Giá đất tăng chóng mặt: Cầm 1 tỷ đồng tìm mua đất cũng khó

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Từng là khu vực có giá đất được xem là rẻ nhất phường Yên Nghĩa - quận Hà Đông (Hà Nội), nhưng trong cơn sốt đất đang diễn ra hiện nay, những người có nhu cầu tìm một nơi an cư với tài chính khoảng 1 tỷ đồng tại khu vực này là không mấy dễ dàng.

Khó mua được đất trong khoảng tài chính 1 tỷ đồng

"Sốt đất" đang là từ khoá được nhắc đến sôi nổi trong xã hội vào lúc này, nhà nhà, người người đi buôn đất, khiến giá nhà đất tăng nóng ở nhiều địa phương thời gian qua.

Những điểm nóng có thể kể tới như TP Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương ở phía Nam; Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, vùng ven đô Hà Nội với thông tin quy hoạch sân bay, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng,...

Từng được xem là nơi có giá đất rẻ nhất của phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội), nhưng trong cơn sốt đất đang diễn ra hiện nay giá đất tại những khu vực ngoài đê của phường Yên Nghĩa cũng khiến nhiều người giật mình.

Theo đó, mảnh đất hơn 50m2 có đường trước nhà hai ô tô có thể tránh nhau nhưng nằm sát cánh đồng đang được người bán phát giá 38 triệu đồng/m2. Theo tìm hiểu, cũng chính mảnh đất này chỉ hơn 2 năm trước được rao bán với giá chỉ 18 triệu đồng/m2.

Giá đất tăng chóng mặt: Cầm 1 tỷ đồng tìm mua đất cũng khó - 1

Giá đất thổ cư tại Yên Nghĩa - Hà Đông cũng tăng nhanh theo cơn sốt đất trên cả nước

Tìm đến một văn phòng môi giới nhà đất đặt tại Yên Nghĩa, anh Tiến – một môi giới chuyên đất thổ cư nơi này cho biết: “Những mảnh đất nằm ngoài đê, nằm trong ngõ sâu, có diện tích to, giá từ 20 triệu đồng trở lên; còn nếu ngõ rộng ô tô vào được, giá đều từ 30 triệu đồng/m2 trở lên. Đặc biệt, đất nằm trên trục đường chính giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên”.

Môi giới này cũng cho biết: “Ở khu vực này, giờ để tìm những mảnh đất có giá dưới 1 tỷ đồng cũng rất khó do từ đầu năm đến nay lượng người đi tìm mua đất ở Yên Nghĩa nhiều hơn so với năm trước”.

Không chỉ tăng giá ở khu vực ngoài đê, giá đất ở những khu vực trong đê của phường Yên Nghĩa cũng bắt đầu hình thành lên một mặt bằng giá mới. Hiện những mảnh đất nằm ở trong ngõ chỉ xe máy vào được đều có giá từ trên 40 triệu đồng/m2 trở lên. Còn mảnh đất nào có cửa ngõ rộng trên 4m, ô tô có thể vào được thì giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên.

Một môi giới khác tên Long thì cho biết kể từ cuối tháng 3 vừa qua khi thông tin sốt đất xuất hiện tràn lan trên các trang mạng, diễn đàn về BĐS, thì những giao dịch mua bán ở khu vực ngoài đê phường Yên Nghĩa có phần chững lại do những người mua có ý định mua đất để đầu cơ có phần e dè hơn.

Theo anh Long, những giao dịch hiện tại trong khu vực đến từ người có nhu cầu ở thực nhờ hạ tầng trong khu vực đã hoàn thiện và kết nối thuận tiện với các quận trung tâm nội thành.

Khó xảy ra bong bóng trong BĐS trong năm 2021

Trước hiện tượng xảy ra cơn sốt đất tại nhiều địa phương thời gian gần đây, một số người cho rằng hiện tượng sốt đất hiện tại có khả năng dẫn đến tình trạng bong bóng bất động sản.

Tuy nhiên, trong một tọa đàm về triển vọng thị trường BĐS mới đây, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng có nhiều yếu tố để tình trạng sốt đất hiện tại khó chuyển thành bong bóng.

Theo ông, có 3 yếu tố chính đó là: Tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát dưới 20%. Lãi suất cho vay hiện kiểm soát rất tốt ở mức 9% - 11%/năm, lãi suất tiền gửi khoảng 5% - 6%/năm. Và nguồn cung trên thị trường thực sự đang khan hiếm.

"Giả sử tốc độ tăng trưởng của chúng ta vẫn như bây giờ, các điều kiện về tín dụng, room tín dụng, lãi suất không đổi..., tôi nghĩ trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm, không có chuyện bong bóng", TS. Sử Ngọc Khương nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, dù giá tăng nhưng không cần lo lắng về việc sẽ xảy ra "bong bóng" BĐS.

Ông Matthew Powell khẳng định: "Chúng tôi không tin vào giả thuyết về bong bóng BĐS. Chúng tôi tự tin rằng thị trường BĐS Việt Nam có thể giữ được nhịp tăng ổn định. Bong bóng BĐS được tạo ra bởi các hoạt động cho vay và đầu cơ không kiểm soát. Hiện nay, các ngân hàng không cho vay nếu thiếu cơ sở và thiếu lý do hợp lý. Giá cả hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu và nhu cầu đang tăng. Chúng tôi cho rằng sự tăng trưởng này không ở mức nguy hiểm hay mất kiểm soát, mà hoàn toàn trong vùng an toàn”.

Cẩn trọng hơn khi đầu tư

Dù khẳng định khó có khả năng xảy ra bong bóng BĐS, nhưng ông Matthew Powell cũng cho rằng với những nhà đầu tư thì cần cẩn trọng hơn trước những thông tin “sốt đất”.

Theo đó, trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như: Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì Quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?

Thông tin về dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để hoàn thiện, vậy nên các nhà đầu tư cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này. 

Kinh nghiệm cho thấy, những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng, thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật. Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu/ dao động do thiếu thông tin xác đáng.

Khi đầu tư thì giới hạn cũng là một yếu tố cần chú ý. Thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận. Nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không?

“Mong rằng các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-dat-tang-chong-mat-cam-1-ty-dong-tim-mua-dat-cung-kho-50202164132910264.ht...

Giá đất ”tăng như lên đồng”: Xuống tiền là thành tỷ phú?

Từ sau tết Nguyên đán 2021 đến nay thị trường bất động sản (BĐS) từ Bắc tới Nam bỗng đồng loạt “sốt” trên diện...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung