Thực đơn ngày 8/3 giúp chị em dưỡng nhan, chồng vụng mấy cũng trổ tài được
Với người phụ nữ, món quà đầy ý nghĩa trong ngày 8/3 nhận được chính là được chính tay người chồng vào bếp. Người chồng vụng mấy cũng trổ tài được thực đơn ngày 8/3 giúp chị em dưỡng nhan dưới đây.
Dưỡng nhan bằng dinh dưỡng
Từ độ tuổi 25 trở đi, làn da sẽ dần mất độ ẩm, ngày càng khô ráp. Lớp hạ bì trở nên mỏng hơn, các mô liên kết mất độ vững chắc và tính đàn hồi, nếp nhăn xuất hiện và làn da bắt đầu chảy xệ.
ThS. BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, làn da phản ánh một cơ thể khỏe mạnh hay không. Nguyên nhân dẫn tới các vấn đề thường gặp ở da như bị khô, mụn trứng cá… cũng xuất phát một phần từ việc mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Cùng với chăm sóc, vệ sinh da sạch sẽ, thực hiện lối sống lành mạnh, chị em muốn dưỡng nhan cũng nên chú ý dinh dưỡng hỗ trợ làn da khỏe đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân.
Mỗi một loại thực phẩm đều có đặc tính riêng của chúng. Có loại thực phẩm giúp chị em trở nên tươi trẻ, da dẻ mịn màng nhưng có loại lại khiến làn da trở nên xấu hơn. Do đó, chế độ ăn uống khoa học cần có các loại thực phẩm lành mạnh. Trong thực đơn, mọi người nên bổ sung các thực phẩm để dưỡng nhan.
Trước tiên cần ăn rau xanh, hoa quả đa dạng, đa màu sắc. Trong thực đơn nên có các loại họ đậu như đậu đen, đậu nành, đậu Hà Lan, sữa ít đường… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thiếu kẽm sẽ khiến cho da dễ bị khô, sần sùi và nếp nhăn nhanh hình thành vì đây là thành phần thiết yếu để sản xuất collagen.
Mọi người có thể bổ sung các loại hạt như lạc, đậu đỏ, hạt sen, hạt điều, hạnh nhân, hàu, cá… Đây là những thực phẩm ngoài cung cấp vitamin, chất béo không bão hòa đơn, kẽm chứa lượng lớn. Cá cung cấp nguồn lipid quý, đặc biệt các axit béo omega-3 DHA và EPA là một loại acid béo giúp giảm nếp nhăn trên da hiệu quả, chống viêm cho cơ thể.
Thực đơn ngày 8/3 giúp chị em dưỡng nhan
* Đậu bắp nhồi thịt
Nguyên liệu: 100gr đậu bắp, 100gr thịt băm, mộc nhĩ khô, nấm hương, dầu hào, muối, rau mùi và mùi tàu, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương cho nở rồi rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi và mùi tàu một nhúm rửa sạch, băm nhỏ. Tiếp đến cho thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương và rau đã băm nhỏ vào bát, cho ít tinh bột bắp, hạt tiêu vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, bổ làm đôi và bỏ hết hạt nếu có. Sau đó, bạn nhồi phần nhân thịt đã được trộn đều ở trên. Khi đã nhồi hết, cho vào hấp cách thủy khoảng 10 phút. Tiếp đó, bạn lấy một bát nhỏ cho ít nước cùng muỗng dầu hào, nước tương và chút xíu bột năng khuấy đều đun lên sền sệt rồi rưới lên đậu bắp là được.
* Chè đậu đỏ hạt sen
Giá trị dinh dưỡng của hạt sen rất cao, còn có thể chữa mất ngủ, chị em phụ nữ có thể nấu cháo đậu đỏ và hạt sen. Món ăn này có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp da, đồng thời có tác dụng bồi bổ đường tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen: 150gam hạt sen (có thể dùng tươi hoặc khô); 100gr đậu đỏ; bột sắn dây, đường, nước cốt dừa…
Cách làm:
Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, bỏ hết những hạt hỏng rồi ngâm vào chậu nước khoảng 1 tiếng. Hạt sen cũng cần rửa sạch, bỏ phần tim sen để tránh bị đắng và cũng ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Cho hạt sen vào ninh trước trong khoảng 10 phút rồi cho tiếp đậu đỏ vào ninh cùng. Hạt vừa chín tới, bạn cho đường vào phù hợp theo khẩu vị rồi ninh thêm cho đến khi thấy hạt sen, đậu đỏ nứt đôi. Tiếp đó, lấy khoảng 2 thìa bột sắn dây đã chuẩn bị khuấy tan với 2 thìa nước rồi cho vào nồi khuấy nhanh tay cho tới khi nước trong, song sánh là được. Khi bột sắn được, bạn tắt bếp và múc chè ra ly thưởng thức. Khi ăn để món chè thơm, ngậy hơn thì bạn có thể cho thêm nước cốt dừa.
* Súp chà là đỏ, lê, mộc nhĩ trắng
Ngày lạnh, món súp này rất bổ dưỡng không chỉ dưỡng ấm phổi mà còn giúp dưỡng nhan, cho làn da đẹp.
Nguyên liệu: Quả chà là đỏ, mộc nhĩ trắng, đường phèn và lê.
Cách làm:
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm cho mềm rồi xé thành từng mảnh nhỏ. Quả chà lòa bỏ lõi, gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh mỏng. Lê gọt rồi thái hạt lựu.
Bước 2: Cho một lượng nước vừa phải, mộc nhĩ, chà là, lê đã sơ chế vào nồi để hầm khoảng 1 – 2 tiếng cho chín mềm. Khi được, mọi người cho thêm đường phèn vào, đun tới khi mộc nhĩ chín, nước súp đặc lại là thưởng thức được.
Nguồn: [Link nguồn]
Người hâm mộ phải hết lời khen các mẹo nấu ăn của Huy Trần đơn giản và tiện lợi, quá chuyên nghiệp.