Giọt mật say lòng người
Mật ong thơm ngon dùng làm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình.
Ngoài ra, mật ong còn được dùng làm thuốc quý để chữa bệnh và là dược liệu đặc biệt chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ.
Mật ong có 2 loại: mật ong rừng và ong nuôi. Để lấy được mật ong từ tổ ong rừng rất công phu, các thợ săn mật có thể dùng phương pháp truyền thống như đốt lửa để xua bầy hay dùng tiếng động, ánh sáng để dụ ong bay đi… Đối với ong nuôi thì dễ dàng hơn nhiều vì bầy ong đã được huấn luyện theo quy trình. Cũng chính vì vậy mà mọi người vẫn thường phân biệt hai loại mật ong rừng và mật ong nuôi, và coi trọng hương vị mật ong từ núi rừng hơn. Về hương vị, mật ong rừng nguyên chất thường có độ ngọt đậm hơn ong nuôi nhưng nếu dùng làm thuốc chữa bệnh thì các nghiên cứu đều chứng minh hai loại mật ong này có tác dụng như nhau. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã phát hiện ra công dụng đặc biệt của mật ong dùng làm thuốc chữa bệnh phổi, ho lâu ngày bằng cách cho mật ong cùng với quýt chua hay vỏ chanh vào nồi hấp chín, rồi uống liên tục trong nhiều ngày. Ngày nay, các bác sĩ khuyên những người thường xuyên bị suy nhược cơ thể, viêm họng, táo bón…, có thể uống mật ong pha với chút nước ấm hay mật ong đặc để bồi bổ cơ thể phòng chống bệnh.
Mật ong có nhiều tác dụng dưỡng sức khỏe và làm đẹp. Nguồn ảnh: internet
Mật ong rừng không chỉ là phương thuốc khắc chế nhiều loại bệnh mà còn làm say lòng người với nhiều món ăn hấp dẫn. Đơn giản là món khoai lang chiên vừng tẩm mật ong nhâm nhi vào buổi chiều thu mát mẻ hay món chuối nướng tẩm mật ong rừng cho cơn đói chiều cồn cào hơn, níu chân người đi đường ghé lại xe chuối bán rong. Trong các bữa tiệc lớn hay mâm cơm gia đình cũng xuất hiện nhiều món từ mật ong như: sườn heo nướng mật ong, ức vịt nướng mật ong, đùi gà nướng mật ong mù tạc, chả giò mật ong hải sản, kem mật ong… Mỗi món là một cách chế biến khác nhau nhưng hương vị mật ong lúc nào cũng ngọt ngào thơm phức. Ngoài ra, mật ong còn được sử dụng để làm dược liệu chăm sóc da, môi, tóc…
Chè trái cây mật ong
Nguyên liệu:
Kiwi: 2 trái
Dưa hấu: ¼ trái
Dưa lưới: ¼ trái
15ml mật ong, 1 ít đá bào, 2 lát chanh tươi trang trí.
Cách làm:
Kiwi chọn loại ruột xanh, rửa sạch, gọt vỏ, dùng vá tròn múc thành viên.
Dưa hấu, dưa lưới rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, múc viên tròn như kiwi.
Cho kiwi, dưa hấu, dưa lưới vào ly rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút.
Lấy ly chè trái cây ra, rót mật ong vào, cho thêm ít đá bào vào để bớt ngọt, trang trí với lát chanh. Dùng lạnh.
Thanh long nướng phô-mai
Nguyên liệu:
Thanh long: 1 trái
Cà chua: 1 trái
Thơm: 50g
50g xoài, 50g kiwi, 50g phô-mai vụn, 5ml mật ong, 5g muối, 3g tiêu xay, 1 lá bắp cải tím, 1 lá cải thìa, 1 nhánh hành lá.
Cách làm:
Thanh long rửa sạch, cắt đôi, ½ trái tỉa bông hoa, ½ còn lại gọt vỏ cắt hạt lựu. Cà chua rửa sạch, lột vỏ, nạo sạch ruột. Thơm, kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu như thơm. Lá bắp cải, cải thìa, hành lá rửa sạch.
Trộn đều thơm, xoài, kiwi, thanh long cắt hạt lựu với phô-mai, muối, tiêu và mật ong sau đó cho vào cà chua đã nạo sạch ruột. Úp cà chua vào mặt thanh long đã tỉa hoa rồi đem nướng vàng.
Dọn món ra đĩa, trang trí với bắp cải, cải thìa và hành lá, dùng nóng.
Cá thu áp chảo ăn kèm khoai lang tẩm mật ong
Nguyên liệu:
Cá thu: 300g
Khoai lang: 20g
Lá rosemary: 3g
1 củ gừng, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 20ml mật ong, 2 thìa súp bột năng, 20ml dầu ăn.
Cách làm:
Gừng thái sợi. Cá thu rửa sạch, ướp với lá rosemary, muối, đường, gừng, tiêu, để 15 phút cho thấm. Làm nóng ít dầu ăn, cho cá vào áp chảo vàng đều hai mặt với lửa lớn.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng bản lớn rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo. Lăn khoai qua bột năng để không bị bắn khi chiên.
Đun nóng dầu ăn, cho khoai lang vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Hòa mật ong với nước lạnh, đun cho sánh lại rồi nhanh tay cho khoai lang vừa chiên vào, đảo đều.
Dọn cá ra đĩa, ăn kèm với khoai lang chiên.