TPHCM: 'Đi từng ngõ gõ từng nhà' chích vắc xin COVID-19

Khoảng 65% số ca mắc COVID-19 tử vong trong hơn một tháng qua chưa được chích vắc xin. Để thích ứng an toàn trong tình hình mới, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, nhân viên y tế sẽ “đi từng ngõ gõ từng nhà” chích vắc xin, đảm bảo độ bao phủ đến từng người.

Là địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm nhất cả nước, đến ngày 12/12, toàn TPHCM đã chích được hơn 14.800.000 mũi cho người dân. Vắc xin COVID-19 cơ bản đã được bao phủ 2 mũi cho nhóm có chỉ định chích ngừa từ 12 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Y tế từ ngày 1/11 đến ngày 7/12 thành phố có 1.581 ca tử vong do COVID-19 (194 ca chuyển đến từ các tỉnh). Trong đó, 1.435 ca (tỷ lệ 91,0%) có mắc các bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn, tim mạch...); độ tuổi từ 18-50 là 167 ca, độ tuổi 51 đến 65 là 460 ca; trên 65 tuổi là 495 ca. Đáng lưu ý có 828 ca tử vong từ 18 tuổi trở lên được ghi nhận chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19, chiếm tỷ lệ 56% trong tổng số ca tử vong được ghi nhận.

Tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở TPHCM đã đạt mức cao, cơ bản bao phủ cho nhóm từ 12 tuổi trở lên

Tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở TPHCM đã đạt mức cao, cơ bản bao phủ cho nhóm từ 12 tuổi trở lên

Theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, dù Thành phố đã tổ chức tiêm chủng với số lượng lớn vắc xin COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa tiêm chủng. Do đó, tăng độ bao phủ vắc xin cho mọi người dân, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao là hành động cần thiết và cấp bách trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và xuất hiện biến chủng Omicron.

Bên cạnh đó, sau giai đoạn giãn cách, thành phố đã tiếp nhận số lượng lớn người dân từ các tỉnh trở lại sinh sống, làm việc, học tập. Trong đó, có những người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin. Đây là nhóm nguy cơ cần được quản lý, kiểm soát và can thiệp để hạn chế sự lây lan và bùng phát dịch COVID-19.

Thành phố xác định việc tổ chức đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho mọi người dân hiện nay tiếp tục là một trong những chiến lược then chốt, quan trọng để phòng, chống dịch bệnh, giúp bảo vệ người dân giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc diễn biến nặng do COVID-19 và bảo vệ cộng đồng tại TPHCM. Thành phố đặt mục tiêu bao phủ vắc xin tuyệt đối đến mỗi người dân, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ngành y tế thành phố sẽ đi từng ngõ gõ từng nhà để chích ngừa cho người dân

Ngành y tế thành phố sẽ đi từng ngõ gõ từng nhà để chích ngừa cho người dân

Theo đó, trong quyết định được ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM phê duyệt (ngày 9/12) về chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, ngành y tế sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân quay về thành phố từ các địa phương khác. Nhân viên y tế sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tiêm vắc xin không bỏ sót bất kỳ ai, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Thành phố sẽ xây dựng dữ liệu lớn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tăng cường truyền thông vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để sớm đạt độ bao phủ vắc xin cho toàn dân sinh sống trên địa bàn, TPHCM sẽ mở rộng độ bao phủ vắc xin cho trẻ em đến 3 tuổi ngay khi được Bộ Y tế phê duyệt và triển khai mũi tiêm tăng cường. Dữ liệu tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào hồ sơ sức khỏe điện tử, “hộ chiếu vắc xin", phục vụ công tác cảnh báo dịch và các hoạt động nghiên cứu liên quan đến vắc xin COVID-19.

Theo thông báo cấp độ dịch trên địa bàn TPHCM, toàn thành phố đang thuộc vùng vàng ở cấp độ 2, tương đương với nguy cơ trung bình của dịch COVID-19. Đối với cấp huyện, có 8 địa phương cấp độ 1 là quận 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. 13 địa phương cấp độ 2 là quận 1, 3, 5, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức và huyện Cần Giờ, Nhà Bè. Quận 4 vẫn duy trì cấp độ 3. Với cấp phường, xã, thị trấn, có 115/312 địa phương cấp độ 1; 176/312 địa phương cấp độ 2 và 21/312 địa phương cấp độ 3. So với tuần trước, TPHCM có 36 phường xã giảm cấp độ dịch và 24 phường xã tăng cấp độ dịch.

Nguồn: [Link nguồn]

TP HCM đề ra 5 chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19, quyết không bỏ sót bất kỳ ai

Hàng loạt giải pháp sẽ được chính quyền TP HCM thực hiện để đạt mục tiêu chiến lược tiêm phủ vắc-xin cho người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN