“Thái tử Samsung” có thể chưa được thừa kế "ngai vàng" lớn nhất Hàn Quốc

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thời điểm chính thức lên ngôi của Lee Jae-yong rất nhạy cảm do sự bất mãn của công chúng đối với các tập đoàn quyền lực của đất nước liên tục tăng cao trong những năm qua.

Lee Jae-yong đã liên tục thực hiện các công tác chuẩn bị trong nhiều thập kỷ qua để chờ đợi thời điểm tiếp quản Tập đoàn Samsung - tập đoàn do ông nội thành lập và được người cha xây dựng thành một gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, sau cái chết của người cha huyền thoại Lee Kun-hee vào ngày Chủ nhật vừa qua, con trai duy nhất này có thể sẽ phải đợi một thời gian dài nữa mới có thể chính thức giữ ngai vàng danh giá nhất Hàn Quốc.

“Thái tử Samsung” có thể chưa được thừa kế "ngai vàng" lớn nhất Hàn Quốc - 1

“Thái tử Samsung” có lẽ sẽ mất một thời gian dài mới có thể kế vị do những cáo buộc pháp lý hiện tại (Nguồn: SCMP)

Lee Jae-yong đang bị vướng vào hai phiên tòa vì các cáo buộc sử dụng hối lộ và gian lận kế toán để dọn đường cho việc kế nghiệp. Dù liên tục phủ nhận, Lee vẫn đối mặt với nguy cơ phải trở lại nhà tù nếu bị kết tội.

Samsung có thể tạm hoãn việc bổ nhiệm Lee vào vai trò chủ tịch Samsung Electronics của cha mình ít nhất cho đến khi phiên tòa đầu tiên được hoàn tất trong những tháng tới, tránh trường hợp vị chủ tịch mới được bổ nhiệm phải vào tù. Điều đó có nghĩa là Samsung sẽ hoạt động mà không có chủ tịch trong ít nhất vài tháng nữa, và điều này rõ ràng có thể gây tổn hại cho nhiều công ty trên khắp Hàn Quốc.

"Tôi nghĩ Lee sẽ được thăng chức đầu năm tới. Ông ta có thể cũng đợi đến khi vụ án hối lộ hoàn tất", Lee Sang-hun, nhà phân tích tại HI Investment & Securities nhận định. Samsung từ chối bình luận về việc này và không tiết lộ ai sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch cũng như thời điểm bổ nhiệm.

Thời điểm chính thức "lên ngôi" của Lee rất nhạy cảm do sự bất mãn của công chúng đối với các tập đoàn hay chaebol hùng mạnh của đất nước ngày càng tăng cao trong những năm qua. Phản ứng dữ dội đó một phần xuất phát từ các cáo buộc tham nhũng cấp cao chống lại Lee, dẫn đến việc luận tội Tổng thống khi đó là Park Geun-hye.

Một yếu tố làm phức tạp thêm việc kế vị này là hóa đơn thuế thừa kế khổng lồ mà gia đình Lee sẽ phải chi trả và bị nới lỏng quyền kiểm soát của gia tộc đối với tập đoàn Samsung. Cố chủ tịch huyền thoại của Samsung sở hữu tài sản ước tính là 20,7 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Chung Sun-sup, giám đốc điều hành của công ty phân tích doanh nghiệp Chaebul.com có trụ sở tại Seoul, cho biết hầu hết các gia đình chọn nộp thuế bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu để duy trì quyền kiểm soát. Ông nói, các gia tộc giàu có này vẫn có thể mất 5 năm để thực hiện các khoản thanh toán theo quy định.

Việc Lee Jae-yong kế vị cha mình có lẽ là một điều không cần phải bàn cãi trong tương lai. Ông nói được 3 thứ tiếng, từng học tập tại Đại học Keio của Nhật Bản và Trường Kinh doanh Harvard sau khi nhận bằng đại học từ Đại học Quốc gia Seoul. Ông đã mang đến một cách tiếp cận toàn cầu hơn cho ban lãnh đạo của Samsung, tạo dựng mối quan hệ với các đối tác quan trọng như cố đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-tu-samsung-co-the-chua-duoc-thua-ke-ngai-vang-lon-nhat-han-quoc-502020301...

Chủ tịch Samsung vừa mất, con cái muốn thừa hưởng tài sản phải nộp số thuế gây choáng

Cuộc sống của những người giàu có và nổi tiếng là tin tức nóng bỏng ở khắp mọi nơi. Nhưng ở Hàn Quốc, đó là một...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung