Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này

Sự kiện: Món ăn Hàn Quốc

Những người ở Bắc Triều Tiên từng rất khổ cực vì thiếu thực phẩm từ năm 1994 đến năm 1998. Ngay cả ở thủ đô Bình Nhưỡng, thành phố của giới “tinh hoa” Triều Tiên, những kỷ niệm thời kỳ khó khăn đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa ẩm thực. Vì vậy, thức ăn là rất quan trọng và văn hóa là ẩm thực của họ có nhiều nét khác biệt so với Hàn Quốc.

Đặc sản nghêu nướng xăng

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 1

Nếu bạn đến thị trấn ven biển phía tây của Nampo mà không cần thưởng thức món đặc sản địa phương nghêu nướng này thì thật phí. Thành phần bí mật để tạo ra sự đặc biệt trong món ăn chính là nghêu được nướng bằng xăng. Thật ngạc nhiên vì xăng cũng là một trong những nguyên liệu khan hiếm nơi đây, nhưng thật may, món này cần rất ít xăng. Họ chỉ cần phun một chút xăng lên một tấm bê tông khổng lồ phủ đầy nghêu mới thu hoạch và ngay lập tức vị thơm sẽ lan tỏa.

Bibimbap

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 2

Một món ăn khiêm tốn này được dịch là “cơm trộn”. Bao gồm thịt lợn, kimchi, đậu hủ, rau và gochujang (tương ớt) được kết hợp trong cơm và trộn ngay tại bàn của bạn trong một chiếc bát đá nóng. Phiên bản của đa số người dân Triều Tiên là món bibimbap chay không gồm thịt, tuy vậy vẫn rất ngon.

Lẩu

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 3

Hoàn hảo cho những đêm mùa đông lạnh giá ở Bình Nhưỡng, là món lẩu nóng với nước dùng được ướp với hương vị của thịt lợn, đậu phụ và một số loại rau. Khi ăn tại 'Nhà hàng lẩu' nổi tiếng ở Bình Nhưỡng, bạn có thể thêm muối, hạt tiêu, ớt và một số gia vị phù hợp với khẩu vị của riêng bạn.

Mì lạnh

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 4

Có lẽ món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng, món ăn này có một lịch sử văn hóa khá đặc biệt, theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mì lạnh xuất hiện từ thời nhà Joseon. Mì lạnh Bình Nhưỡng được làm từ kiều mạch. Chúng có màu đen và được phục vụ trong loại nước dùng trong và lạnh, thường có trứng, vài lát thịt và một chút nước sốt nóng. Món ăn trông không hấp dẫn lắm, nhưng nó thật sự có vị ngon.

Kim Chi

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 5

Hầu hết người Triều Tiên bị ám ảnh nhẹ với kim chi bắp cải. Món ăn này hiện đã được ghi tên trong danh sách di sản văn hóa của Liên Hiệp Quốc.Thật ra Kim chi bắp cải ở Triều Tiên cũng là một trong những món đắt đỏ, bởi cải bắp có giá rất cao do thời tiết lạnh, cây khó phát triển. Tuy nhiên, đối với người Triều Tiên không được ăn kim chi bắp cải là điều không thể chấp nhận được.

Thịt chó

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 6

Thịt chó chỉ được ăn vào những dịp đặc biệt ở Triều Tiên. Phiên bản thịt chó hầm cũng khác với Hàn Quốc, vì người Triều Tiên hầm cả tảng xương sườn cùng với rất nhiều ớt cay nóng, và họ gọi đó là “món súp ngọt ngào”.

Koryo burger

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 7

Những người phương tây từng ăn chiếc bánh này trên máy bay của hãng Air Koryo, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên đều nhận xét rằng đây là món ăn cực kỳ tệ. Tuy nhiên, nếu một người Triều Tiên nào đó được ăn chiếc bánh này họ sẽ được sùng bái sau đó, bởi hầu hết người Triều Tiên chưa bao giờ đi máy bay.

Muốn mua bia phải có phiếu

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 8

Năm 2000, Triều Tiên nhập khẩu toàn bộ một nhà máy bia, Ushers of Trowbridge, Anh, đến thủ đô Bình Nhưỡng để làm ra loại bia có tên gọi Taedonggang (tên một con sông chảy qua Bình Nhưỡng) và hiện nay là loại bia phổ biến nhất trong cả nước. Tuy nhiên, muốn uống bia bạn phải có phiếu để được mua bia và hầu hết các quán uống bia có bàn thấp và không có ghế.

Rượu Soju và các loại rượu tự làm khác

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 9

Rượu gạo tự làm được biết đến nhiều nhất là soju cũng là loại phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng, trong khi makgeolli (một loại rượu tự nấu từ ngô) ít sang trọng chiếm ưu thế hơn ở vùng nông thôn.

Món ăn nhanh sành điệu

Những du khách hiếm hoi từng đến Triều Tiên đều không thể quên những món ăn đáng nhớ này - 10

KHC, một gian hàng ở Bắc Triều Tiên đã mở hàng bán món khoai tây chiên thần thánh tương tự các chuỗi thức ăn nhanh bên Mỹ, nhưng mang tên gọi KHC. Bên cạnh đó, gian hàng này còn có trò chơi bowling, nên khi giới trẻ Bình Nhưỡng bước chân vào đây được coi là rất sành điệu.

Người Triều Tiên thường ăn gì trong những bữa cơm hằng ngày

Triều Tiên là một quốc gia còn bị hạn chế rất nhiều về kinh tế, khoảng 4,4 triệu người ở Triều Tiên đang ăn một...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo youngpioneertours) (Dân Việt)
Món ăn Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung