh sống ổn qua những ngày dịch.

“Nguồn hàng hạn chế, giá nhà lại ngày càng cao trong khi dịch bệnh phức tạp nên mấy tháng nay tôi không bán được hợp đồng mới nào” – chị Thu Anh nói.

Hàng trăm sàn BĐS vì covid-19, nhân viên môi giới bất động sản xoay nghìn cách kiếm sống - 1

Nhân viên môi giới BĐS bán hoa quả tươi trong những ngày nghỉ dịch 

Chung cảnh mất việc và không thu nhập, anh Hòa - một môi giới chuyên phân khúc đất nền cho hay, sau những đợt dịch liên tiếp kéo dài vắt qua 2 năm thì sàn bất động sản nơi anh làm việc cũng đóng cửa vì ông chủ không còn đủ sức gồng gánh.

Nếu không có hợp đồng, công ty - sàn môi giới bất động sản nơi anh Hòa làm việc sẽ không trả lương cứng và hỗ trợ tiền chạy quảng cáo. Điều đó khiến cuộc sống của anh và những môi giới khác thêm khó khăn.

“Thời gian đầu, tôi vẫn kiên trì chi tiền chạy quảng cáo để tư vấn online, nhưng dịch bệnh và lệnh giãn cách kéo dài, nếu có khách mà tư vấn rồi để đó cũng không hiệu quả nên từ đầu tháng 8 tôi đã tạm ngừng.

Tìm được công việc làm tạm thời lúc này không phải dễ. Tôi tạm thời cắt giảm bớt chi tiêu, cố gắng một thời gian mong dịch được kiểm soát, tôi tiếp tục quay lại công việc này” – anh Hòa chia sẻ.

Giờ đây, những nhân viên môi giới BĐS như chị Thu Anh và anh Hòa, người thì chuyển hướng bán hàng online, người làm tư vấn bảo hiểm,… nhiều người không kiếm được công việc phù hợp thì chấp nhận và chờ đợi… ngày mai.

Môi giới buộc phải chuyển nghề do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay là điều dễ hiểu. Lệnh giãn cách xã hội tại các thành phố lớn, khiến hàng loạt sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi từ đợt dịch trước giờ gần như “đóng băng”, không có sự kiện mở bán hàng, dự án nhiều nơi phải tạm dừng xây dựng để đảm bảo quy định phòng chống dịch...

Điều này khiến một lực lượng lao động là các nhân viên môi giới bất động sản rơi vào cảnh thất nghiệp. Cầm cự mãi không được, nhiều môi giới đành tạm chuyển nghề, như bán thực phẩm, tư vấn bảo hiểm, thu ngân siêu thị,… để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Hàng trăm sàn BĐS vì covid-19, nhân viên môi giới bất động sản xoay nghìn cách kiếm sống - 2

Gần 80% các công ty và sàn môi giới BĐS gặp khó khăn hoặc tạm thời đóng cửa

Môi giới là cầu nối giữa chủ đầu tư và người mua nhà, nhưng trong tháng 7 và 8/2021, thống kê của CBRE cho biết gần như không có một sự kiện chào bán nào diễn ra ở cả hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. “Gần 80% các công ty môi giới, các sàn giao dịch bất động sản đang rất khó khăn. Chúng tôi biết những sàn giao dịch ở quy mô nhỏ đã đóng cửa số lượng lớn… Có trường hợp thay vì môi giới bán nhà, chuyển sang môi giới bảo hiểm", bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam – chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Còn lại, khoảng 80% số lượng các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như đang phải tạm dừng hoạt động.

"Hy vọng hết 2021, các doanh nghiệp từ trung bình đến lớn vẫn có thể cầm cự được. Bởi hầu hết các doanh nghiệp này vẫn đang tìm kiếm giải pháp công nghệ trực tuyến để hỗ trợ nhân viên môi giới trong quá trình làm việc với khách hàng. Và người mua cũng dần thích ứng với giải pháp công nghệ trực tuyến", bà Dung cho biết.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề khó khi đại dịch kéo dài. Bên cạnh vấn đề công nghệ, thì quy trình mua nhà hiện đòi hỏi công chứng giấy tờ và thủ tục ngân hàng, vốn khó thực hiện trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-tram-san-bds-vi-covid-19-nhan-vien-moi-gioi-bat-dong-san-xoay-nghin-cach-...

Mất việc vì Covid-19 và đây là những công việc làm ở nhà giúp kiếm tiền đều tay

Dịch diễn biến phức tạp khiến nhiều người bị mất việc, nghỉ việc không lương. Trong khi lệnh giãn cách vẫn đang thực...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung