Kịch bản sốc bảng E "tử thần": Đức thắng lượt cuối vẫn có thể bị loại

Bảng E World Cup 2022 đang có những diễn biến khá khó lường trước loạt trận cuối.

  

Sau 2 trận đấu ở World Cup 2022, tuyển Đức mới nắm trong tay 1 điểm khi thua Nhật Bản và hòa Tây Ban Nha. Từ đó, “Cỗ xe tăng” tiếp tục xếp cuối bảng E.

Kịch bản sốc bảng E "tử thần": Đức thắng lượt cuối vẫn có thể bị loại - 1

BXH bảng E sau 2 lượt trận

Nhưng không vì vậy mà cơ hội đi tiếp đóng lại với tuyển Đức. Điều quan trọng nhất với thầy trò HLV Hansi Flick là họ phải thắng Costa Rica ở lượt trận cuối.

Tuy nhiên thắng Costa Rica mới là điều kiện cần với Đức, bên cạnh điều kiện đủ là Nhật thua Tây Ban Nha. Nếu kịch bản đó xảy ra, Đức có 4 điểm, hơn Nhật Bản 1 điểm và chiếm lấy vị trí thứ hai của "Samurai xanh".

Trong trường hợp Nhật Bản hòa Tây Ban Nha không bàn thắng hoặc 1-1, Đức chỉ cần thắng Costa Rica với cách biệt 1 bàn thì sẽ vào vòng trong. Khi ấy, Nhật Bản và Đức có cùng điểm và hiệu số bàn thắng – thua nhưng Đức lại ghi nhiều bàn hơn và xếp trên.

Còn nếu Nhật Bản hòa Tây Ban Nha và Nhật Bản ghi được từ 2 bàn trở lên, sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra. Trường hợp một là Đức cần thắng Costa Rica với cách biệt tối thiểu 2 bàn để có vé đi tiếp. Thời điểm đó, Đức sẽ bằng điểm Nhật Bản và hơn về hiệu số bàn thắng – thua. 

Trường hợp 2 là Đức chỉ thắng Costa Rica với cách biệt 1 bàn thì 2 đội bằng điểm và bằng hiệu số bàn thắng - thua. Đức khi ấy cần tìm cách có tổng số bàn thắng ở vòng bảng nhiều hơn Nhật Bản. Vì nếu để tổng số bàn thắng bằng hoặc ít hơn đội bóng châu Á, "Cỗ xe tăng" sẽ bị loại khi xét đến thành tích đối đầu và tổng bàn thắng ghi được. Thành tích đối đầu là chỉ số ưu tiên thứ 4 để xét thứ hạng các đội sau điểm số (ưu tiên số 1), hiệu số bàn thắng - thua (ưu tiên số 2) và số bàn thắng ghi được (ưu tiên số 3).

Nếu Nhật Bản xuất sắc đánh bại Tây Ban Nha, đại diện châu Á chắc chắn đi tiếp và đưa Đức vào thế khó. Đức khi ấy cần thắng rất đậm Costa Rica để vượt hiệu số bàn thắng - thua của Tây Ban Nha, bởi Tây Ban Nha đang có hiệu số bàn thắng - thua rất cao +7, còn Đức chỉ là -1. Ngoài ra, cũng khó trông chờ Nhật Bản thắng đậm Tây Ban Nha để giảm sâu hiệu số bàn thắng - thua của đoàn quân Luis Enrique.

Còn khi Đức hòa hoặc thua ở lượt trận cuối, "Cỗ xe tăng" chắc chắn bị loại và Costa Rica sẽ được hưởng lợi lớn. Nếu Đức hòa Costa Rica, Keylor Navas và các đồng đội sẽ có 4 điểm. Họ sẽ đi tiếp trong trường hợp Nhật Bản thua Tây Ban Nha. Còn nếu Nhật Bản hòa Tây Ban Nha, Costa Rica sẽ bằng điểm Nhật Bản nhưng xếp dưới do thua về hiệu số bàn thắng – thua.

Kịch bản sốc bảng E "tử thần": Đức thắng lượt cuối vẫn có thể bị loại - 2

Đức cần thắng Costa Rica với cách biệt ít nhất 2 bàn để chắc chắn đi tiếp

Xét về trường hợp Costa Rica thắng Đức xảy ra, đội bóng đến từ châu Mỹ chắc chắn đi tiếp với 6 điểm trong tay, bất chấp kết quả trận đấu với Nhật Bản và Tây Ban Nha có ra sao. Ở một kịch bản điên rồ hơn nữa, Costa Rica và Nhật Bản cùng thắng lượt trận cuối và sẽ dắt tay nhau vào vòng trong.

Tây Ban Nha đang là đội nhàn nhã nhất tại bảng E. Họ chỉ cần không thua Nhật Bản thì sẽ vượt qua vòng bảng.

Có thể thấy tất cả các đội bóng ở bảng E đều nắm trong tay cơ hội đi tiếp và nguy cơ bị loại sớm. Do vậy, lượt trận cuối bảng đấu này dự báo sẽ diễn ra đầy kịch tính.

Thứ tự chỉ số ưu tiên để tính thứ hạng các đội tại vòng bảng World Cup 2022

1. Tổng điểm sau vòng bảng.

2. Hiệu số bàn thắng - thua.

3. Số bàn thắng ghi được ở vòng bảng.

4. Thành tích đối đầu giữa các đội bằng điểm nhau.

5. Số bàn thắng ghi được trong các cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai đội bằng điểm nhau.

6. Chỉ số fair-play (Áp dụng với cầu thủ trong mỗi trận cụ thể: Thẻ vàng -1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) -3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp -4 điểm, thẻ vàng + thẻ đỏ trực tiếp -5 điểm).

7. Bốc thăm

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/kich-ban-soc-bang-e-34tu-than34-duc-thang-luot-cuoi-van-co-the...

Video highlight Tây Ban Nha - Đức: Bất phân thắng bại, bảng ”tử thần” còn gay cấn

Tây Ban Nha - Đức bất phân thắng bại khiến cả 4 đội Bảng E đều còn cơ hội đi tiếp

Chia sẻ
Theo Phong Đức (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
World Cup 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung