Tạm dừng kinh doanh dịch vụ để chống dịch Covid-19, tiểu thương trở tay không kịp

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 13:32 PM (GMT+7)

Mấy ngày nay chị V. tận dụng mạng xã hội, các mối quan hệ quen thân để nhờ giải cứu số lượng lớn trứng vịt lộn đến tuổi ra lò.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 07:51 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COvid-19, để kịp thời ngăn chặn dịch lây lan, Thủ tướng đã có chỉ đạo hạn chế tụ tập đông người, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ từ ngày 28/3. Quyết định đúng đắn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều chấp hành, tuy nhiên nhiều tiểu thương trở tay không kịp.

Tạm dừng kinh doanh dịch vụ để chống dịch Covid-19, tiểu thương trở tay không kịp - 1

Hàng vạn trứng ấp đến tuổi ra lò bị đang cần "giải cứu"

Chị Nguyễn Thị V. (Vĩnh Phúc), là người chuyên đổ trứng vịt lộn, trứng trắng cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Chị cho biết quy định tạm dừng tất cả các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ trên toàn thành phố là thông tin chị mới nhận được từ phía các nhà hàng.

“Tôi vẫn thường xuyên theo dõi tivi, nhưng không nghĩ các hàng quán cũng nằm trong danh sách dừng hoạt động.

Theo hợp đồng, mỗi ngày tôi giao từ 8 đến 10 vạn trứng vịt lộn ,trứng trắng cho các nhà hàng, quán ăn và các điểm đổ buôn. Trứng trắng thì đơn giản, nhưng với trứng lộn, để đảm bảo có hàng đều cho khách thì lò ấp phải ấp liên tục vì sau nửa tháng mới có hàng”, chị V. cho hay.

Cũng theo chị V., khoảng 2 tuần nay, kể từ khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp một số nhà hàng đã hạn chế khoảng 30 - 50% đơn hàng nhưng vẫn lấy đều hàng ngày.

“Giờ dừng đồng loạt thì thực sự lò ấp trở tay không kịp.

Từ khi nhận được thông báo của các nhà hàng, hai ngày nay lò đã ngừng ấp trứng mới nhưng số trứng đã vào lò vẫn phải tiếp tục ấp và ra lò. Không đưa thị trường Hà Nội thì tôi đành xoay sở tìm các mối ở địa phương, tăng cường bán lẻ, chấp nhận bán lỗ mong sao thu hồi được đồng nào tốt đồng ấy”  – chị V. nói.

Tạm dừng kinh doanh dịch vụ để chống dịch Covid-19, tiểu thương trở tay không kịp - 2

Lệnh dừng kinh doanh dịch vụ khiến lò ấp trở tay không kịp

Ngoài trứng vịt lộn, những người nuôi chim cút, ấp trứng cút cũng trong cảnh tương tự.

Trên các trang mạng, mấy ngày nay xuất hiện nhiều thông tin đăng “giải cứu” trứng vịt lộn, trứng cút lộn, chim cút,… do nhà hàng ngừng kinh doanh.

Chia sẻ với phóng viên, chị V. nói: “Vẫn biết thiệt hại nhiều nhưng đã là quy định thì phải tuân thủ. Dịch dã như hiện nay, sức khỏe cộng đồng là trên hết. Mong bán hết số trứng trong lò, tôi cũng dừng ấp một thời gian”.

Tạm dừng kinh doanh dịch vụ để chống dịch Covid-19, tiểu thương trở tay không kịp - 4

Tương tự, một tài khoản có tên Ha Pham cũng nhờ cộng đồng mạng "giải cứu" số chim cút giúp người nhà

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều 27/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu danh mục ngành hàng được hoạt động trong thời gian thủ đô đóng cửa dịch vụ không thiết yếu, để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Theo đó, danh sách cơ sở kinh doanh được mở cửa, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

Theo ông Chung, tất cả các ngành hàng kinh doanh không có trong danh mục trên phải tạm dừng đến 15/4, không có ngoại lệ.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tam-dung-kinh-doanh-dich-vu-de-chong-dich-covid-19-tieu-thuon...

Kinh doanh vận tải tuyến cố định mùa Covid-19: Nhà xe càng chạy càng lỗ

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà xe kinh doanh vận tải tuyến cố định cho biết càng chạy càng lỗ. Nhiều nhà...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh