Thực phẩm được ví như “sâm đen”, bổ thận dưỡng nhan nhưng khi ăn cần lưu ý 4 điều

Hàm lượng dinh dưỡng của đậu đen cao hơn đậu nành, có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bổ thận, tiêu phù.

Đậu đen là một loại thực phẩm rẻ tiền nhưng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nên còn được ví như “sâm đen”. Dưới đây là một số công dụng của đậu đen đối với cơ thể.

Thực phẩm được ví như “sâm đen”, bổ thận dưỡng nhan nhưng khi ăn cần lưu ý 4 điều - 1

Công dụng của đậu đen là gì?

- Chống oxy hóa, chống lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch

Đậu đen giàu vitamin E, vitamin B, anthocyanin, saponin… có thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm tích tụ gốc tự do, phòng ngừa các bệnh mãn tính. Hơn nữa, nó rất giàu canxi, phốt pho, sắt cần thiết cho cơ thể chống lão hóa.

Trong đậu đen có hàm lượng protein thực vật cao hơn các loại đậu khác, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nó chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, axit folic, anthocyanin, β-carotene, v.v. , rất có lợi cho sức khỏe.

- Giảm cholesterol

Đậu đen không chứa cholesterol, chỉ chứa phytosterol mà cơ thể con người không thể hấp thụ, rất giàu axit linoleic, chất xơ, lecithin, v.v., có thể làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Nó còn giúp làm mềm mạch máu, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Đậu đen chứa một lượng lớn axit béo không no, tỷ lệ hấp thụ của cơ thể con người có thể đạt tới 95%, đồng thời có thể hạ mỡ máu, huyết áp và lượng đường trong máu.

- Kiểm soát lượng đường trong máu

Thay thế carbohydrate (chẳng hạn như gạo trắng) bằng đậu đen có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

- Ổn định huyết áp

Đậu đen giàu kali, giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Thực phẩm được ví như “sâm đen”, bổ thận dưỡng nhan nhưng khi ăn cần lưu ý 4 điều - 6

- Phòng chống ung thư

Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa mạnh chứa nhiều trong vỏ đậu đen, có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào gây nguy hiểm và đẩy nhanh quá trình phân hủy của tế bào ung thư. Ví dụ, nó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và khối u.

- Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong đậu den cao hơn đậu nành và gấp đôi táo. Đây là chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, duy trì chức năng đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón.

- Bổ sung estrogen

Isoflavone trong đậu đen giàu phytoestrogen, có thể bổ sung lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể phụ nữ, giúp giữ canxi trong cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh, đồng thời có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

- Làm đẹp và chăm sóc tóc

Đậu đen rất giàu vitamin nhóm B và vitamin E, rất hữu ích trong việc làm đẹp. Nó còn chứa nhiều axit pantothenic, có thể ngăn chặn sự phát triển của tóc bạc và nuôi dưỡng tóc.

Pectin, oligosacarit có trong đậu den có thể làm đẹp da và duy trì chức năng da. Anthocyanin cũng cho phép collagen liên kết chặt chẽ hơn để phục hồi độ đàn hồi và độ bóng của da.

- Cải thiện thị lực

Chất chống oxy hóa có trong đậu đen có thể cải thiện lưu thông máu, cải thiện thị lực, giảm mỏi mắt. Chất anthocyanin thúc đẩy tổng hợp cơ thể sắc tố võng mạc, cải thiện chức năng thần kinh thị giác vitamin A có thể làm giảm mỏi mắt và ngăn ngừa mất thị lực.

Thực phẩm được ví như “sâm đen”, bổ thận dưỡng nhan nhưng khi ăn cần lưu ý 4 điều - 11

Những điều cần chú ý khi sử dụng đậu đen

1. Nấu chín

Đậu đen cần được nấu chín trước khi ăn. Đậu đen sống có chứa chất ức chế trypsin, sẽ làm giảm quá trình hấp thụ và sử dụng protein. Tuy nhiên, miễn là nó được nấu chín, nó vô hại đối với cơ thể con người.

2. Bệnh nhân thận ăn ít hơn

Hàm lượng kali trong đậu đen cao tới 1.632 mg trên 100 gram, hấp thụ quá nhiều ion kali có thể làm tăng gánh nặng cho thận. Đậu đen cũng chứa nhiều phốt pho, có thể làm suy giảm chức năng thận.

3. Loại bỏ vỏ đậu đen

Vỏ đậu đen có axit phytic, có thể cản trở sự hấp thụ một số khoáng chất (như sắt, kẽm, canxi và mangan), bạn nên loại bỏ bằng cách ngâm trong nước một lúc trước khi nấu.

4. Dễ gây đầy hơi

Trong đậu đen có chứa oligosaccharides không thể tiêu hóa và phân hủy, chúng sẽ bị lên men trong hệ tiêu hóa và tạo ra khí metan dẫn đến tình trạng xì hơi. Bạn có thể ngâm đậu đen trong nước nóng rồi đổ bỏ nước ngâm để giúp giảm bớt nguy cơ đầy hơi.

Nguồn: [Link nguồn]

Món ăn khó ngửi của người Nhật nhưng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là “chuyện ấy”

Natto là một món ăn truyền thống của người Nhật, nổi tiếng với mùi hôi đặc trưng nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG HẠNH (Theo Commonhealth) ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN