Bi kịch cô dâu 19 tuổi "cắm sừng" hôn phu: Phát hiện gây sốc sát ngày thi hành án tử

Chủ Nhật, ngày 21/11/2021 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là chàng tuyển thủ sẽ phải thi hành án tử hình. Vào lúc không ngờ tới, những manh mối mới dần xuất hiện...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

25 năm trời ròng rã sống trong ngục tối, chàng tuyển thủ trẻ tài năng Rodney Reed năm nào dường như đã mất tất cả. Vì thói trăng hoa, gian díu với một cô gái sắp lấy chồng, Rodney đã trả một cái giá quá đắt cho cuộc đời mình - một bản án tử hình. May mắn cho anh, ngay trước khi bản án oan nghiệt ấy được thực thi, các luật sư của anh đã tìm đủ bằng chứng, lật lại vụ án nổi tiếng năm nào.

Bi kịch cô dâu 19 tuổi "cắm sừng" hôn phu: Phát hiện gây sốc sát ngày thi hành án tử - 1

Rodney Reed lắng nghe bản án tử hình của mình được gỡ bỏ

Sự nghi ngờ của đoàn luật sư 

Hơn hai thập kỷ sống trong ngục tù, Rodney bị giam 23 tiếng mỗi ngày trong khu biệt giam dành cho tử tù của bang Texas. Dù bị cả xã hội quay lưng, các luật sư của Rodney chưa bao giờ ngừng nỗ lực trong việc tìm kiếm bằng chứng lật lại vụ án. 

Đầu tiên, luật sư của Rodney chỉ ra việc cảnh sát địa phương đã làm trái quy trình điều tra khi cho phép Jimmy tiếp cận hiện trường nơi thi thể Stacey được tìm thấy. Cảnh sát còn cho Jimmy lấy lại và bán chiếc xe tải vật chứng chỉ sau 6 ngày điều tra. Từ đó, các luật sư bày tỏ mối nghi ngờ đến việc Jimmy sử dụng mối quan hệ cá nhân để trót lọt qua nhiều khâu giải quyết vụ án, khi mà hai trong số các nhà điều tra vụ án của Stacey là bạn thân của Jimmy và một người đã tự tử ngay sau khi Stacey chết. 

Đoàn luật sư cũng khẳng định, chỉ dựa vào kết quả DNA để kết luận Rodney giết người là chưa đủ thuyết phục. Cảnh sát không hề có bất kì bằng chứng nào khác để khẳng định Rodney có mặt tại hiện trường.

Thêm vào đó, tổ chức Innocence - một tổ chức hợp pháp phi lợi nhuận chuyên hoạt động để giải quyết các vụ án oan - đã tiếp quản xử lý vụ án của Rodney vào năm 2012. Tại thời điểm đó, Rodney dường như đã hết tất cả các buổi kháng nghị của mình. Ngày bản án tử hình được thực thi cách anh chẳng còn xa. Thế nhưng, vào lần kháng án cuối cùng do tổ chức Innocence yêu cầu, phép màu đã xảy ra, cứu Rodney một bàn thua trông thấy.

Những nhân chứng bất ngờ

Bi kịch cô dâu 19 tuổi "cắm sừng" hôn phu: Phát hiện gây sốc sát ngày thi hành án tử - 2

Jimmy Fennel trở thành kẻ tình nghi sát hại vợ sau 25 năm

Đầu tiên, đoàn luật sư của Rodney mời đến Alicia Slater, một đồng nghiệp làm chung với Stacey ở cửa hàng tạp hoá H-E-B Bastrop. 

Theo lời Alicia, Stacey từng thổ lộ với mình rằng cô ấy đang lén lút qua lại với một người nổi tiếng, đó là Rodney Reed. Tuy nhiên, vào thời điểm Stacey bị sát hại, Alicia đã giấu diếm chuyện này, không khai báo hết với cảnh sát. 

Các giám định pháp y chịu trách nhiệm khám nghiệm thi thể Stacey 25 năm trước cũng xin điều chỉnh lại một số kết luận của mình về thời gian tử vong của nạn nhân và việc nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Họ chỉnh sửa lại rằng, mẫu DNA có trong cơ thể nạn nhân khi được phát hiện có thể đã ở đó từ ngày hôm trước, chứ không phải ngay trước khi cô bị giết hại. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với lời khai của Rodney khi anh nói rằng mình có gặp gỡ Stacey vào ngày 22 tháng 4, trước khi cô thiệt mạng.

Ngoài ra, dù Stacey thiệt mạng lúc 3 giờ sáng, nhưng dựa vào những vết thương trên cơ thể nạn nhân, có thể cô bị giết hại trước đó nhiều giờ ở một nơi khác, rồi hung thủ mới đem thi thể phi tang ở ven đường. Vì vậy, bằng chứng ngoại phạm của Jimmy là hoàn toàn vô giá trị.

Theo mô phỏng của các nhà điều tra, có thể Jimmy đã biết vợ chưa cưới ngoại tình vào tối 22/4. Quá tức giận với việc mình bị “cắm sừng”, Jimmy đã mất trí và ra tay sát hại Stacey, đóng giả nạn nhân thu dọn đồ đạc, lái xe đi làm nhằm đánh lừa gia đình cô ấy. Cuối cùng, anh ta tìm cách quay lại nhà ngay trước khi trời sáng và xuất hiện trước mặt mọi người.

Một nhân chứng khác có mặt tại hiện trường theo diện của tổ chức Innocence cho biết, mình là một nhân viên bán bảo hiểm và đã từng bán bảo hiểm nhân thọ cho Jimmy và Stacey. Theo như lời người này khai báo, trong một lần cố gắng bán bảo hiểm cho Stacey, Jimmy ngồi cạnh đã nói rằng, nếu một ngày anh phát hiện bạn gái mình ngoại tình, anh sẽ giết cô ấy mà không để ai phát giác.

Dựa vào hàng loạt manh mối trên, cuộc điều tra đã chuyển hướng đột ngột. Giờ đây, Jimmy lại trở thành kẻ tình nghi số một và bị lật lại lý lịch của mình. Khi đó, bên Công tố viên cũng xác định Jimmy dường như không phải là một viên cảnh sát mẫu mực. Bạn gái cũ của Jimmy từng công khai chỉ trích Jimmy là một kẻ nóng tính, vũ phu và cuồng ghen. Nhiều nạn nhân trong các vụ án mà Jimmy từng giải quyết cũng buộc tội anh ta sàm sỡ, quấy rối họ khi anh thẩm vấn hoặc hỗ trợ họ. 

Vào tháng 10 năm 2007, Jimmy từng bị một nạn nhân tên là Connie tố cáo lạm dụng tình dục. Theo Connie, sau khi bị Jimmy bắt vì tội gây mất trật tự nơi công cộng, Jimmy đã yêu cầu cô lên xe về đồn cảnh sát. Thế nhưng, thay vì đi đến đồn, Jimmy đột ngột rẽ vào một công viên vắng người và dùng chính khẩu súng của anh ta để đe dọa Connie, ép cô quan hệ tình dục ngay trên xe. Đối mặt với hành vi đồi bại trên, Jimmy đã phải chịu án tù 10 năm vì tội danh dùng vũ khí hạng nặng đe doạ, cưỡng bức phụ nữ.

Đứng trước hàng loạt manh mối có lợi cho Rodney và bất lợi cho Jimmy, gần đây nhất, vào phiên toà cuối tháng 7 năm 2021, Rodney Reed đã được tòa án bãi bỏ lệnh xử tử và bản án năm xưa. Vụ án hiện đang được lật lại với Jimmy Fennel là kẻ tình nghi hàng đầu. Để đảm bảo cho quá trình điều tra được minh bạch và chính xác, cơ quan công tố sẽ tiếp tục điều tra và đưa ra các bằng chứng mới trong các phiên điều trần sắp tới. 

(Hết)

--------------

Mời quý vị đón đọc loạt bài tiếp theo của Kỳ án thế giới vào 13h ngày 22/11/2021 trên mục Pháp luật.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Nguồn: http://danviet.vn/bi-kich-co-dau-19-tuoi-cam-sung-hon-phu-phat-hien-gay-soc-sat-ngay-thi-hanh-an...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Nga  (The Chilling Crimes) (Dân Việt)
sự kiện Bi kịch cô dâu 19 tuổi “cắm sừng” hôn phu ngay trước ngày cưới
Báo lỗi nội dung