Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu

Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 14:30 PM (GMT+7)

Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp Vinconstec – Huế triển khai dang dở rồi bỏ hoang biến thành nơi nghỉ ngơi ăn nhậu… của người dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Dự án 600 tỷ đồng ở vị trí đắc địa vùng biển Thuận An “chết yểu”

Dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp Vinconstec – Huế nằm ở vị trí đắc địa (sau lưng là phá Tam Giang, trước mặt là QL49B và biển Phú Thuận, Thuận An) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Công nghệ Việt Nam (trụ sở quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào năm 2008, rộng hơn 70ha (xuống 30ha sau khi điều chỉnh) tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Dự án có tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, bao gồm các khu chức năng như công trình công cộng, dịch vụ thương mại rộng hơn 36ha, khu resort rộng gần 26ha và 10ha còn lại được dành cho khu tái định cư và đất dự trữ phát triển.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu - 1

9 căn nhà kiểu mẫu đã xong phần thô đang bị bỏ hoang.

Cụ thể, dự án sẽ xây dựng 743 căn nhà thương mại có diện tích 150m²/căn, 91 căn nhà biệt thự ven biển, xây 53 căn nhà biệt thự ven phá Tam Giang và 4 tòa nhà là khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp, resort ven biển và khu tái định cư… và dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Để thực hiện dự án, 80 hộ dân phải di dời đến khu tái định cư và 50 ngôi mộ phải chuyển sang nơi khác.

Dự án từng được người dân kỳ vọng là khu nghỉ dưỡng hiện đại bậc nhất vùng biển Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) nên 80 hộ dân nằm trong khu vực dự án sẵn sàng di dời đi khu tái định cư sinh sống.

Thế nhưng, sau khi chủ đầu tư hoàn thành cơ bản phần thô 9 ngôi nhà kiểu mẫu tại đập eo Hòa Duân và 3 căn nhà giáp biển Xuân An thì dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp này “án binh bất động” từ năm 2012.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu - 2

Dự án được người dân kỳ vọng, ủng hộ đã "chết yểu" ở vị trí đắc địa vùng biển Thuận An.

Trước việc dự án dang dở và chậm tiến độ, tháng 11/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ra văn bản thống nhất chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động của dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng Vinconstec- Huế của Công ty CP Xây dựng và Phát triển công nghệ Việt Nam.

Người dân sinh sống trong khu vực dự án gặp khó

Theo người dân sống trong khu vực dự án, dự án đã bỏ hoang từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được thông báo của chính quyền về chủ trương tiếp theo của dự án nên gặp khó trong việc xây dựng nhà cửa. “Bây giờ chưa xây nhà nhưng về sau thì chưa biết… nên mong chính quyền có thông báo chính thức cho người dân chúng tôi biết để có hướng ổn định cuộc sống” – một người dân có nhà nằm trong dự án bày tỏ.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu - 3

Người dân vào buôn bán và ăn nhậu trong ngôi nhà kiểu mẫu bỏ hoang.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu - 4

Người dân tận dụng để tập kết ngư cụ đi biển trong ngôi nhà.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp của Vinconstec 600 tỷ "chết yểu", thành bãi nhậu - 5

Chiếu và võng được người dân đưa vào sử dụng để nghỉ ngơi.

Theo quan sát của PV, những căn nhà kiểu mẫu được xây dựng dở dang ở vị trí đắc địa (sau lưng là đầm phá Tam Giang, trước mặt là QL49B và biển Phú Thuận - Thuận An) trở thành “khu nhà hoang”, trần nhà lòi ra những thanh sắt gỉ sét và một số ngư dân dùng ngôi nhà làm nơi tập kết ngư cụ, ăn nhậu…

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Tiến Tùy – Chủ tịch UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thông tin, sau khi dự án dừng triển khai thì hiện vẫn đang bỏ hoang và chính quyền địa phương cũng chưa nhận được văn bản nào về việc thu hồi nên khó khăn trong việc quản lý cho địa phương bởi hay có người dân ra vào.

Theo ông Đặng Tiến Tùy, hiên chủ đầu tư còn đang nợ tiền vật liệu, tiền công… của người dân đến nay vẫn chưa trả. Ngoài ra, các hộ dân trước đây nằm trong diện di dời hiện vẫn chưa di dời và đang sinh sống trong khu vực dự án, tuy chưa có hộ nào đến chính quyền địa phương xin phép xây dựng, việc xây dựng nhà ở của người dân sẽ gặp khó khăn.

Hiện nay, chính quyền địa phương cũng như người dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mong muốn được giao trách nhiệm quản lý tài sản ở khu vực dự án. Đồng thời, xem xét, có chủ trương, tìm nhà đầu tư đủ năng lực đến đầu tư để tạo công ăn việc làm… niềm tin của dự án này hiện nay đối với người dân hầu như không còn – ông Đặng Tiến Tùy thông tin thêm.

Dự án ôm đất bỏ hoang: Ngăn chủ đầu tư “lách luật, nhờn luật”

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu có những biện pháp xử lý kiên quyết với những dự án...

Theo Hà Oai (Infonet)

sự kiện Thị trường bất động sản