Đất nền, đất thổ cư được săn lùng ráo riết, thị trường BĐS đạt “đỉnh” kể từ năm 2006

Thị trường BĐS quý 1/2021 cho thấy mức độ quan tâm tới bất động sản tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, gần tái hiện đỉnh quan tâm năm 2006. Trong đó, đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất.

Đánh giá về thị trường BĐS quý 1/2021, Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái.

Đầu năm, mức độ quan tâm tới bất động sản tăng đột biến trên khắp cả nước

Đầu năm, mức độ quan tâm tới bất động sản tăng đột biến trên khắp cả nước

Từ năm 2020, thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19. Một quy luật đáng chú ý là mức độ quan tâm của thị trường luôn bật dậy mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Không chỉ Hà Nội, mức độ quan tâm đến bất động sản trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%. Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm tăng đáng kể trong quý 1/2021. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%.

Đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên – Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá - Xuân Canh tăng 27%.

Còn với các thị trường phía Nam, nổi bật nhất vẫn là giao dịch nhà đất tại khu lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang. Xu hướng tìm kiếm nhà đất đều ghi nhận tăng trung bình từ 3-38% trong quý 1/2021. Trong đó huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai có mức tăng 35%, Long Thành và Biên Hòa lần lượt tăng thêm 12-17%. Tương tự, hai địa phương của Bình Dương là Dầu Tiếng và Tân Uyên, nơi có nhiều dự án đất nền mới chào bán ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng lần lượt 32% và 7% so với quý trước đó.

Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất. Nhu cầu tìm mua đất nền dự án tại các tỉnh phía Nam tăng 15% trong khi đất thổ cư có lượng người tìm mua tăng thêm 17% so với quý trước.

Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất

Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất

Ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh liên tiếp những thông tin quy hoạch được đưa ra trong quý 1/2021 trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến thị trường gần tái hiện đỉnh quan tâm của năm 2006 – thời điểm thị trường cũng đón nhiều thông tin quy hoạch như quy hoạch không gian Hà Nội, tầm nhìn 2020, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, quy hoạch Ba Vì…

Nói về thị trường BĐS trong thời gian tới, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về việc vỡ “bong bóng” do giá nhà đất trong thời gian qua đã lên quá cao, quá “nóng” các chuyên gia cho rằng, không dễ xuất hiện bong bóng giá nhà bởi kinh tế của Việt Nam đang ngày càng phát triển, hơn hẳn các nước trong khu vực và trên thế giới, tốc độ tăng trưởng hạ tầng nhanh kéo theo đó là xu hướng đô thị hóa. Lãi suất ngân hàng giảm khiến làn sóng rút tiền đầu tư từ kênh này nhảy vào BĐS gia tăng. Tín dụng đổ vào BĐS hiện nay không phải là khoản đi vay mà là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân nên rất khó để xuất hiện bong bóng nhà đất trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia sẽ không còn chuyện “lướt sóng” ăn chênh gấp đôi sau một tuần hay một tháng nữa mà thị trường sẽ dần đi vào giá trị thực.

“Tôi tin tưởng và lạc quan với thị trường BĐS trong thời gian tới. Song với các nhà đầu tư, để có lãi thì mọi người cần có sự tìm hiểu về thị trường và về dự án cụ thể, bởi có những sản phẩm sẽ phải chờ trong 3 đến 5 năm thậm chí là cả chục năm mới có lợi nhuận” – ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch Công ty BĐS Thiên Khôi lưu ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá đất tăng chóng mặt: Cầm 1 tỷ đồng tìm mua đất cũng khó

Từng là khu vực có giá đất được xem là rẻ nhất phường Yên Nghĩa - quận Hà Đông (Hà Nội), nhưng trong cơn sốt đất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Những kênh đầu tư năm 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN