Gửi tiền mặt để tiết kiệm là việc làm tồi tệ nhất khi muốn làm giàu

Thứ Ba, ngày 29/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường chứng khoán, căng thẳng thương mại toàn cầu và sự hỗn loạn chính trị gia tăng, có vẻ như nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn là trong tài khoản tiết kiệm. Nhưng thực chất, việc chỉ giữ tiền mặt trong các tài khoản tiết kiệm là một ý tưởng tồi, theo ông trùm quỹ đầu cơ tỷ phú Ray Dalio.

Sự kiện: Kinh Doanh

“Đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm vì các loại thuế phí cùng lạm phát bị áp đặt lên số tiền của bạn”, Dalio nói với CNBC Make It. “Bạn sẽ chảy máu từ từ đến chết, bởi vì lợi nhuận sau thuế thấp hơn lạm phát một chút mỗi năm”.

Gửi tiền mặt để tiết kiệm là việc làm tồi tệ nhất khi muốn làm giàu - 1

 Ông trùm quỹ đầu cơ tỷ phú Ray Dalio. (Nguồn: CNBC)

Theo thời gian, lạm phát khiến hàng hóa và dịch vụ bạn mua hàng ngày trở nên đắt hơn so với giá trị của đồng đô la đang được để trong ví của bạn. Ví dụ, với 1.495 đô la (gần 35 triệu VND) tiết kiệm vào tháng 9 năm 2018 (dữ liệu mới nhất có sẵn) chỉ tương đương với sức mua trị giá 1.000 đô la (hơn 23 triệu VND) vào tháng 1 năm 2000, theo Công cụ tính toán lạm phát BLS.

Và về lâu dài, lạm phát ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo tính toán, 10.742 đô la (gần 250 triệu VND) vào tháng 9 năm 2018 tương đương với sức mua 1.000 đô la (hơn 23 triệu VND) vào tháng 1 năm 1950.

“Mặc dù bạn kiếm được tiền lãi từ tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, nhưng số tiền này quá thấp để theo kịp tác động tiêu cực của lạm phát”, Dalio chỉ ra.

“Khi bạn giữ tài sản của mình bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngắn hạn, hãy nhìn vào mức lãi suất tiền gửi mà bạn đang có, nó sẽ có mối liên quan với tỷ lệ lạm phát”, Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, giải thích. “Điều này có nghĩa là bạn phải trả một khoản thuế đối với số tiền mà bạn đang gửi tiết kiệm, khoản thuế đó chính là phần chênh lệch giữa tỷ lệ lạm phát với mức lãi suất tiền gửi mà bạn đang nhận được”.

Ngay trong thời điểm hiện tại, lãi suất trung bình cho một tài khoản tiết kiệm rơi vào mức chỉ khoảng 0,09%, theo dữ liệu từ Bankrate. Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng – dùng để đo lường mức độ lạm phát, đã tăng 2,7% trong năm qua.

Như vậy, việc giữ tiền của bạn trong tài khoản tiết kiệm chỉ khiến bạn bị mất thêm tiền, và đó là lý do bạn phải biến tiền tiết kiệm của mình thành các khoản đầu tư, Dalio nói. Sau đó, tiền của bạn sẽ tăng lên ngay cả khi bạn đang ngủ.

“Sau một khoảng thời gian dài, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản mà bạn đầu tư sẽ có lợi nhuận cao hơn so với số tiền bạn đang tiết kiệm”, vị tỷ phú giải thích. Mặc dù không có gì đảm bảo sự chắc chắn trên thị trường chứng khoán, nhưng thực tế từ năm 1928 đến 2017, chỉ số S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8%.

“Những người có ý tưởng tuyệt vời luôn biết cách tạo ra năng suất”, Dalio nói. “Tốt nhất là nên đầu tư với những ý tưởng sáng tạo hơn là gửi tiền tiết kiệm, vì nếu không, giá trị đồng tiền của bạn chắc chắn sẽ giảm theo thời gian”.

Chàng trai 26 tuổi tiết kiệm được gần 3 tỷ và bài học đằng sau

Bắt đầu tiết kiệm từ năm 22 tuổi, sau 4 năm chàng trai đã có gần 3 tỷ đồng.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh