Chàng trai sinh năm 1991 có thu nhập trăm triệu đồng/năm từ công việc “tay trái”

Thứ Bảy, ngày 31/10/2020 05:00 AM (GMT+7)

Dù chỉ là công việc tay trái bên cạnh việc nối nghiệp kinh doanh lúa gạo của gia đình nhưng anh Lê Phụng Hiểu cho biết hiện đang có thu nhập cả trăm triệu mỗi năm nhờ mô hình nuôi dế kết hợp tắc kè. Bên cạnh đó, thời gian qua anh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm giúp nhiều người “thoát nghèo”, có thêm thu nhập từ những vật nuôi này.

Anh Lê Phụng Hiểu (1991) tại Sơn Hòa – Phú Yên là cử nhân chuyên nghành hoá dầu. Sau 3 năm làm việc cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí tại khu công nghiệp Đông Xuyên – TP Vũng Tàu; năm 2014, anh trở về nhà nối nghiệp kinh doanh lúa gạo của gia đình. Trong một lần xem tin tức, vô tình tìm hiểu được mô hình nuôi dế kết hợp tắc kè nên đã dành thời gian nghiên cứu về 2 loài động vật này. Tìm hiểu thêm thông tin, anh nhận thấy được những tiềm năng về giá trị kinh tế cao nên đã quyết định đầu tư để làm thêm.

Chàng trai sinh năm 1991 có thu nhập trăm triệu đồng/năm từ công việc “tay trái” - 1

Anh Lê Phụng Hiểu chia sẻ đang có nguồn thu nhập ổn định từ công việc tay trái là nuôi dế kết hợp với tắc kè

Thời gian đầu, anh bỏ ra số tiền 900.000đ để làm chuồng nuôi và mua 6 ổ trứng dế giống giá 750.000đ để nuôi thử. Sau một thời gian nuôi thử thành công, anh quyết định đầu tư thêm 3 triệu đồng để mua giống tắc kè và làm chuồng trại. Anh Hiểu cho biết trong thời gian này chỉ xem nuôi dế và tắc kè như một thú chơi. Phải đến đầu năm 2017, sau hơn 2 năm nuôi thử anh mới quyết định mở rộng mô hình nuôi dế và tắc kè bên cạnh công việc kinh doanh chính của gia đình.

Chàng trai sinh năm 1991 thừa nhận dù đã có kinh nghiệm trong việc nuôi thử nhưng khi mở rộng mô hình nuôi dế và tắc kè thương phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Để có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dế và tắc kè thương phẩm anh đã kết bạn với nhiều người đi trước để xin tư vấn. Sau nửa năm học hỏi, anh bắt đầu xuất bán giống tắc kè và trứng dế ra ngoài.

Anh Hiểu cho biết hiện đang nuôi hơn 500 cá thể tắc kè, gồm cả con giống và thương phẩm. Hiện tắc kè giống đang được bán với giá từ 150.000đ đến 170.000đ/cặp. Tắc kè thương phẩm có kích cỡ dài toàn thân từ 40cm trở lên nhờ dược tính cao có giá trị kinh tế lớn đang được bán với giá từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi con.

Chàng trai sinh năm 1991 có thu nhập trăm triệu đồng/năm từ công việc “tay trái” - 2

Anh cho biết những con tắc kè có kích cỡ dài toàn thân từ 40cm trở lên đang được bán với giá từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi con.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ đã mở rộng ra các tỉnh, thành như Quảng Ninh, Hà Nội, TP HCM, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn,... Dù chỉ nuôi với số lượng không quá nhiều, nhưng thu nhập hiện tại của anh Hiểu từ đàn tắc kè cũng được 7 triệu đồng/tháng. Anh cho biết dự kiến sẽ nâng đàn tắc kè giống của mình lên 1.000 con vào cuối năm nay.

Chàng trai sinh năm 1991 thổ lộ, nuôi tắc kè không giống như nuôi gia súc hay gia cầm. Khi nuôi đòi hỏi quy trình chăm sóc phải nghiêm ngặt hơn như thức ăn phải sạch 100%, chuồng trại phải thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên, mát, nhiệt độ chuồng vừa phải. Hàng tuần phải phun thuốc sát trùng và thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ thì tắc kè sẽ không bị mắc bệnh ngoài da, nhiễm khuẩn hay bị bệnh tiêu hóa.

Mùa sinh sản của tắc kè từ tháng 2 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Mỗi lứa 1 cá thể mẹ sinh sản đạt từ 6 - 8 quả trứng, chúng đẻ liên tục trong nhiều năm, sau khoảng 3 tháng thì trứng tự nở. Kinh nghiệm khi nuôi tắc kè là ngoài việc cung cấp đủ dế mèn, nước uống cho tắc kè, người nuôi cần phải chú ý ghép đàn theo tỷ lệ 1 đực với 4 cái/chuồng nuôi; khi đó, tắc kè mới sinh sản tốt và nhân đàn nhanh.

Việc nuôi dế kết hợp giúp anh tự chủ về nguồn thức ăn, lại kiểm soát và không lo dịch bệnh, tắc kè sẽ khỏe mạnh, nhân đàn nhanh, đặc biệt là đỡ được một khoản chi phí không nhỏ.

Chàng trai sinh năm 1991 có thu nhập trăm triệu đồng/năm từ công việc “tay trái” - 3

Anh cũng kiếm được 8 triệu đồng/tháng nhờ bán trứng dế cho những người nuôi mới

Anh Hiểu cũng cho hay, nuôi dế không tốn nhiều diện tích, dế ít thải phân nên không ô nhiễm môi trường, chi phí thấp. Chuồng nuôi dế được làm bằng cách đóng các thùng tôn với diện tích 1,2 x 2,4 (m); bên trong để các khay trứng giấy làm nơi trú ngụ cho dế. Thức ăn cho dế khá đơn giản. Dế ăn nhiều loại rau, cỏ, củ, quả như: cỏ non, bắp cải, lá khoai lang, lá sắn, củ sắn...

Ngoài ra cũng nên cho dế ăn bổ sung các loại cám đã nghiền nhỏ: cám ngô, cám gạo, bột đậu xanh, bột đậu tương, cám gà con… Tuy nhiên thức ăn phải sạch, không nên dính nước nên khi cho dế ăn các loại rau củ quả, cần chọn các loại rau không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, rau được rửa sạch và phơi ráo nước mới rải dần vào chuồng cho dế ăn.

Hiện anh đang có 10 chuồng nuôi dế để vừa cung cấp thức ăn cho tắc kè vừa bán giống ra thị trường. Riêng tiền bán trứng dế giống đang giúp anh có thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ tất cả các chi phí.

Dù nuôi dế kết hợp tắc kè vẫn chỉ là công việc tay trái bên cạnh công việc chính là kinh doanh lúa gạo của gia đình. Tuy nhiên, đến nay chàng trai trẻ đang có khoản thu nhập tới gần 200 triệu đồng từ mô hình này. Anh Hiểu chia sẻ thêm, từ ngày thành công với công việc tay trái của mình, anh không nhớ đã giúp đỡ, bán giống cho bao nhiêu hộ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Những người được anh giúp đỡ đến nay đều có thu nhập ổn định tư mô hình nuôi dế kết hợp tắc kè.

Từ những kinh nghiệm rút ra sau quãng thời gian gần 4 năm nuôi dế kết hợp tắc kè thương phẩm, anh Hiểu chia sẻ với những người làm việc bằng đam mê và nhiệt huyết thì sẽ tìm được niềm vui trong công việc.

Nguồn: http://danviet.vn/chang-trai-sinh-nam-1991-co-thu-nhap-tram-trieu-dong-nam-tu-cong-viec-tay-trai...

Liều mua đất làm nhà với 150 triệu đồng, vợ chồng trẻ lời cả tỷ đồng

Chuyển về ngôi nhà 3 tầng tại Hà Đông, anh Sơn và chị Vân chia sẻ gia đình mình đã đúng đắn khi đưa ra quyết định...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh