Xét xử vụ tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong

Sáng 27.3, mặc dù Quảng Trị mưa to, nhưng rất đông người dân trên địa bàn đã đến TAND tỉnh để chứng kiến phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo gây ra cái chết thương tâm của 3 trẻ sơ sinh tại Bệnh viên đa khoa huyện Hướng Hóa ngày 20.7.2013.

Theo đó, y sĩ Nguyễn Thị Thuận - người lấy nhầm thuốc dãn cơ để tiêm cho trẻ - bị truy tố về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.

Ba bị cáo: Nguyễn Văn Thiện (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa), Trần Thị Hải Vân (nguyên Y tá trưởng, khoa Sản) và Lê Huỳnh Sơn (nguyên Phó phòng Kế hoạch - Tổng hợp) bị xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử vụ tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong - 1
Anh Nguyễn Đình Đạo (áo trắng) cùng người nhà bị hại đã đến tòa rất sớm và mong tòa xét xử đúng người, đúng tội.

Có mặt từ rất sớm tại phòng xử, anh Nguyễn Đình Đạo (bố của một trong 3 trẻ sơ sinh tử vong) nói trong nước mắt: “Thời gian qua, gia đình chúng tôi rất buồn và bức xúc vì bà Thuận không chịu nhận tội. Nhưng nghĩ cho cùng, thấy cũng thương bà ấy nên tôi mong tòa xem xét giảm nhẹ mức án cho bà Thuận”.

Xét xử vụ tiêm nhầm vaccine khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong - 2
Bốn bị cáo đứng trước vành móng ngựa.
Theo hồ sơ vụ án: Khoảng 7h30 ngày 20.7.2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh (con của các sản phụ: Nguyễn Thị Nga, SN 1983, trú khóm Đông Chính, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa; Trần Thị Hà, SN 1973, trú khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa và Hồ Thị Thương, SN 1996, trú bản 7, xã Thuận, Hướng Hóa).

Thuận đến khoa Khám bệnh nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc, do mất điện nên Thuận bật đèn pin điện thoại di động, mở tủ lấy 3 lọ Esmeron trong hộp giấy không đậy nắp, rồi dùng bơm kim tiêm hút thuốc và tiêm cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Thuận thấy 3 trẻ đều tím tái, thở nấc nên liền đưa các cháu đến phòng cấp cứu. Mặc dù vậy, các cháu đã tử vong lúc 9h cùng ngày.

Sau đó, Thuận chạy vội về phòng sinh tìm lại vỏ 3 lọ thuốc đã tiêm, thấy bên ngoài có dòng chữ Esmeron mà không phải vaccine viêm gan B. Biết mình đã tiêm nhầm thuốc, Thuận đi đến khoa Khám bệnh mở tủ lạnh lấy vỏ hộp thuốc mà mình đã lấy 3 lọ thuốc này bỏ vào túi áo. Đồng thời, lấy 3 lọ vaccine viêm gan B chưa sử dụng rồi đi về phòng khoa Sản.

Tại đây, Thuận lấy 2 bơm kim tiêm hút thuốc vaccine viêm gan B trong 3 lọ xả xuống nền nhà rồi đặt 3 vỏ lọ vaccine viêm gan B vào sọt rác màu vàng đặt ở xe tiêm, ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa Sản.

Để biết chắc chắn mình tiêm nhầm thuốc hay không, Thuận vào phòng vệ sinh mở ra xem. Thấy đúng là mình tiêm nhầm thuốc, Thuận lấy vỏ thuốc bỏ vào túi áo sau đó đến xem vụ việc.

Lê Huỳnh Sơn quản lý thuốc không đảm bảo, thiếu trách nhiệm khi bỏ chung vaccine viêm gan B, uốn ván… với thuốc gây mê Esmeron. Trần Thị Hải Vân cũng là người liên quan khi không bảo quản thuốc đúng quy định.

Ngày 18.7.2013, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa Nguyễn Văn Thiện đã nghe Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng bác sĩ Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong thời gian được Giám đốc bệnh viện ủy quyền.

Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho 3 trẻ sơ sinh kể trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Vũ ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung